Cảnh báo: Tiếp tục xuất hiện Fanpage giả mạo BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Thứ bảy, 22/04/2023 19:28

Mới đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) tiếp tục nhận được phản ánh của Nhân dân về việc bị một số Fanpage Facebook giả mạo cơ quan BHXH để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.

 20230427-ta1.jpg

Lợi dụng nhu cầu của người dân đối với các dịch vụ của BHXH, đối tượng lừa đảo đã lập giả mạo Facebook BHXH Việt Nam chiếm đoạt tài sản từ vài trăm nghìn đến cả trăm triệu đồng.

Cụ thể, ngày 19/4/2023, do có nhu cầu gộp sổ BHXH, chị Hứa Thị B (thường trú tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã lên mạng tìm kiếm dịch vụ làm hồ sơ nhanh. Sau đó, chị Hứa Thị B vào Fanpage Facebook có tên “Giải đáp thắc mắc BHXH” để hỏi và được hướng dẫn liên hệ với nhân viên tư vấn qua Zalo. Qua trao đổi, chị Hứa Thị B được yêu cầu cung cấp mã số sổ BHXH, thời gian đóng BHXH và tiền phí nộp hồ sơ 500.000 đồng vào số tài khoản ngân hàng.

Với mong muốn được giải quyết hồ sơ nhanh chóng, cộng với tin tưởng lời giới thiệu của nhân viên tư vấn là người của cơ quan BHXH Việt Nam, chị Hứa Thị B đã chuyển khoản số tiền trên. Khi chuyển khoản thành công, chị Hứa Thị B nhận được văn bản có đóng dấu đỏ mang tên BHXH Việt Nam với nội dung “THÔNG BÁO CHỐT SỔ VÀ GỘP SỔ”, đồng thời yêu cầu chị tiếp tục đóng thêm mức phí 900.000 đồng để hoàn tất quá trình gộp sổ. Theo yêu cầu, chị Hứa Thị B chuyển 900.000 đồng. Sau đó, chị tiếp tục nhận được văn bản “THÔNG BÁO CHUYỂN HÓA HỒ SƠ” và yêu cầu chuyển tiếp mức phí 2 triệu đồng. Nghi ngờ mình bị lừa, chị Hứa Thị B đã không chuyển tiền. Số Zalo trên liên tục hối thúc chị B chuyển tiền để hồ sơ tiếp tục được xử lý, khi phát hiện bị nghi ngờ, Zalo này đã chặn Zalo chị Hứa Thị B. Sau khi biết mình bị lừa, chị B liên lạc qua số điện thoại của BHXH huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) và được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục gộp sổ mà không mất khoản phí nào theo quy định.

BHXH Việt Nam khuyến nghị: Người dân, người lao động cần nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo nêu trên. Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh: Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/; các trang mạng xã hội của BHXH Việt Nam: Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn; Zalo chính thức của BHXH Việt Nam; ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”; số hotline 1900.9068; cơ quan BHXH cấp huyện/tỉnh.

Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người lao động có thể trình báo cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời./.

 

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top