Chính thức đưa 634 điểm truy nhập Internet công cộng vào hoạt động

Thứ hai, 26/11/2012 13:56

Đúng 10 giờ 10 phút ngày 25/11/2012, tại thư viện thành phố Hà Giang đã diễn ra nghi thức khánh thành 634 điểm truy nhập Internet công cộng tại địa bàn 12 tỉnh tham gia triển khai đợt 1 Dự án mở rộng “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam (BMGF-VN) dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch cùng Lãnh đạo UBND 12 tỉnh, Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án BMGF-VN và nhân dân tỉnh Hà Giang. Đây được xem là một mốc quan trọng của Dự án, đánh dấu việc hoàn thành lắp đặt trang thiết bị và chính thức đưa các điểm truy nhập internet công cộng vào hoạt động, phục vụ nhu cầu về thông tin của người dân.

img

img

Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” được Bộ TT&TT chủ trì và phối hợp với Bộ VH-TT&DL, UBND 40 tỉnh, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost) và các đơn vị liên quan triển khai tại 400 điểm Thư viện công cộng (cấp tỉnh, huyện) và 1.000 điểm BĐVHX, 500 thư viện xã trên địa bàn 40 tỉnh khó khăn tại Việt Nam. Thời gian thực hiện là 5 năm (2011 - 2016). Tổng kinh phí của Dự án là 50.568.362 USD. Trong khoảng thời gian 5 năm, Dự án sẽ cung cấp, lắp đặt 12.070 máy tính nối mạng Internet băng thông rộng và thiết bị phụ trợ cho 1.900 điểm thư viện công cộng và BĐVHX; đào tạo kỹ năng cho gần 2.000 cán bộ quản lý, nhân viên. Dự kiến, sau 5 năm sẽ có thêm khoảng 760.000 người ở nông thôn được sử dụng máy tính và Internet.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: “Dự án Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam đã huy động và kết hợp được nguồn lực của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành liên quan, các tỉnh, thành và Quỹ Bill & Melinda Gates, Công ty Microsoft, các doanh nghiệp VNPT, Viettel. Dự án có mục tiêu nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin qua máy tính và Internet tại các thư viện công cộng và điểm BĐVHX. Dự án cũng tập trung hỗ trợ thông tin cho những người dân nghèo, nhóm thiệt thòi, người dân sống ở vùng khó khăn… Kết hợp với những chương trình quốc gia khác như Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở, Chương trình viễn thông công ích…, Dự án giúp người dân biết cách sử dụng máy tính, khai thác Internet để có các thông tin hữu ích góp phần xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn, đảm bảo sự công bằng trong việc thụ hưởng các lợi ích của CNTT và Internet”.

Chỉ đạo về việc phát huy hiệu quả của các trang thiết bị được bàn giao, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định: Thông tin truyền tải đến với người dân phải thiết thực, hữu ích, đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân ở mỗi địa phương; cần có các hoạt động đào tạo, truyền thông vận động để đưa các điểm truy nhập Internet công cộng trở thành những trung tâm văn hóa, học tập và thông tin cộng đồng, là địa chỉ hấp dẫn để người dân đến và được hỗ trợ sử dụng máy tính. Việc đảm bảo tính bền vững của Dự án hết sức quan trọng, chính quyền các địa phương phải sớm có phương án duy trì, quản lý, phát huy hiệu quả các trang thiết bị. Ban quản lý Dự án và các địa phương cần rút kinh nghiệm triển khai và vận hành các điểm truy nhập công cộng thuộc giai đoạn 1 của Dự án để triển khai giai đoạn 2 và 3 nhanh và hiệu quả hơn.

Truy nhập Internet tại Thư viện Tỉnh Hà Giang

Tại Lễ bàn giao, đại diện Ban quản lý Dự án BMGF-VN, Giám đốc Nguyễn Hữu Phong chia sẻ:  Hiện tại, các điểm truy nhập đã được trang bị đầy đủ máy tính và các phương tiện đi kèm, sẵn sàng phục vụ người dân 12 tỉnh. Cụ thể, người dân sẽ được sử dụng Internet miễn phí ở các thư viện tỉnh, huyện, xã và được giảm 50% cước phí truy nhập tại các điểm BĐVHX để tìm kiếm các thông tin hữu ích, góp phần cải thiện đời sống kinh tế và văn hóa của mình. Ông cũng mong muốn Dự án BMGF-VN tiếp tục  nhận được sự ủng hộ của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND các tỉnh, Ban Chỉ đạo dự án và các đối tác liên quan để triển khai dự án thành công, đạt hiệu quả, an toàn và bền vững, góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới, đem lại sự thay đổi cho người dân nghèo, nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với công nghệ thông tin và được hưởng những lợi ích mà nền kinh tế xã hội  mà việc tiếp cận với công nghệ thông tin mang lại. Từ đó cải thiện được cuộc sống của cá nhân, đồng thời đóng góp được cho gia đình họ, cho cộng đồng và cho xã hội” như mục tiêu của dự án đã được Nhà tài trợ và Thủ tướng Chính phủ VIệt Nam phê duyệt.

Trước đó, ngày 24/11/2012 tại Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã nghe UBND tỉnh Hà Giang báo cáo về hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh trong thời gian qua. Tại đây, Bộ trưởng đánh giá rất cao những kết quả về ứng dụng công nghệ thông tin của Hà Giang và vai trò lãnh đạo của UBND tỉnh Hà Giang. Bộ trưởng hy vọng trong thời gian sắp tới, các đơn vị ban ngành trong tỉnh sẽ đoàn kết, nỗ lực hơn nữa trong việc đảm bảo cho hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin được thực hiện hiệu quả, bởi công nghệ thông tin là công cụ hữu hiệu để quản lý nhà nước và giúp các doanh nghiệp thực thi các chiến lược kinh doanh…

img

Hà Giang là tỉnh vùng cao Biên giới nằm ở cực Bắc của Tổ quốc với 22 dân tộc anh em sinh sống. Việc triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Hà Giang trong những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định: 11/11 huyện, thành phố đã có cáp quang, 100% máy tính của các Ban, ngành của tỉnh được kết nối internet, tỷ lệ máy tính trên cán bộ công chức đạt hơn 89%, mạng truyền số liệu chuyên dùng đã được đầu tư tại 73 điểm, trong đó có 21 điểm cáp quang… Tại các cơ quan Đảng: 100% đơn vị đã được triển khai các phần mềm ứng dụng cơ bản như phần mềm kế toán, phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc. Tỉnh đã xây dựng Cổng thông tin quản lý điều hành trong khối cơ quan Đảng, phục vụ kịp thời thông tin chỉ đạo của tỉnh.

Cùng ngày, Bộ trưởng cũng đã tới thăm và làm việc tại Sở Thông tin và Truyền thông Hà Giang, Bưu điện tỉnh Hà Giang và Viễn thông tỉnh Hà Giang.

Bùi Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top