"Chính phủ Myanmar rất chào đón doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư"

Thứ ba, 31/10/2017 08:58

Phó Tổng thống thường trực Myanmar Myint Swe cho biết, sau nhiều năm nỗ lực, Việt Nam đang rất phát triển về lĩnh vực công nghệ thông tin và chính phủ Myanmar rất chào đón doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Myanmar. Chính phủ Myanmar đều coi doanh nghiệp nước ngoài và trong nước bình đẳng như nhau.

images2040637-20171030-155407.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chào xã giao lãnh đạo chính phủ Myanmar.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Myanmar, chiều ngày 30/10/2017, tại Thủ đô Nay Pyi Taw, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã hội kiến Phó Tổng thống Thường trực Myanmar Myint Swe.
 
Đi cùng Bộ trưởng có Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ TT&TT; một số lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty lĩnh vực viễn thông, CNTT: Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT; ông Ngô Hùng Tín, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT và đại diện lãnh đạo Tập đoàn Viettel, Mobifone Global, FPT Myanmar…
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cảm ơn ngài Phó Tổng thống thường trực Myanmar Myint Swe về sự đón tiếp chu đáo, trọng thị dành cho đoàn Việt Nam. Bộ trưởng cũng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Myanmar đã giành được trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và mở rộng quan hệ đối ngoại trong thời gian qua.
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, chuyến thăm Myanmar của đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam nhằm tiếp tục cụ thể hóa và triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm cấp cao của đồng chí Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (tháng 8/2017) với Ngài Tổng thống Myanmar góp phần làm sâu sắc quan hệ “Đối tác Hợp tác toàn diện“ giữa Việt Nam và Myanmar, đặc biệt trong lĩnh vực thông tin và truyền thông”.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã cho biết nhiều đổi mới trong ngành thông tin và truyền thông Việt Nam. Trong đó, Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực viễn thông, CNTT tại Việt Nam. Hiện nay Việt Nam đang là thị trường năng động, là điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn viễn thông, CNTT lớn trên thế giới như SAMSUNG, Intel, Microsoft…
 
Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp viễn thông, CNTT đạt tầm khu vực và quốc tế có tiềm lực mạnh cả về vốn, công nghệ, đội ngũ nhân lực và kinh nghiệm quản lý, khai thác như Tập đoàn VNPT, Mobifone,… Các doanh nghiệp này luôn được Chính phủ quan tâm, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện trong hoạt động đầu tư kinh doanh ra nước ngoài. Hiện tại tất cả các doanh nghiệp viễn thông, CNTT hàng đầu của Việt Nam đều đã có các hoạt động hợp tác đầu tư tại thị trường Myanmar và đều mong muốn và cam kết đầu tư lâu dài tại Myanmar.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết về lễ khai trương công ty liên doanh giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT và Tập đoàn Elite Myanmar (StreamNet) về xây dựng mạng Internet băng rộng tại Myanmar vừa diễn ra ngày 27/10/2017 vừa qua.
 
Cảm ơn ngài Tổng thống và Chính phủ Myanmar đã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ và ủng hộ cho các hoạt động hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Myanmar trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn Chính phủ Myanmar sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các doanh nghiệp viễn thông và CNTT Việt Nam có những giấy phép mới cho các dự án đầu tư vào Myanmar, cùng với các doanh nghiệp Myanmar tạo ra thị trường viễn thông và CNTT năng động tại Myanmar.
 
Bộ trưởng tin tưởng rằng với bốn doanh nghiệp về viễn thông, CNTT của Việt Nam có mặt ở Myanmar hiện nay sẽ là đối tác tốt, mang lại nhiều lợi ích cho cả Việt Nam và Myanmar.
 
Về phần mình, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông với Myanmar góp phần làm sâu sắc mối quan hệ giữa hai nước.
 
Cũng tại buổi chào xã giao, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo với ngài Phó Tổng thống thường trực Myanmar về cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin Myanmar diễn ra sáng cùng ngày (30/10/2017). Trong đó, hai Bộ cũng mở ra nhiều hướng để triển khai hợp tác.
 
Cảm ơn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, ngài Phó Tổng thống thường trực Myint Swe chia sẻ thêm lịch sử quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Myanmar.
 
Phó Tổng thống Myint Swe đồng ý chủ trương chia sẻ thông tin để hai nước có thêm thêm cơ hội hiểu biết về nhau, làm sâu sắc thêm quan hệ giữa hai nước. Ông cho rằng hai nước cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và cho biết ông đã thăm Việt Nam hai lần để trao đổi về thúc đẩy quan hệ hợp tác.
 
Phó Tổng thống Myanmar cho biết thêm, hồi tháng 8/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm Myanmar và ký 4 văn bản thoả thuận quan trọng liên quan tới thương mại, văn hóa và giáo dục. Việt Nam nằm trong ASEAN, nhóm CLMV và tiểu vùng Mekong cùng với Myanmar.
 
“Từ những hợp tác trên, chúng tôi tin tưởng sự hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar sẽ phát triển hơn”, Phó Tổng thống Myint Swe nhấn mạnh.
 
Ngài Phó Tổng thống cho biết Myanmar đã và đang hợp tác với hàng trăm công ty và nhà mạng trên thế giới. Ngoài ra hợp tác vận tải đường không, đường biển với Việt Nam cũng đang được đẩy mạnh. Ngài Phó Tổng thống bày tỏ sự hài lòng với một số chuyến bay của Vietjet tới Myanmar. Ngoài ra, hợp tác trong lĩnh vực tàu biển giữa hai nước cũng đang tiến triển tốt.
 
images2040636-282A8448.JPG

Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Đại sứ Việt Nam tại Myanmar chụp ảnh lưu niệm với Phó Tổng thống Myint Swe và các thành viên chính phủ Myanmar.
 
Phó Tổng thống thường trực Myint Swe cũng cho biết, sau nhiều năm nỗ lực, Việt Nam đang rất phát triển về lĩnh vực công nghệ thông tin và chính phủ Myanmar rất chào đón doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Myanmar. Chính phủ Myanmar đều coi doanh nghiệp nước ngoài và trong nước bình đẳng như nhau.
 
Về hỗ trợ cho tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT, ngài Phó Tổng thống cho biết giấy phép đầu tư của tập đoàn VNPT đã được trình lên nội các. Theo thủ tục trình tự thì sẽ sớm cấp phép. Ngài Phó Tổng thống cam kết doanh nghiệp Việt Nam nào cần trợ giúp gì, thông qua Đại sứ quán trình lên, Chính phủ Myanmar sẽ hỗ trợ.
 
Cuối buổi, Phó Tổng thống bày tỏ sự băn khoăn về việc nhiều báo chí nước ngoài viết không đúng về Myanmar và đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam chỉ đạo để báo chí Việt Nam đăng tải những thông tin đúng đắn về tình hình Myanmar.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã báo cáo với ngài Phó Tổng thống về việc Bộ thông tin truyền thông hai nước sáng cùng ngày (30/10) đã trao đổi về quản lý đẩy lùi thông tin xuyên tạc, và giải pháp cung cấp đầy đủ thông tin chính thống cho báo chí hai nước để đẩy lùi những thông tin thất thiệt.
 
Bộ trưởng cho biết sẽ chỉ đạo báo chí Việt Nam đăng đúng về Myanmar, đồng thời sẽ sớm chỉ đạo thành lập văn phòng đại diện của các cơ quan báo đài Việt Nam tại Myanmar để có nguồn tin chính thống, chính xác.

 
 
Đình Bách
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top