Cảnh báo hiện tượng thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Thứ bảy, 09/09/2023 14:37

Từ phản ánh của phụ huynh, nhà trường phối hợp với cơ quan chức năng thành phố Bắc Kạn rà soát cho thấy đang có một bộ phận học sinh hút thuốc lá điện tử. Thực trạng này đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp ngành, gia đình và trường học nhằm giúp trẻ em có môi trường lành mạnh để phát triển toàn diện.

20231002-A-105.jpg
ảnh minh họa
 
Nhiều người cho rằng khói thuốc lá điện tử không độc hại như thuốc lá điếu thông thường. Nhưng thực ra, nhiều loại tinh dầu thuốc lá điện tử vẫn có nicotin và các chất hóa học khác để tạo cảm giác cho người hút.
Tại cuộc giao ban công tác tuyên giáo diễn ra ngày 12/4 mới đây, khi đánh giá đặc điểm tình hình quý I/2023, báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Kạn đề cập việc người dân rất quan tâm, theo dõi tình trạng học sinh một số trường sử dụng thuốc lá điện tử.
Thuốc lá điện tử (Vape) là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng (thường chứa nicotine), biến dung dịch này thành hơi cùng những luồng khói có hương thơm để người hút có thể hít vào phổi. Tuy nhiên, một số thành phần chất ma túy cũng có thể được cho vào dung dịch hương liệu thuốc lá điện tử để tăng cảm giác của người dùng. Hương liệu thường bán trôi nổi không rõ nguồn gốc và nồng độ, vì thế gây ra những hệ lụy khôn lường cho sức khỏe học sinh.
Chị N.T.M - trú tại tổ 7 phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) cho hay, gia đình chị mới nắm được thông tin cậu con đang học tại một trường THCS ở thành phố Bắc Kạn hút thuốc lá điện tử. Không những vậy, cháu còn cho biết nhiều bạn cùng lớp cũng hút thuốc lá điện tử.
Chị M kể: “Gia đình tôi hỏi, cháu nói một anh lớp trên rủ hút thuốc lá điện tử. Dù đã giáo huấn nhưng sau đó, cháu vẫn đôi lần tiếp tục hút thuốc cùng bạn bè. Do vậy, gia đình đã liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để có biện pháp giáo dục, ngăn chặn kịp thời”.
Thử vào một mạng xã hội đánh cụm từ khóa “Vape Bắc Kạn”, phóng viên thấy hiện ra nhiều nhóm và tài khoản cá nhân quảng cáo bán thiết bị và dung dịch thuốc lá điện tử. Nhiều tài khoản còn rao bán thuốc lá điện tử trên các nhóm chợ mua bán, thậm chí sẵn sàng ship miễn phí tận nơi trên địa bàn thành phố Bắc Kạn với những đơn hàng trị giá chỉ trên 100.000 đồng. Như vậy, nếu muốn thì các em học sinh hoàn toàn có thể dễ dàng mua thuốc lá điện tử mà không cần phải đặt trên mạng.
Thuốc lá điện tử được xem là một dạng của thuốc lá nên việc kinh doanh, mua bán thuốc lá điện tử phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh theo quy định tại Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP về Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.
Được biết, trong cuộc làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện Ban Giám hiệu 20 trường học trực thuộc UBND thành phố (ngày 07/4/2023), ông Hoàng Hà Bắc, Chủ tịch UBND TP. Bắc Kạn đã giao Công an thành phố tiếp tục phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; đặc biệt quan tâm tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, các chất gây nghiện hướng thần… nhằm đảm bảo an ninh trật tự trường học.
