Cảnh báo chiêu trò tự xưng cán bộ thuế lừa người dân kê khai nộp thuế điện tử

Thứ bảy, 06/07/2024 14:33

Chiều 4/7, Cục Thuế tỉnh Tây Ninh cho biết, gần đây nhiều người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh phản ánh về tình trạng nhiều đối tượng giả mạo, gọi điện tự xưng là cán bộ công chức ngành Thuế, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan thuế để liên hệ với tổ chức, cá nhân người nộp thuế qua điện thoại, tin nhắn SMS, zalo, email; yêu cầu cập nhật thông tin thuế, kê khai hồ sơ thuế, nộp thuế điện tử, nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo chiêu trò tự xưng cán bộ thuế lừa người dân kê khai nộp thuế điện tử- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, các đối tượng giả mạo đã gửi giấy mời yêu cầu người dân, doanh nghiệp “cập nhật, kê khai thông tin quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 và chính sách hoàn thuế thu nhập cá nhân”, yêu cầu người nộp thuế mang theo giấy tờ như căn cước công dân gắn chíp, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản gốc và bản photo copy) đến các Chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh để cập nhật thông tin cho cơ quan quản lý. Đồng thời, yêu cầu người nộp thuế kê khai thông tin cá nhân lên trang thuế điện tử giả mạo trước khi đến cơ quan thuế (do các đối tượng cung cấp) để nhận hồ sơ điện tử, với mục đích chiếm quyền điều khiển thiết bị, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo bà Nguyễn Thị Sang, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, đây là thủ đoạn mới của các đối tượng xấu, liên hệ với tổ chức, cá nhân người nộp thuế qua điện thoại, tin nhắn SMS, email, Zalo... yêu cầu cập nhật thông tin thuế, kê khai thuế, nộp thuế điện tử nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh Tây Ninh đã đề nghị các Chi cục Thuế khu vực thực hiện rà soát công tác ký phát hành văn bản, đảm bảo tất cả văn bản gửi đến người nộp thuế phải được ký điện tử; đồng thời thực hiện tuyên truyền đến người nộp thuế cần cảnh giác đối với các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo.

Ông Nguyễn Tấn Lợi, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tây Ninh cho biết, Cục Thuế tỉnh Tây Ninh và các Chi cục Thuế khu vực không bao giờ yêu cầu tổ chức, cá nhân người nộp thuế cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu truy cập cổng thông tin điện tử thuế, hay yêu cầu thanh toán thuế trực tiếp qua điện thoại, tin nhắn SMS, email. Mọi thông tin liên quan đến lĩnh vực thuế đều được thông báo chính thức trên website của Cục Thuế tỉnh Tây Ninh (https://tayninh.gdt.gov.vn), Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế (https://www.gdt.gov.vn/) và các kênh thông tin chính thức khác của cơ quan thuế.

Các tổ chức, cá nhân người nộp thuế khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn SMS, email nghi vấn giả mạo cơ quan thuế thì tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng, mật khẩu... và thông báo ngay đến cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, các Chi cục Thuế khu vực trên địa bàn để được hỗ trợ.

Cũng theo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, hiện nay các nhóm tội phạm có nhiều thủ đoạn lừa đảo đa dạng trên nhiều lĩnh vực khác nhau với nhiều phương thức hết sức tinh vi. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, khi phát sinh giao dịch với công chức hoặc các cơ quan quản lý nhà nước nên làm việc bằng các kênh chính thống được cơ quan quản lý nhà nước công bố hoặc liên hệ trực tiếp tại bộ phận một cửa các cấp.

Ông Nguyễn Tấn Lợi cũng cho biết, hiện nay, Cục Thuế tỉnh Tây Ninh có các công cụ hỗ trợ người nộp thuế như ứng dụng Thuế điện tử (eTax Mobile) trên thiết bị thông minh, hóa đơn điện tử, Cổng dịch vụ công trực tuyến… có thể đáp ứng mọi yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra còn có bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp và đường dây nóng luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin, công khai minh bạch các thủ tục, chính sách thuế. Ngành Thuế không triển khai bất kỳ một phần mềm nào trên môi trường mạng xã hội để yêu cầu người nộp thuế thực hiện các nghĩa vụ thuế.

Minh Phú (TTXVN)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top