Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển

Thứ tư, 31/12/2014 15:26

Ba thủ tục đầu tiên được thực hiện thông qua Cổng thông tin cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh tàu biển tại 3 cảng biển Hải Phòng TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu.

img
Ngày 12/11/2014, Tổng cục Hải quan đã khai trương cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và công bố triển khai chính thức cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển quốc tế.
 
Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc, cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là bước đi quan trọng của các nước thành viên ASEAN trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển của từng quốc gia thành viên, cũng như tăng cường sự kết nối, mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.
 
Việc cơ chế một cửa quốc gia chính thức được vận hành sẽ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời là giải pháp để từng bước hiện thực hóa yêu cầu của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa theo Nghị quyết 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
 
Ngay sau khi cơ chế một cửa quốc gia được khai trương, 3 thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tàu biển của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã là những thủ tục đầu tiên thực hiện thông qua Cổng thông tin NSW, được triển khai tại 3 cảng biển Hải Phòng, TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu.
 
Cục Hàng hải đã đề xuất chọn 9 DN tham gia NSW để triển khai kết nối chính thức Cổng thông tin một cửa quốc gia với hệ thống quản lý chuyên ngành của Bộ GTVT, bao gồm: Công ty SITC Việt Nam; Công ty Dịch vụ hàng hải Nhật Thăng; chi nhánh Công ty CP Vận tải và thuê tàu tại Hải Phòng (Vietfrancht); Hanjin Shipping Việt Nam; Vitamas (hãng NYK Line Vietnam); Công ty Đại lý liên hiệp vận chuyển Gemadept; Công ty Vận tải dầu khí Sài Gòn (SP Shipping); Hoyer Transport Việt Nam; và Công ty Dịch vụ giao nhận vận tải Sao Đại Dương.
 
Theo kế hoạch, sau Bộ GTVT, Cổng thông tin NSW sẽ kết nối, thực hiện 5 thủ tục chuyên ngành của Bộ Công Thương và 10 thủ tục của Bộ Tài chính trên NSW. Tiếp đó, sẽ tổ chức kết nối chính thức khoảng 20 thủ tục của các Bộ Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào năm 2015…
 
Cơ chế một cửa quốc gia là một hệ thống tích hợp gồm Cổng thông tin Hải quan một cửa quốc gia, hệ thống thông quan của cơ quan Hải quan, các hệ thống cấp phép của Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và một số Bộ khác. Hiện tại, hệ thống CNTT của Bộ GTVT phục vụ thí điểm cơ chế một cửa quốc gia (hệ thống MT Gateway) do Công ty CP Công nghệ Hanel DTT xây dựng, đã hoàn thành phân hệ dịch vụ công trực tuyến cho các thủ tục thuộc phạm vi hàng hải, gồm 3 thủ tục: nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tàu biển kết nối với hệ thống một cửa quốc gia của Tổng cục Hải quan. Các hệ thống dịch vụ công trực tuyến thuộc các lĩnh vực đường bộ, đăng kiểm và đường thủy nội địa dự kiến sẽ được hoàn thành trước tháng 6/2015.
 
MT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top