Cảnh báo các cuộc gọi lạ

Thứ năm, 24/09/2020 09:30

Người dùng điện thoại cần cảnh giác với các đầu số lạ, thường gọi vào lúc nửa đêm.

20201407-attt-ta3.jpg

Các đầu số lạ thường có lời thu âm sẵn và cảnh báo của Bộ TT&TT. Ảnh: V.THỊNH

Những ngày gần đây, nhiều thuê bao điện thoại cho biết họ là nạn nhân của các cuộc gọi từ những số rất lạ.

Anh DQ cho biết vào khoảng 21 giờ đêm, anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Khi anh nhấc máy thì nghe được đoạn ghi âm với nội dung: “Xin chúc mừng quý khách đã nhận được lời chúc mừng từ một người giấu tên. Để nhận được quà và lời chúc, xin quý khách liên hệ đến số tổng đài 19004295 để nhận quà”.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tổng đài 1900xxxx được nhiều doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực thuê để làm tổng đài chăm sóc khách hàng. Đây là tổng đài cấp quốc gia, được cấp trực tiếp từ các doanh nghiệp viễn thông như VNPT, Viettel, FPT… Tùy theo đầu số, mức cước khách hàng gọi vào tổng đài dao động 1.000-15.000 đồng/phút.
 
Nếu khách hàng thực hiện cuộc gọi lại theo đầu số trên, khách hàng sẽ bị trừ tiền theo giá dịch vụ.
 
Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như Moldova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).
 
Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.
 
VNPT khuyến cáo khách hàng hết sức thận trọng trước tất cả cuộc gọi, tin nhắn bất thường để tránh bị lừa đảo.
 
“Quý khách hàng nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình. Đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.
Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn” - đại diện VNPT khuyến cáo.
 
Từ đó, VNPT cảnh báo người dùng, đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Khách hàng cần tắt máy ngay, không gọi lại, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.
 
 
Theo Pháp luật TP HCM
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top