Cảnh sát Biển và ngư dân: Phòng tuyến vững chắc trên biển

Thứ tư, 05/01/2022 10:02

Không chỉ phổ biến đến từng ngư dân Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam... lực lượng cảnh sát biển còn làm tốt công tác thông tin về tình hình chủ quyền biển, đảo và chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế biển...

Những ngày cuối năm, tàu đánh cá của ông Lê Ngọc Tình, ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cập bến với hơn 1 tấn hải sản vừa đánh bắt. Chuyến ra khơi này sóng yên biển lặng lại gặp đúng luồng cá nên thu nhập khá cao, bạn thuyền ai cũng phấn khởi. Vậy nhưng nghề biển lắm rủi ro bất trắc, như chuyến biển tháng trước, tàu cá của ông bị hỏng máy giữa biển khơi đúng thời điểm cơn bão số 8 vào biển Đông. May mắn, các anh Cảnh sát biển đã vượt sóng to gió lớn, kịp thời hỗ trợ.

anh-1-20_1.jpg

Lực lượng Cảnh sát biển tặng quà cho ngư dân gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19.

"Anh em ngư dân chúng tôi rất yên tâm, lực lượng cảnh sát biển của ta xuống tận địa bàn xã để tuyên truyền và hỗ trợ ngư dân để ngư dân yên tâm khai thác hải sản, nuôi sống gia đình và giữ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ta, cũng nhờ các anh hỗ trợ lực lượng trên biển khi cứu hộ, cứu nạn khi có việc bất trắc xảy ra..."- ông Lê Ngọc Tình cho hay.

Không chỉ luôn kịp thời có mặt giúp đỡ, hỗ trợ ngư dân gặp nạn, các chiến sĩ Cảnh sát biển còn thường xuyên tổ chức các buổi hướng dẫn kỹ năng cấp cứu, kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên biển. Để có được những buổi tuyên truyền tập trung hiệu quả, lực lượng cảnh sát biển đã tổ chức biên soạn tài liệu đầy đủ với nội dung phong phú kết hợp hình ảnh trực quan, sinh động từ những câu chuyện người thật, việc thật. Thượng úy Bùi Văn Hải, Chính trị viên tàu Cảnh sát biển 4036, Hải đội 112, Hải đoàn 11, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 cho biết: Đơn vị còn thành lập các tổ công tác trực tiếp đến gặp gỡ chủ phương tiện, thuyền viên, tuyên truyền bằng hình thức nói chuyện, phát tờ rơi, cấp sổ tay pháp luật với nội dung dễ hiểu, dễ nhớ. 

anh-2-18.jpg

Trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân trên các tàu cá đánh bắt xa bờ.

"Đối với người chiến sĩ cảnh sát biển chúng tôi luôn xác định việc đồng hành, cứu nạn ngư dân trên biển là mệnh lệnh xuất phát từ trái tim của người lính. Khi nhận được lệnh cứu nạn ngư dân trên biển thì chúng tôi bằng mọi biện pháp, phương tiện đến cứu giúp bà con nhanh nhất và khẩn trương đưa bà con về bờ và đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho bà con"- Thượng úy Bùi Văn Hải cho biết.

Làm tốt nhiệm vụ hỗ trợ ngư dân vươn khơi, lực lượng cảnh sát biển còn có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống và ngăn chặn các hành vi buôn lậu xuyên biên giới trên đường biển, đặc biệt là với tội phạm ma túy. 

Khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những chiến sỹ cảnh sát biển cũng là lực lượng tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch bệnh. Bằng nhiều biện pháp tuyên truyền, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, lực lượng cảnh sát biển đã cùng ngư dân tạo nên phòng tuyến vững chắc phòng chống dịch trên biển.

anh-3-15.jpg

Các chiến sỹ Cảnh sát biển phát tờ rơi, tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân tuân thủ các quy định đánh bắt hợp pháp.

"Chúng tôi cũng đã phối hợp với cấp ủy chính quyền các địa phương tổ chức tuyên truyền và tặng các vật dụng để phòng, chống dịch Covid-19 và trên góc độ chức trách nghiệp vụ thì chúng tôi vẫn duy trì thường xuyên các lực lượng trực các điểm chốt trên biển để ngăn chặn nhập cảnh trái phép, đồng thời đồng hành cùng ngư dân trong quá trình đánh bắt hải sản, phát triển kinh tế trên các vùng biển của đất nước"- Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 cho biết.

Trong năm qua, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” vẫn được Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 1 thực hiện hiệu quả tại nhiều địa phương trong cả nước; trao hơn 1000 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) cho những gia đình ngư dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, tặng 2000 lá cờ Tổ quốc cho các tàu cá; tặng 140 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó và 5 căn nhà “Đại đoàn kết” với trị giá trên 300 triệu đồng,…

Cùng ngư dân hướng ra biển lớn, lực lượng Cảnh sát biển đã góp phần quan trọng tăng cường mối đoàn kết quân dân; phát huy lòng yêu nước, tình yêu biển đảo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân trên biển vững chắc; giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Cảnh sát biển” trong thời kỳ mới./.

CTV Thành Nam/VOV-Đông Bắc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top