Chủ cửa hàng hoa bị phạt 12,5 triệu đồng vì tung tin sai sự thật

Thứ tư, 15/04/2020 14:04

Đối tượng này đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên tài khoản mạng xã hội facebook nhằm làm tăng lượng truy cập để bán hàng, thông tin được đối tượng này lấy trên mạng xã hội nhưng chưa được kiểm chứng.

20200415-m13.jpg
 
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội làm việc với người vi phạm - Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội
 
Ngày 14/4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ban hành quyết định xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng đối với một tài khoản facebook của chủ một cửa hàng bán hoa tươi trên địa bàn Hà Nội, do có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
 
Cụ thể, vào hồi 18 giờ 17 phút tối 6/4, trên fanpage của cửa hàng bán hoa có đăng tải thông tin “Chính thức thực hiện giãn cách xã hội hết 30/4. Quyết định vừa được đưa ra trong cuộc họp chiều 6/4. Như vậy không chỉ thực hiện cách ly xã hội đến 15/4 nữa, mà sẽ kéo dài thêm hai tuần ...”.
 
Sau khi phát hiện thông tin này trên mạng xã hội, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã nhiều lần liên hệ với chủ tài khoản này, mời chủ tài khoản đến làm việc, nhưng lúc đầu đối tượng này tìm đủ mọi lý do để không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng.
 
Sau nhiều lần đôn đốc và áp dụng biện pháp nghiệp vụ, chủ tài khoản này đã tự gỡ bỏ thông tin đăng tải trên mạng xã hội. Tại buổi làm việc, ngày 14/4, đối tượng này đã thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên tài khoản mạng xã hội facebook nhằm làm tăng lượng truy cập để bán hàng, thông tin được đối tượng này lấy trên mạng xã hội nhưng chưa được kiểm chứng.
 
Hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật” của chủ cửa hàng bán hoa đã vi phạm quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng. Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng đối với chủ tài khoản này./.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top