Cảnh báo đường liên kết giả tin tức về virus corona để phát tán mã độc

Thứ sáu, 25/09/2020 14:38

Các chuyên gia an ninh mạng đã phát đi cảnh báo về việc tin tặc đang phát tán các đường dẫn mạo danh tin tức về virus corona để cài mã độc vào máy tính, điện thoại của người dùng.

20202907-attt-ta6.jpg

Tin tặc hiện đang sử dụng các đường dẫn mạo danh các hãng truyền thông đưa tin về virus corona để dụ người dùng vô tình tải phần mềm độc hại.

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng, một số liên kết độc hại đã được ngụy trang dưới hình thức các bài báo hoặc video tin tức về sự bùng phát của virus corona mới, có chứa mã độc để đánh cắp thông tin cá nhân.
 
Tin tặc cũng phát tán các bài viết, bài đăng và video gắn mã độc được che giấu dưới định dạng tệp hợp pháp như PDF hoặc MP4. Nếu nhấp vào và tải xuống điện thoại hoặc máy tính, tin tặc có thể truy cập vào thông tin được lưu trữ của người dùng và có thể phá hủy, chặn hoặc sao chép dữ liệu theo ý muốn.
 
Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới bùng phát toàn cầu, bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã nhận được một lượng lớn sự chú ý của giới truyền thông. Lợi dụng nhu cầu thông tin về dịch bệnh của người dùng tăng cao, nhiều trang truyền thông xã hội đã tràn ngập những tin tức giả mạo và thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh.
 
Facebook, Google và Twitter đều đã ban hành các điều khoản đặc biệt để kiểm soát vấn đề này, nhưng tội phạm mạng đang lợi dụng sự hoảng loạn để gài bẫy người dùng Internet.
 
Ông Ivanov, nhà phân tích phần mềm độc hại của hãng bảo mật Kaspersky cho biết, đến thời điểm hiện tại, Kaspersky mới chỉ phát hiện có 10 tệp, nhưng vì loại hoạt động này thường xảy ra với các chủ đề truyền thông phổ biến nên xu hướng này sẽ phát triển mạnh. 
 
Để tránh dính bẫy các liên kết này, các chuyên gia an ninh mạng khuyên người dùng nên trực tiếp tìm đến một nguồn tin tức chính thống.
 
Bên cạnh đó, người dùng nên chú ý vào cuối địa chỉ của đường liên kết, nếu nó có phần mở rộng không phải là .docx., .Pdf hoặc .mp4 thì đó có thể là một "cãi bẫy. Các tài liệu và tệp video cũng không tạo với các định dạng .exe hoặc .lnk.
Tuệ Minh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top