Canada đề xuất biện pháp ngăn giới trẻ hút thuốc lá điện tử

Chủ nhật, 27/08/2023 14:49

Nhằm ngăn chặn giới trẻ hút thuốc lá điện tử, ngày 19-12, Bộ trưởng Y tế Canada Patty Hajdu đã đề xuất cấm mọi hoạt động quảng cáo hoặc khuyến mại các sản phẩm thuốc lá điện tử tại các khu vực công cộng, cửa hàng tiện lợi và trên internet, đồng thời yêu cầu bao bì của các sản phẩm này phải có cảnh báo về sức khỏe.

20230911-A-28.jpg
ảnh minh họa
 
Người đứng đầu ngành y tế Canada đưa ra đề xuất nêu trên trong bối cảnh gia tăng quan ngại về sự an toàn của thuốc lá điện tử khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang trên đà tăng ở cả đối tượng từng và chưa từng hút thuốc.
Trước đó, tháng 6-2019, Hội Ung thư Canada (CCS) đã kêu gọi chính phủ khẩn trương có biện pháp ngăn chặn tình trạng ngày càng có nhiều thanh thiếu niên nước này sử dụng thuốc lá điện tử.
Dù thuốc lá điện tử được đưa ra thị trường với mục tiêu là biện pháp an toàn hơn nhằm thay thế thuốc lá truyền thống và là biện pháp giúp người hút thuốc bỏ thuốc, nhưng giới chức y tế Canada quan ngại rằng thuốc lá điện tử sẽ tạo ra một thế hệ mới nghiện nicotine, chất gây nghiện chẳng kém gì heroin hay cocaine.
“Số liệu thống kê mới nhất rất đáng báo động. Chúng tôi đang phối hợp các chuyên gia và toàn thể người dân Canada để tìm cách ngăn giới trẻ hút thuốc”, bà Hajdu nhấn mạnh trong một thông cáo báo chí.
Trong cuộc phỏng vấn trên kênh CBC, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng, các biện pháp do Bộ trưởng Y tế đề xuất là “bước đi đầu tiên”. Theo ông Trudeau, các nhà chức trách vẫn cần tập hợp nhiều thông tin hơn nữa. “Chúng tôi rất lo lắng về các báo cáo cho thấy tác động tiêu cực của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe”, ông Trudeau bày tỏ.
Theo kết quả khảo sát về tỷ lệ dùng thuốc lá, rượu và ma túy trong giới học sinh, sinh viên Canada, số thanh thiếu niên nước này hút thuốc lá điện tử đã tăng gấp đôi từ 10% (giai đoạn 2017-2018) lên 20% (giai đoạn 2018-2019). CCS hối thúc các tỉnh tại Canada tăng độ tuổi tối thiểu được mua thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá điện tử lên 21 tuổi như 16 bang của Mỹ đã làm. Theo thống kê của CCS, thuốc lá là nguyên nhân gây ra gần 45 nghìn ca tử vong tại Canada mỗi năm.
 
(Nguồn: nhandan.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top