Cảnh báo số điện thoại lạ liên tục gọi hướng dẫn cài ứng dụng thuế

Thứ sáu, 09/06/2023 00:19

Cục Thuế Quảng Ngãi khuyến cáo người dân kiểm tra kỹ thông tin về ứng dụng, quyền truy cập và các tính năng của ứng dụng về thuế trước khi tải về và cài đặt.

20230612-ta5.jpg

Thông tin cảnh báo được Cục thuế Quảng Ngãi đăng tải trên trang web chính thức của đơn vị này hôm 6/6.

Theo đó, những ngày gần đây, nhiều doanh nghiệp ở khu vực huyện Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi thường xuyên bị người sử dụng số điện thoại lạ gọi đến yêu cầu mang giấy phép, căn cước công dân đến Chi cục Thuế để được hướng dẫn làm thủ tục giảm thuế.

Sau đó, nhiều doanh nghiệp nhận được cuộc gọi hướng dẫn cài đặt ứng dụng để nhận thông tin từ cơ quan thuế. Người gọi điện cho biết, đây là phần mềm của Cục Thuế Quảng Ngãi triển khai đến doanh nghiệp, nếu không đến cơ quan thuế được thì có thể cài đặt theo hướng dẫn. 

"Theo số điện thoại doanh nghiệp cung cấp, Chi cục Thuế gọi lại thì không liên lạc được. Cụ thể, các số điện thoại liên tục gọi yêu cầu cài ứng dụng: 0794830181, 0765093121, 0765206760, 0765206760, 0767550140, 0764418247... Trong ngày 5/6, số điện thoại 0365 637305 cũng gọi đến doanh nghiệp với nội dung tương tự", thông tin cảnh báo của Cục thuế Quảng Ngãi cho biết.

Ðây có thể là hành vi của các đối tượng hoạt động lừa đảo, mạo danh, lợi dụng danh nghĩa của cơ quan thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Theo Cục thuế Quảng Ngãi, với các ứng dụng chính thức của ngành Thuế cài đặt trên thiết bị di động như eTax Mobile, Tra cứu hóa đơn... người dùng cần truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play (đối với thiết bị Android) và Apple Store (đối với thiết bị iOS).

Cục Thuế Quảng Ngãi khuyến cáo người dân kiểm tra kỹ thông tin về ứng dụng, quyền truy cập và các tính năng của ứng dụng trước khi tải về và cài đặt.

Khi cần thông tin hỗ trợ từ cơ quan thuế trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, người nộp thuế vui lòng liên hệ qua số điện thoại đã được niêm yết công khai trên website của Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi tại địa chỉ: http://quangngai.gdt.gov.vn. 

Người nộp thuế không cài đặt các ứng dụng cho thiết bị thông minh qua đường dẫn (link url) hoặc các hướng dẫn không chính thống được gửi qua tin nhắn, mạng xã hội, email,… 

Đơn vị này cũng lưu ý một số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền, như xem màn hình, dữ liệu nhập, truy cập tệp tin, truy cập tin nhắn, điều khiển màn hình… 

Khi có nhu cầu giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, người nộp thuế nên liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để cán bộ thuế hỗ trợ, hướng dẫn cụ thể. 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top