Trao đổi với phóng viên, bà Cù Thị Huệ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho hay: "Phòng đã nắm được những thông tin dư luận nêu. Trong Hội nghị hiệu trưởng tháng 4/2023, chúng tôi quán triệt các nhà trường tiếp tục xây dựng môi trường giáo dục an toàn, tăng cường tuyên truyền cho học sinh kỹ năng tự bảo vệ mình trước những tác động tiêu cực; giáo dục các biện pháp phòng, chống ma túy, thuốc lá điện tử, các chất gây nghiện"…
Chia sẻ thông tin về nội dung này, Thượng tá Ngô Ngọc Dưỡng, Phó trưởng Công an TP. Bắc Kạn cho biết: Từ phản ánh của một số phụ huynh và nhà trường, Công an thành phố đã và đang tổ chức khảo sát để nắm thực trạng học sinh hút thuốc lá điện tử, xác minh các đầu mối cung cấp. Rà soát bước đầu cho thấy, một số học sinh THCS thừa nhận từng hút thuốc lá điện tử.
Qua công tác nắm tình hình, thậm chí có thông tin cho thấy xuất hiện cả học sinh tiểu học hút thuốc lá điện tử. Trước tình hình đó, Công an thành phố đang đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy và thuốc lá điện tử tại một số trường học. Đồng thời tham mưu cho UBND thành phố về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá nói chung, thuốc lá điện tử nói riêng…
Lãnh đạo Công an TP. Bắc Kạn phân tích thêm: Hút thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe ngay cả đối với người trưởng thành. Đã từng có một số vụ việc, người được cơ quan công an test nhanh ra kết quả dương tính với MDMA (ma túy tổng hợp), dù trước đó chỉ hút thuốc lá điện tử. Qua đây cho thấy, không loại trừ khả năng có loại tinh dầu thuốc lá điện tử trên thị trường bị pha trộn hàm lượng ma túy tổng hợp, dễ gây nghiện cho người sử dụng.
Ở lứa tuổi mới lớn, trẻ thường thích khám phá những điều mới lạ. Chị N.T.M, tổ 7 phường Phùng Chí Kiên cho biết thêm: “Dù vô cùng bức xúc và lo lắng, nhưng gia đình tôi cũng chỉ biết nhẹ nhàng khuyên bảo để con nhận ra thuốc lá điện tử có hại cho sức khỏe như thế nào. Từ đó con biết từ chối mỗi khi bạn bè rủ rê. Tôi nghĩ rằng, nhiều phụ huynh không sâu sát, quan tâm đến con sẽ khó biết được các cháu sử dụng thuốc lá điện tử. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, theo tôi ngành chức năng cần vào cuộc, xử lý mạnh những tụ điểm cung cấp thuốc lá điện tử, tinh dầu thuốc lá điện tử cho người chưa đủ 18 tuổi. Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ hơn với gia đình trong việc giám sát học sinh. Tổ chức nhiều tiết học trang bị kiến thức, kỹ năng sống để trẻ tự bảo vệ mình, tránh bị bạn bè hoặc kẻ xấu rủ rê hút thuốc lá điện tử”…
Một số cách nhận biết trẻ hút thuốc lá điện tử: Cơ thể, quần áo có mùi lạ; trẻ ho, uống nhiều nước hơn; phấn khích khác thường hoặc đờ đẫn mệt mỏi, ngủ li bì sau giờ học ở trường; trẻ sở hữu các thiết bị giống như cây bút hoặc USB có sạc điện; trẻ có vỏ các lọ tinh dầu hương liệu…
Với nhiều loại mùi khác nhau như hương trái cây, vị bạc hà, vị coca… cùng lời quảng cáo “không gây hại sức khỏe”, hút thuốc lá điện tử mới "sành điệu”… đã đánh trúng vào tâm lý của lứa tuổi mới lớn. Việc thuốc lá điện tử đang âm thầm xâm nhập vào các trường học là một thực tế cần được các cấp, ngành, nhà trường và phụ huynh tiếp tục nhìn nhận thẳng thắn và tìm hướng ngăn chặn. Tạo môi trường lành mạnh trong và ngoài nhà trường để học sinh phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần./.
 
(Nguồn: tienphong.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top