Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thứ năm, 28/09/2023 15:33

Ngày 27/9/2023, Bộ TT&TT ban hành Công điện số 5 về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

apthap.jpg

Trước đó, ngày 24/9/2023, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã có Công điện số 11/CĐ-QG về việc chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên Biển Đông. Trong đó, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Cụ thể Công điện nêu rõ:

Để chủ động ứng phó với ATNĐ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự Bộ Thông tin và Truyền thông (Ban Chỉ huy Bộ TTTT) yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tại Công điện nêu trên và ưu tiên tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau: 

Triển khai và thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi sát tình hình diễn biến của ATNĐ tại các khu vực ven biển; báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới và thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành công tác ứng phó với ATNĐ về Ban Chỉ huy Bộ TT&TT.

Cục Viễn thông: là đầu mối tiếp nhận thông tin, diễn biến của ATNĐ và tham mưu cho Ban Chỉ huy Bộ TT&TT các phương án chỉ đạo ứng phó.

Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử: chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đưa tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân các thông tin về dự báo, cảnh báo diễn biến của ATNĐ, trong đó đặc biệt chú 2 trọng đưa các thông tin chỉ đạo, điều hành ứng phó với ATNĐ và các nguy cơ diễn ra mưa, lũ sau ATNĐ.

Cục Bưu điện Trung ương: đáp ứng thông tin liên lạc bằng xe cơ động cho đoàn công tác của Chính phủ, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai ứng phó với ATNĐ khi có yêu cầu.

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố: Chỉ đạo các Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, thành phố các Đài truyền thanh cơ sở cập nhật bản tin dự báo ATNĐ từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tăng thời lượng và tần suất phát bản tin dự báo ATNĐ để thông báo kịp thời cho người dân chủ động ứng phó, đặc biệt là công tác ứng phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét có thể xảy ra và công tác di dời dân ở các vùng nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn. -

Làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn cùng phối hợp triển khai đồng bộ các phương án ứng phó kịp thời và đáp ứng nhu cầu về thông tin liên lạc cho Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương trong tỉnh để chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với ATNĐ trên địa bàn. Tăng cường thông tin liên lạc tại các khu vực trọng điểm PCTT của tỉnh như các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ thủy điện, hồ thủy lợi xung yếu và các khu vực có thể bị ảnh hưởng của thiên tai.

Xác định các xã bị mất liên lạc do ảnh hưởng của ATNĐ để phối hợp với Cục Viễn thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động triển khai roaming giữa các mạng nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, ứng phó với ATNĐ. 

Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông:  Tập trung triển khai ngay các biện pháp đảm bảo an toàn hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành ứng phó ATNĐ, lên phương án ứng cứu thông tin khi có sự cố xảy ra. b) Các doanh nghiệp viễn thông; Tập trung gia cố lại toàn bộ nhà trạm, cột cao, cột ăng ten thuộc các hệ thống đài phát, đài thu vô tuyến, các hệ thống truyền dẫn và mạng ngoại vi có khả năng bị ảnh hưởng của ATNĐ. Bổ sung kịp thời các thiết bị dự phòng trên mạng lưới như thiết bị nguồn điện, máy nổ, nhiên liệu máy nổ, ắc quy cho các đơn vị trên địa bàn dự kiến nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của ATNĐ; Sẵn sàng tổ chức nhắn tin cảnh báo ATNĐ tới các thuê bao trên địa bàn có khả năng bị ảnh hưởng theo yêu cầu của Bộ TT&TT; Chuẩn bị các phương án sẵn sàng roaming giữa các mạng di động khi có yêu cầu của Bộ TTTT.

Các doanh nghiệp bưu chính: rà soát hệ thống đường thư bưu chính, lên phương án đảm bảo an toàn thông tin bưu chính phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với ATNĐ; Trang bị đầy đủ bảo hộ an toàn lao động cho cán bộ, nhân viên đi làm nhiệm vụ ứng cứu thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc ngoài hiện trường.

Bộ TT&TT giao các doanh nghiệp viễn thông: Chỉ đạo các đơn vị thành viên đáp ứng yêu cầu về thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành ứng phó với ATNĐ của BCH PCT&TKCN và các cấp chính quyền tại địa phương.

Các đơn vị tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến ATNĐ, báo cáo kịp thời tình hình hoạt động của mạng lưới bưu chính, viễn thông và đảm bảo thông tin liên lạc; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông)./.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top