Cảnh báo rủi ro khi chia sẻ hình ảnh hoán đổi giới tính

Thứ ba, 22/09/2020 15:32

Một lần nữa, ứng dụng FaceApp đang gây sốt trong những ngày vừa qua khi ra mắt chức năng hoán đổi giới tính trên ảnh của người dùng.

 Ứng dụng FaceApp bắt đầu phổ biến trở lại trên mạng xã hội sau khi ra mắt tính năng "hoán đổi giới tính" miễn phí từ bức ảnh mà người dùng cung cấp. Theo đó, từ ảnh gốc, FaceApp sẽ đưa ra các lựa chọn chỉnh sửa, bóp méo khuôn mặt để có được giới tính đối lập. Ngoài chỉnh sửa khuôn mặt, FaceApp còn cho phép ghép tóc, râu vào khuôn mặt mới cho đến khi người dùng cảm thấy ưng ý.

Việc nhìn thấy một phiên bản khác của chính mình khiến nhiều người thích thú, liên tục sử dụng để ghép ảnh và chia sẻ rầm rộ trên mạng. Dưới mỗi bức ảnh là logo của ứng dụng, giúp lan tỏa hiệu ứng một cách mạnh mẽ trên các diễn đàn mạng với hàng triệu lượt người dùng.
 
20200623-pg7.jpg
 
Cơn sốt mới kèm hashtag "#faceappchallenge" đã nhận được hàng trăm ngàn lượt chia sẻ trên Facebook và Instagram. Trước thực tế này, những lo ngại về tính bảo mật của ứng dụng và rủi ro về quyền riêng tư trong việc chia sẻ thông tin/hình ảnh đã được đặt ra.
 
Trao đổi với báo giới, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho biết: "Giãn cách xã hội và dành phần lớn thời gian tại nhà trong đại dịch khiến mọi người sử dụng nhiều thời gian trên mạng xã hội hơn, với mục đích cập nhật thông tin, kết nối với bạn bè và gia đình, cũng như giải trí và giải tỏa căng thẳng. Do đó, việc chia sẻ ảnh và video bằng những ứng dụng có bộ lọc hoán đổi giới tính, hay thay đổi độ tuổi đang thịnh hành trở lại".
 
Đại diện Kaspersky khu vực Đông Nam Á khẳng định: "Việc sử dụng các ứng dụng này không gây hại. Tuy nhiên, Kaspersky kêu gọi người dùng đặc biệt lưu ý đến mức độ thông tin cá nhân của họ sẽ được ứng dụng sử dụng và chia sẻ để tránh mọi rủi ro."
 
Fabio Assolini, nhà phân tích bảo mật cao cấp tại Kaspersky khẳng định rằng ứng dụng này không chứa yếu tố gây hại nào. Tuy nhiên, vì nhận dạng khuôn mặt là công nghệ được sử dụng chủ yếu để xác thực mật khẩu, người dùng cần rất cẩn thận khi chia sẻ hình ảnh với bên thứ ba.
 
"Chúng ta nên coi việc nhận dạng khuôn mặt cũng như mật khẩu, vì bất kỳ hệ thống nhận dạng khuôn mặt phổ biến nào cũng có thể bị sử dụng cho mục đích xấu", chuyên gia của Kaspersky cảnh báo.
 
Theo Assolini, các công ty sở hữu những ứng dụng như thế này có khả năng tạo điều kiện hoặc bán những hình ảnh này cho đơn vị sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện sửa đổi nhận dạng khuôn mặt. "Ngoài ra, phải tính đến việc những dữ liệu này được lưu trữ trên máy chủ của bên thứ ba. Dữ liệu có thể bị tin tặc đánh cắp và sử dụng để mạo danh danh tính", ông cho biết thêm.
 
Do đó, Assolini khuyến nghị trước khi tải ứng dụng, người dùng nên lưu ý đến tính bảo mật của ứng dụng và chỉ tải xuống từ những cửa hàng chính thức. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc điều khoản về quyền riêng tư của ứng dụng để nắm rõ quyền truy cập nào đang được yêu cầu.
 
Khi tải xuống ứng dụng, Kaspersky khuyến nghị người dùng: Đảm bảo ứng dụng là đáng tin cậy và chỉ tải xuống từ các trang web chính thức, đọc kỹ những điều khoản bảo mật để nắm rõ những thông tin nào đang được yêu cầu
 
Xem xét nhận dạng khuôn mặt giống như một dạng mật khẩu, người dùng không sử dụng nó ở mọi nơi và luôn kiểm tra các quyền được yêu cầu, như đăng nhập được liên kết với một tài khoản mạng xã hội hiện có.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top