Cảnh báo gia tăng tấn công DDoS vào các đơn vị giáo dục

Thứ hai, 21/09/2020 09:05

Các chuyên gia cảnh báo các cuộc tấn công DDoS vào những cơ sở giáo dục và ngành học thuật trên toàn thế giới đang gia tăng.

 Tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) vào các cơ sở giáo dục và ngành học thuật trên toàn thế giới đang gia tăng khi hình thức học trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến do đại dịch Covid-19. Các cuộc tấn công này đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các cơ sở giáo dục như làm dừng các hoạt động mạng và các lớp học online.

20200921-pg7_1.jpg
 
Các chuyên gia từ Check Point đang điều tra chuỗi các cuộc tấn công trên toàn thế giới. Kết quả cho thấy, hầu hết các cuộc tấn công đều nhắm mục tiêu vào các cơ sở giáo dục ở Mỹ với mức tăng trung bình hàng tuần là 30% từ tháng 7 đến tháng 8/2020 trong lĩnh vực học thuật. Số lượng các cuộc tấn công đã gia tăng từ con số 468 trong tháng 5 lên 608 vào tháng 6/2020.
 
Nguyên nhân của sự gia tăng là do một nhóm tin tặc đã triển khai các cuộc tấn công DDoS. Mặt khác là do các sinh viên đang cố gắng thử các công cụ chuyên dụng miễn phí trên mạng.
 
Theo phân tích của Check Point: "Các cuộc tấn công DoS/DDoS đang gia tăng và là nguyên nhân chính của việc làm gián đoạn mạng. Cho dù tội phạm mạng triển khai các cuộc tấn công để thu hút sự chú ý, nhưng các cuộc tấn công DDoS là một vũ khí hủy diệt giúp những kẻ lừa đảo đánh cắp dữ liệu hay tiền một cách bất hợp pháp hoặc gây ra sự cố cho của các sự kiện địa chính trị (lĩnh vực nghiên cứu về tác động của các yếu tố địa lý tới hành vi của các quốc gia và quan hệ quốc tế). Ngoài giáo dục và nghiên cứu, các tổ chức khác trên mọi lĩnh vực cũng đang phải đối mặt với các cuộc tấn công như vậy hàng ngày".
 
Các chuyên gia đã báo cáo về trường hợp của một tin tặc tuổi teen ở Florida thực hiện một cuộc tấn công DDoS lớn vào khu trường học lớn nhất quốc gia trong 3 ngày đầu tiên triển khai các lớp học ảo khiến các hoạt động bị gián đoạn.
 
Tình hình tương tự cũng được quan sát thấy ở châu Âu, nơi trung bình hàng tuần có số vụ tấn công vào mỗi tổ chức trong lĩnh vực học thuật trong thời gian tháng 7 đến tháng 8 tăng từ 638 lên 793 (tăng 24%) các cuộc tấn công.
 
Tại châu Á, các chuyên gia cũng quan sát thấy tội phạm mạng nhắm mục tiêu vào một số loại tấn công DoS, thực thi mã từ xa và những vấn đề về lộ lọt thông tin.
 
Theo trong cảnh báo, các cuộc tấn công trung bình hàng tuần vào mỗi tổ chức thuộc giới học thuật từ tháng 7 đến tháng 8 tăng 21% từ 1.322 lên 1.598 cuộc tấn công khi so sánh với hai tháng trước đó. Tuy nhiên, sự gia tăng chung về số lượng các cuộc tấn công trên tất cả các lĩnh vực ở châu Á chỉ là 3,5%.
 
Những phân tích của CheckPoint cũng xác nhận một số cơ sở giáo dục ở Hoa Kỳ là nạn nhân của tấn công ransomware trong năm nay.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top