CEO bị bắt vì bán 1 tỷ USD hàng Cisco nhái trên Amazon, eBay

Thứ hai, 11/07/2022 15:29

Onur Aksoy, 38 tuổi, bị cáo buộc nhập khẩu hàng ngàn thiết bị mạng Cisco nhái từ Trung Quốc rồi bán trên Amazon và eBay.

20220715-ta6.jpg

Ngày 8/7, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo truy tố Onur Aksoy tội danh bán thiết bị Cisco giả mạo thông qua nhiều cửa hàng trực tuyến. Aksoy bị cáo buộc bán hàng trăm ngàn thiết bị Cisco nhái, xuất xứ từ Trung Quốc và Hong Kong. Sau đó, hắn thành lập ít nhất 19 doanh nghiệp tại New Jersey và Florida để bán lại phần cứng trên các trang thương mại điện tử.

Công việc này được cho là mang về hơn 100 triệu USD doanh thu và bản thân Aksoy cũng nhận được hàng triệu USD. Thiết bị Cisco mà Aksoy bán thường là các mẫu đời cũ, thấp cấp, sau đó những kẻ làm giả sẽ “mông má” lại khiến chúng trông như các mẫu mới hoặc đắt tiền hơn.

Theo Bộ Tư pháp, các đối tượng thường bổ sung phần mềm Cisco lậu và các linh kiện kém chất lượng, không ủy quyền, không đáng tin cậy, trong đó có những linh kiện nhằm chống lại các biện pháp công nghệ kiểm tra việc tuân thủ giấy phép phần mềm, xác thực phần cứng của Cisco. Ngoài ra, sản phẩm giả mạo còn được đóng gói với nhãn, hộp và tài liệu giống như thật.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau đó mới nhận ra đã mua phải hàng lỗi. Thông thường, chúng sẽ bị hỏng hoặc trục trặc, gây thiệt hại nghiêm trọng cho mạng lưới và vận hành của người dùng, trong một số trường hợp, khiến họ tổn thất hàng chục ngàn USD. Khách hàng của Aksoy bao gồm bệnh viện, trường học, cơ quan chính phủ, quân đội.

Sớm nhất từ năm 2013. Hắn mua thiết bị nhái với giá thấp hơn từ 95% đến 98% giá thiết bị chính hãng. Người dùng Amazon và eBay đã trình vô số khiếu nại, buộc hai nền tảng phải tạm dừng hoặc hủy bỏ cửa hàng bán hàng giả. Nhưng Aksoy liên tục quay trở lại và tạo ra các cửa hàng mới, dùng tên khác nhau từ năm 2014 đến 2020.

Cisco cũng nhận thức được đường dây giả mạo của Aksoy. Từ năm 2014 đến 2019, công ty gửi 7 lá thư tới Aksoy, yêu cầu hắn chấm dứt trò lừa bán hàng giả.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top