Chỉ 40% người dân Singapore cài ứng dụng an ninh mạng trên điện thoại

Thứ bảy, 02/07/2022 13:27

Mặc dù thường xuyên thực hiện các giao dịch thanh toán không tiếp xúc bằng điện thoại thông minh (smartphone), nhưng số người cài các ứng dụng, phần mềm bảo mật trên thiết bị lại chưa cao.

1209h52.jpg

Thực hiện các giao dịch thanh toán không tiếp xúc tại các cửa hàng bằng smartphone là một kỹ năng số cần thiết nhất trong đại dịch COVID-19. Đó là phát hiện của các cuộc khảo sát do chính phủ Singapore thực hiện vào năm 2019 và 2021. Cuộc khảo sát về mức độ sẵn sàng của kỹ thuật số do Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore thực hiện.

Theo khảo sát, có 2/3 người Singapore có thể sử dụng phần mềm diệt virus trong các thiết bị điện tử của họ. Tuy nhiên, chỉ 40% trong số họ cài đặt các ứng dụng an ninh mạng trên điện thoại di động. Tiết lộ điều này vào hôm nay (4/3), Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Josephine Teo của Singapore cho biết có nhiều việc “cần phải làm hơn nữa”.

"Sử dụng công nghệ ố mới chỉ là một nửa câu chuyện. Chúng ta cũng cần bảo vệ bản thân và những người thân yêu của chúng ta tốt hơn khỏi những rủi ro và mối đe dọa”, Bộ trưởng nói trong cuộc tranh luận về ngân sách của Bộ.

Đáng quan tâm là những người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, chỉ 40% trong số họ có thể nhận ra và tránh các chiêu thức lừa đảo, mặc dù hơn một nửa có thể tìm kiếm thông tin trực tuyến và khoảng 65% có thể sử dụng tin nhắn tức thời.

Cuộc khảo sát năm 2021 được thực hiện trực tiếp từ tháng 11/2020 đến tháng 2/2021, với sự tham gia của khoảng 1.750 người Singapore từ 15 tuổi trở lên. Cuộc khảo sát năm 2019 đã lấy ý kiến 3.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 1/2019.

Những người trả lời khảo sát được hỏi liệu họ có thể thực hiện độc lập 10 tác vụ kỹ thuật số cụ thể liên quan đến giao dịch trực tuyến, an ninh mạng và các tiện ích hay không. Kết quả cho thấy gần 3/4 người Singapore có thể sử dụng smartphone để thực hiện thanh toán không tiếp xúc tại các cửa hàng và giao dịch trực tuyến vào năm ngoái, thay vì chỉ ½ vào năm 2019.

Ngoài ra, 2/3 người Singapore có thể sử dụng phần mềm chống virus trên các thiết bị vào năm ngoái, trái ngược với chỉ một nửa vào năm 2019.

Các công dân từ 60 tuổi trở lên, hoặc từ các hộ gia đình có mức lương hàng tháng dưới 3.500 USD, là những người dễ bị tổn thương nhất trước các rủi ro an ninh mạng, cuộc khảo sát cho thấy.

Chỉ ⅓ trong số 500 người cao niên được hỏi trong cuộc khảo sát năm 2021 có thể sử dụng phần mềm chống virus cho các thiết bị điện tử của họ, trong khi chưa đến một nửa trong số 220 người được hỏi từ các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn cảm thấy rằng họ thành thạo.

Những nhóm này cũng tụt hậu so với dân số nói chung về khả năng thực hiện tất cả 10 nhiệm vụ kỹ thuật số. Trong khi hơn 1/2 người Singapore có thể làm tất cả 10 công việc, chỉ 1/5 người cao tuổi và 36% những người thuộc các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn có thể làm được như vậy./.

Theo ICTVietnam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top