Cảnh báo người dân về email lừa đảo do Covid-19

Chủ nhật, 20/09/2020 08:36

Ba quốc gia Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản vừa đưa ra các cảnh báo cho người dân về sự gia tăng thư điện tử lừa đảo trong bối cảnh đại dịch Covid-19

 Người làm việc từ xa Hàn Quốc cần cẩn trọng phần mềm độc hại, email lừa đảo

Tại Hàn Quốc, theo công ty an ninh mạng SK Infosec, Hàn Quốc, số vụ tấn công mạng ở Hàn Quốc tăng đột biến trong quý đầu năm nay, do số lượng người làm việc từ xa tăng cao trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
 
20200415-pg7.jpg
 
SK Infosec đã phát hiện 1,74 triệu cuộc tấn công mạng trong quý I năm nay, tăng 21% - trung bình hàng hàng tháng có khoảng 0,58 triệu cuộc tấn công, tăng từ 0,48 triệu tấn công trong năm 2019.
 
SK Infosec cho biết các cuộc tấn công nhằm vào các thiết lập làm việc việc từ xa đã tăng đáng kể, mục tiêu là cướp tài khoản của nhân viên để có quyền truy cập vào mạng nội bộ và trung tâm dữ liệu của công ty.
 
Ngoài ra, SK Infosec cũng cảnh báo có sự gia tăng các phần mềm độc hại và email lừa đảo theo chủ đề Covid-19. Theo đó, người làm việc từ xa được khuyến nghị nên sử dụng xác thực đa yếu tố, đồng thời giảm thiểu việc sử dụng phần mềm viễn thông của bên thứ ba có thể có lỗi bảo mật tiềm ẩn.
 
Italia cảnh báo tội phạm mạng liên quan đến thẻ tín dụng, thương mại điện tử
Cảnh sát Italia cho biết họ đã chứng kiến sự gia tăng của tội phạm mạng và cảnh báo mọi người đặc biệt lưu tâm đến tất cả thư điện tử liên quan đến tình trạng khẩn cấp Covid-19.
 
Cảnh sát cũng đã thông báo người dân cẩn trọng với các email đến từ các ngân hàng vì có những hoạt động tội phạm liên quan đến thương mại điện tử, thẻ tín dụng và tài khoản gia đình.
 
Việc cảnh báo được đưa ra khi xảy ra sự cố tin tặc đã truy cập vào hộp thư của một số nhân viên tại ngân hàng nhà nước của Italia Monte dei Paschi và gửi email cho khách hàng.
 
Ngân hàng Monte dei Paschi trong thông báo gửi tới khách hàng mới đây cho biết, một số thư điện tử có tệp đính kèm thư thoại đã được gửi đi do tấn công mạng.
 
Thông báo đã không đề cập đến việc dữ liệu của ngân hàng có xâm phạm hay không. Ngân hàng cũng không tiết lộ thông tin liên quan, hoặc có khách hàng nào phải chịu tổn thất do các email.
 
Một số ngân hàng đã cảnh báo khách hàng phải cảnh giác với những email lừa đảo giả mạo ngân hàng, chính phủ và thậm chí các nhà cung cấp dịch vụ y tế để thuyết phục họ giao mật khẩu hoặc dữ liệu nhạy cảm khác.
 
Email lừa đảo trao tặng khẩu trang miễn phí tại Nhật Bản
Cũng tương tự, tại Nhật Bản, Trung tâm kiểm soát tội phạm mạng nước này vừa đưa ra cảnh báo về tội phạm mạng ở Nhật Bản lợi dụng Covid-19. Bọn tội phạm đang tiếp cận nạn nhân thông qua các email lừa đảo.
 
Nhiều trường hợp người dân nhận được email thông báo được tặng khẩu trang miễn phí và vui lòng xác nhận. Các email lừa đảo thậm chí còn hứa giao hàng tận nhà. Hầu hết người dùng Internet ở Nhật Bản truy cập email trên điện thoại di động và có thể nhấp vào các liên kết độc hại bởi những thư điện tử này thường có một siêu liên kết mà người nhận được khuyến khích nhấp vào.
 
Khi người dùng nhấp vào liên kết trong thư, liên kết sẽ đưa người nhận đến một trang web có vẻ hợp pháp, sau đó được yêu cầu cài đặt một ứng dụng. Điều này sẽ khiến điện thoại người dùng dễ bị tin tặc tấn công, đánh cắp ID, mật khẩu và thậm chí có thể cả chi tiết thẻ tín dụng.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top