Cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp qua mạng

Thứ hai, 28/12/2015 10:27

Hai hệ thống cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ qua Internet vừa được công bố là 2 dịch vụ công cấp độ 4 của Bộ Công Thương, nằm trong kế hoạch cải cách thủ tục hành chính của Bộ này.

img

Hai  hệ thống cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ qua Internet sẽ mang lại nhiều lợi ích như:giảm thời gian xin cấp phép xuất nhập khẩu, giảm chi phí in ấn cũng như các loại chi phí khác...

 

Theo thông tin từ Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và CNTT thuộc Bộ Công Thương, lễ công bố chính thức tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ qua Internet vừa tổ chức.

Trước đây, để thực hiện xin giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ, các doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ mang lên Cục Hóa chất - Bộ Công Thương để xin giấy phép. Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Hóa chất tiến hành kiểm tra, thẩm định, cấp Giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp phải làm lại, sau đó nộp và chờ cấp phép theo đúng quy trình như cũ. Như vậy, quy trình cấp giấy phép truyền thống rất mất thời gian, tốn nhiều chi phí và giảm cơ hội cạnh tranh trong việc xuất nhập khẩu.
 
Cũng theo Cục TMĐT và CNTT, hai hệ thống cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ qua Internet mới được công bố là 2 dịch vụ công cấp độ 4 của Bộ Công Thương, nằm trong kế hoạch cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công Thương.
 
Theo đó, doanh nghiệp truy cập trực tuyến vào các trang web: https://vnsw.gov.vn và https://tienchatthuocno.dvctt.gov.vn, khai báo hồ sơ trực tuyến; chuyên viên Bộ Công Thương sẽ xử lý hồ sơ trên website. Các thông tin phản hồi, trao đổi giữa doanh nghiệp và chuyên viên xử lý được thực hiện qua web và trạng thái của các bộ hồ sơ được thông báo trực tiếp cho doanh nghiệp trên web và qua email.
 
Hệ thống đã tích hợp chữ ký điện tử cho phép doanh nghiệp sử dụng và ký số lên các dữ liệu và tài liệu gửi kèm, giúp doanh nghiệp không cần gửi hồ sơ giấy nếu cơ quan quản lý không yêu cầu gửi để đối chiếu và rà soát. Hệ thống cung cấp đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tài liệu hướng dẫn sử dụng và quy trình sử dụng cũng như các câu hỏi thường gặp để doanh nghiệp thuận tiện trong việc sử dụng và tra cứu tài liệu. Hệ thống hoạt động tương thích được trên các thiết bị khác nhau như PC, laptop, máy tính bảng…
 
Lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, do đặc điểm của các loại vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ có tính oxi hóa và cháy nổ rất nguy hiểm, rủi ro cao phải hạn chế tối đa thời gian lưu kho làm thủ tục hải quan và thời gian vận chuyển trên đường. Chính vì vậy, việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cấp Giấy phép xuất nhập khẩu có ý nghĩa quan trọng góp phần đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro.
 
Hai hệ thống cấp giấy phép này sẽ mang lại nhiều lợi ích như: giảm thời gian xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu; giảm chi phí in ấn cũng như các chi phí khác; tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu; minh bạch trong việc xin cấp giấy phép; cơ quan quản lý có thêm công cụ để quản lý, phân tích và báo cáo.
ictnews
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top