Chính thức ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam

Thứ năm, 21/04/2022 16:34

Ngày 21/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Union - VBU).

20220421-ta1.jpg

Ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phát biểu tại sự kiện

Liên minh Blockchain Việt Nam thuộc Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) ra đời đánh dấu lần đầu tiên một liên minh về Blockchain được thành lập và hoạt động chính thức tại Việt Nam. Liên minh quy tụ các chuyên gia, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực blockchain với sứ mệnh kết nối cộng đồng và tư vấn, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhằm xây dựng chính sách, khung pháp lý về Blockchain, tài sản số, tiền số. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cho biết: Những năm qua, chúng ta đã chứng kiến tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở Việt Nam mà trọng tâm của cuộc cách mạng này là Chuyển đổi số rõ nét ở cả 3 trụ cột: Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số.

Trong cách mạng công nghiệp 4.0, cùng với AI, Big Data, Robotic thì Blockchain được xem là công nghệ “chìa khóa” cho chuyển đổi số. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, bền vững và bảo mật cao, Blockchain đã thể hiện là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính, y tế, giáo dục, sở hữu trí tuệ, logistic, giải trí, nông nghiệp. Blockchain cũng được xem là động lực của Internet thế hệ tiếp theo mà nhiều người gọi là Web 3.0. – Chủ tịch VDCA cho biết.

20220421-ta4.jpg

Lễ ra mắt Liên minh Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Union - VBU).

Bằng sự năng động và nhạy bén nắm bắt xu hướng của các tài năng công nghệ Việt Nam, trong top 200 công ty Blockchain trên thế giới, có khoảng 5-7 công ty do người Việt sáng lập. Khoảng 10 startup của người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD. Trong đó, cũng đã xuất hiện những “kỳ lân công nghệ”. 

Theo ông Nguyễn Minh Hồng, Blockchain đang từng ngày được khẳng định là tác nhân trọng yếu của nền kinh tế số và công nghệ này thời gian qua đã giúp Việt Nam ghi dấu ấn với các cường quốc trên thế giới. 

Nhận thức được xu hướng trên, Hội Truyền thông số Việt Nam đã ban hành quyết định thành lập “Câu lạc bộ Liên minh Blockchain Việt Nam” (gọi tắt là Liên minh Blockchain Việt Nam).

20220421-ta2.jpg

Liên minh Blockchain Việt Nam cam kết đồng hành vì sự phát triển của Blockchain Việt Nam

Chia sẻ về tại sự kiện, ông Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam cho biết, trong nhiều năm qua, chúng ta đang trăn trở để tìm kiếm một giải pháp công nghệ giúp Việt Nam bứt phá. Trong các lĩnh vực công nghệ, Blockchain chính là công nghệ mang tính bứt phá nhất. “Có những đồng tiền kỹ thuật số mà trong vòng 11 năm giá trị của nó đã tăng gấp 680 triệu lần. Đó là mức tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử.”

Tại Việt Nam, trong lĩnh vực Blockchain, nước ta cũng đã có những kỳ lân, thậm chí đứng đầu trong một số mảng, cụ thể là game Blockchain. Đó là tựa game Axie Infinity với tổng giá trị vốn hóa từng vượt mốc 9,7 tỷ USD, gấp 3 lần vốn hóa tập đoàn FPT. Đến nay, Việt Nam có hơn 200 tựa game Blockchain và đang đứng đầu thị trường. 

20220421-ta3.jpg

Chủ tịch Liên minh Blockchain Việt Nam - Đặng Minh Tuấn. 

Theo ông Đặng Minh Tuấn, đây là những minh chứng cho thấy Blockchain có thể tạo ra sự bứt phá. Liên minh Blockchain Việt Nam sẽ trở thành cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chức năng để xây dựng khung pháp lý cho Việt Nam. Đó phải là chính sách đưa Việt Nam bứt phá và thành công trong lĩnh vực Blockchain cũng như nền kinh tế số. 

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra tọa đàm theo chủ đề “Blockchain và cơ hội cho Việt Nam bứt phá trở thành cường quốc công nghệ số tới năm 2030” với sự dẫn dắt của CTO tập đoàn công nghệ, Founder các công ty khởi nghiệp, chuyên gia Blockchain Việt Nam tại nước ngoài kết nối qua các đầu cầu trực tuyến tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Sự kiện mở ra một bước tiến mới cho cộng đồng Blockchain tại Việt Nam, nơi giới chuyên môn gặp gỡ và chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh thúc đẩy Việt Nam phát triển bằng kinh tế số./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top