Chính phủ Australia bị tấn công mạng quy mô lớn

Thứ tư, 23/09/2020 15:21

Australia cho biết gần đây đã có hàng loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào các cấp của chính phủ và cơ quan trọng yếu.

20200707-attt-ta7.jpg

Thủ tướng Australia Scott Morrison (bên phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold (bên trái). Ảnh: Reuters.

"Những hacker có sự bảo trợ của một nhà nước nào đó đã cố gắng tấn công mạng một cách tinh vi vào hàng loạt tổ chức của Australia trong nhiều tháng qua", Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết trong một cuộc họp báo tại thủ đô Canberra sáng nay 19/6.

Theo Morrison, hàng loạt cuộc tấn công đã nhắm vào các cấp của chính phủ, các tổ chức chính trị, nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu cũng như công ty điều hành các cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Australia. 
 
Dựa trên quy mô và bản chất của các vụ tấn công, Morrison nói rằng hacker có liên quan đến "chính phủ nước ngoài" nhưng từ chối nêu đích danh. "Không nhiều hacker có thể sử dụng cách thức tấn công như chúng tôi đã ghi nhận. Tuy nhiên, Australia sẽ không xác định quốc gia nào phải chịu trách nhiệm", Morrison nói.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold cho biết, không có thiệt hại hoặc dữ liệu quan trọng nào bị đánh cắp. Tuy nhiên, bà kêu gọi mọi tổ chức cần cảnh giác hơn trước các mối đe dọa an ninh mạng. Trong khi đó, Trung tâm An ninh mạng Australia (ASCS) nói rằng đang tích cực làm việc với các tổ chức bị tấn công nhằm hỗ trợ các biện pháp kỹ thuật và phòng vệ.
 
Tiết lộ trên được đưa ra sau khi Reuters báo cáo rằng, hacker Trung Quốc đã thực hiện một số vụ tấn công vào Quốc hội Australia tháng 3 năm ngoái. Tuy nhiên, Australia khi đó cho biết sẽ không truy cứu nguồn gốc, trong khi Trung Quốc phủ nhận vấn đề.
 
Trung Quốc là đối tác về nhiều mặt của Australia, trong đó có thương mại, du lịch... Tuy nhiên, quan hệ song phương gặp căng thẳng trong những năm gần đây và trở nên xấu hơn sau khi Australia kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc virus gây đại dịch Covid-19, vốn khởi phát ở Trung Quốc.
Bảo Lâm (theo CNBC)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top