Cần Thơ: Quyết tâm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số

Thứ ba, 22/02/2022 14:00

Trong năm 2022, thành phố Cần Thơ phấn đấu nằm trong nhóm dẫn đầu về chuyển đổi số, đặt nền móng vững chắc cho quá trình chuyển đổi số.

Ngày 21/2, phát biểu tại cuộc Họp Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số thành phố Cần Thơ, Phó Chủ tịch UBND phố Dương Tấn Hiển nhận định: Xu thế chuyển đổi số là tất yếu của thời đại, với sự chỉ đạo quyết liệt từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, yêu cầu phải có sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành và đặc biệt chuyển đổi nhận thức sâu sắc trong toàn xã hội mới có thể bức phá chuyển đổi số toàn diện.

20220222-m01.jpg

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển phát biểu tại cuộc họp.

Trong năm 2022, thành phố Cần Thơ phấn đấu nằm trong nhóm dẫn đầu về chuyển đổi số, đặt nền móng vững chắc cho quá trình chuyển đổi số. Để thực hiện kế hoạch chuyển đổi số hiệu quả trong thời gian tới, ông Dương Tấn Hiển yêu cầu lãnh đạo, thủ trưởng các ngành, địa phương cần nhanh chóng triển khai thực hiện các kế hoạch liên quan đến chuyển đổi số của thành phố, đồng thời có những giải pháp cụ thể liên quan đến lĩnh vực, ngành quản lý sao cho hiệu quả và thiết thực nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số ngành và địa phương.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố sẽ là cơ quan đầu mối tham mưu theo dõi, đôn đốc, phối hợp và hỗ trợ các ngành, địa phương trong triển khai thực hiện kế hoạch chuyển đổi số; yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông đảm bảo việc hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin mạng, các nền tảng công nghệ thông tin quan trọng dùng chung cho cơ quan nhà nước.

Các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn được đề nghị tham gia với vai trò nòng cốt trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tạo nền móng chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế - xã hội số.

Ngoài ra, các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn có vai trò tích cực trong tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức của xã hội về chuyển đổi số qua phát động các phong trào; phổ biến và lan tỏa các câu chuyện điển hình về chuyển đổi số.

Năm 2021 là năm đầu tiên Bộ Thông tin và Truyền thông công bố đánh giá xếp hạng chuyển đổi số cập bộ, tỉnh; trong đó thành phố Cần Thơ được xếp thứ 7 cả nước. Trong phát triển chính quyền số, mạng truyền số liệu chuyên dùng thành phố Cần Thơ được hoàn thiện và đã triển khai đến 100% xã, phường, thị trấn, các cơ quan Đảng, tổ chức chính trị trên khắp địa bàn, tỷ lệ cơ quan, đơn vị có mạng nội bộ đạt 100%.

20220222-m02.jpg

Quang cảnh buổi họp.

Quá trình phát triển kinh tế số của thành phố ghi nhận trong năm 2021 có khoảng 34 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ số được thành lập mới, nâng tổng số doanh nghiệp công nghệ đạt 628 doanh nghiệp. Tổng doanh thu nội địa chung của ngành tăng cao và đạt khoảng 4.785 tỷ đồng, doanh thu xuất khẩu duy trì tốc độ tăng, đạt khoảng 418,2 tỷ đồng.

Hạ tầng viễn thông trên địa bàn thành phố được chú trọng đầu tư phát triển tạo nhiều thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số. Tổng số thuê bao internet đạt hơn 1,175 triệu thuê bao, đạt 95 thuê bao/100 dân. Hiện một số đơn vị đã được triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ, trong năm 2022 thành phố tập trung triển khai chuyển đối số trong một số lĩnh vực ưu tiên như y tế, giáo dục, giao thông vận tải, nông nghiệp, tài nguyên môi trường và du lịch… để đẩy nhanh giải quyết các vấn đề cấp thiết xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, giúp tăng năng suất lao động và tạo động lực tăng trưởng mới./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top