Cẩn trọng khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội

Thứ hai, 27/04/2020 14:39

Chính thức có hiệu lực từ ngày 15-4-2020, Nghị định số 15/2020/NÐ-CP của Chính phủ (ban hành ngày 3-2-2020) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Một trong những nội dung đáng chú ý là Ðiều 101 của Nghị định quy định việc xử phạt "Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội".

Cụ thể, việc lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân; cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp thuần phong, mỹ tục của dân tộc; cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc; cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản ấn phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm; cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm. Ðối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng. Ðồng thời, các cá nhân còn bị buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật, gây nhầm lẫn, hoặc thông tin vi phạm pháp luật.
 
Nghị định mới có hiệu lực sẽ tạo cơ sở pháp lý nhằm xử lý và hạn chế các hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật, nguồn tin thiếu kiểm chứng diễn ra tràn lan trên mạng xã hội thời gian qua. Các cá nhân vi phạm vẫn dường như "vô can". Lý do thường được đưa ra để chối cãi là: Thấy có người đăng thì chia sẻ. Có thể thấy rằng chính hành vi vội vàng chia sẻ thông tin của nhiều cá nhân sử dụng mạng xã hội đã khiến cho tin giả, tin bịa đặt lan truyền với tốc độ chóng mặt, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng tiêu cực đến trật tự an toàn xã hội, thậm chí trở thành mục tiêu để các phần tử cơ hội, phản động lợi dụng chống phá Ðảng và Nhà nước. Cần thấy rằng, người đăng tin sai đương nhiên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Song những người lan truyền những thông tin đó cũng không thể phủ nhận trách nhiệm vì đã tiếp tay cho những tin tức xấu độc lan truyền.
 
Nghị định số 15/2020/NÐ-CP có hiệu lực, đồng nghĩa với việc mỗi cá nhân tham gia mạng xã hội phải tự nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân. Trước các tin tức được đăng tải hoặc chia sẻ, mỗi người cần phải thận trọng, tỉnh táo, bởi nếu đăng các thông tin không đúng sự thật có thể sẽ gây hại cho cộng đồng và cá nhân vi phạm còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
Thành Nam (nhandan.com.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top