Cảnh báo 4 triệu thuê bao di động sắp bị cắt mạng

Chủ nhật, 24/04/2011 13:50

Nếu không có gì thay đổi, công tác đối chiếu dữ liệu của thuê bao trả trước sẽ được cơ quan chức năng tiến hành từ 1/5 tới. Lời khẳng định sẽ xử lý mạnh tay, không loại trừ việc cắt liên lạc thuê bao vi phạm đăng ký thông tin đã được đưa ra. Vậy những thuê bao nào sẽ nằm trong… tầm ngắm này?

img

Hàng loạt thuê bao trả trước sắp bị cắt mạng

Sau một thời gian khá dài làm công tác chuẩn bị, hai Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đã sẵn sàng cho việc phối hợp rà soát thông tin đã đăng ký của các thuê bao di động trả trước tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã hoàn tất các khâu chuẩn bị để có thể phối hợp cùng Bộ Công an trong việc rà soát các thông tin của thuê bao trả trước đăng ký với doanh nghiệp thông tin di động tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Tuy nhiên, việc đối soát thông tin từ 1/5 tới sẽ tiến hành với các thuê bao ở Hà Nội trước. Đã có 4,1 triệu thuê bao thuộc khu vực Hà Nội được chuyển sang cơ quan Công an đối chiếu dữ liệu chứng minh thư trong đó, Viettel có 1,57 triệu, MobiFone có 1,25 triệu, còn lại là VinaPhone với khoảng 1,28 triệu thuê bao.

Việc Bộ Thông tin và truyền thông phối hợp với Bộ Công An thí điểm đối soát số liệu thuê bao trả trước từ cơ sở dữ liệu chứng minh thư của Bộ Công An sẽ là một biện pháp mạnh tay nhằm tăng cường việc tuân thủ chính sách quản thuê bao trả trước, đồng thời kiểm tra được mức độ chính xác của việc đăng ký của người sử dụng, cũng như năng lực của từng doanh nghiệp di động hiện nay.

Khi phát hiện những vi phạm, mọi trường hợp đều được đề nghị xử lý nghiêm túc, công khai thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bản thân người dùng di động cần phải hiểu rằng, việc đăng ký thông tin của mỗi cá nhân cũng là đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của chính bản thân họ.

Tính đến thời điểm này, theo báo cáo của các doanh nghiệp, 100% thuê bao trả trước đang hoạt động đều đã đăng ký thông tin. Song mức độ chính xác của các thông tin đến mức nào thì vẫn chưa có được con số cụ thể.

Thậm chí, cách đây ít lâu, khi sơ kết công tác quản thuê bao trả trước sau ngót 4 năm chính thức áp dụng hình thức đăng ký thông tin, thống kê cho thấy độ chính xác của thông tin thuê bao đã đăng ký với nhà mạng thấp tới mức khó có thể chấp nhận được.

Hiện trên toàn thị trường Việt Nam có hơn 150 triệu thuê bao di động trong đó lượng thuê bao trả trước đang gần như áp đảo với khoảng 90%. Để giữ chân thuê bao, hiện tại, những người dùng di động hình thức trả trước đang được hưởng quá nhiều chính sách được ưu đãi từ phía các nhà mạng. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm khách hàng được đánh giá khó quản lý nhất.

Tác hại khôn lường của việc thả nổi thị trường di động trả trước đã được các chuyên gia cảnh báo và chính các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phải thừa nhận. Tình trạng quấy rối, nháy máy, thậm chí khủng bố, phạm tội bằng điện thoại di động… đã thành vấn nạn trong vài năm trở lại đây. Mà hầu hết các đối tượng này đều dùng sim trả trước, thông tin đăng ký không chính xác khiến cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong điều tra, xử lý.

Trước động thái kiên quyết của Bộ Thông tin và Truyền thông, rất có thể sẽ chịu… thiệt hại vì mất đi ít nhiều lượng thuê bao trả trước vi phạm, nhưng đại diện của một nhà mạng đã chia sẻ, họ hoàn toàn nhất trí với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý thuê bao trả trước vi phạm.

Theo vị này, dù phải mất đi vài trăm tới con số triệu thuê bao, nhưng đó là những khách hàng không nghiêm túc, thậm chí có thể còn khiến nhà mạng gặp khó trong quá trình quản lý thì không có gì phải tiếc cả. Với uy tín và chất lượng hiện tại của mình, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng có được những thuê bao hoà mạng mới tuân thủ theo đúng quy định đề ra.

Tuy nhiên, cả phía Bộ Thông tin và Truyền thông cùng doanh nghiệp cũng đã “mở lối” cho những thuê bao chưa đăng ký thông tin chính xác đó là ngay từ thời điểm này, họ có thể đến các điểm giao dịch của nhà mạng để đăng ký, cập nhật lại thông tin chính xác cho mình.

Ngay từ giờ, nhà mạng sẽ thực hiện việc nhắc các thuê bao trả trước của mình chấp hành việc đăng ký thông tin chính xác qua nhiều hình thức như nhắn tin. Còn sau này nếu Bộ có đưa ra danh sách thuê bao vi phạm, họ cũng sẽ không cắt số ngay mà sẽ cho thời gian để thuê bao sửa đổi lại thông tin. Nếu như quá thời hạn cho phép, các thuê bao có thông tin đăng ký không chính xác vẫn… không quan tâm tới việc phải cập nhật lại thì việc cắt mạng, xoá số khỏi hệ thống là điều chắc chắn phải làm.

Thêm một lưu ý nữa đối với các thuê bao trả trước đó là ngoài việc bị cắt số, chủ thuê bao di động sẽ bị phạt theo quy định nếu có những hành vi thuê, mượn hoặc cho người khác thuê mượn chứng minh thư để đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước, sử dụng chứng minh thư đã hết thời hạn để đăng ký thông tin, cố tình cung cấp thông tin thuê bao không chính xác cho doanh nghiệp hoặc cho chủ điểm giao dịch...

Đặc biệt, với chủ thuê bao di động trả trước nếu có hành vi sử dụng thông tin của người khác để đăng ký thông tin cho số thuê bao của mình, mức phạt phải chịu lên tới mức 5 triệu đến 10 triệu đồng.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top