Cần nỗ lực hơn nữa để trẻ em gái, phụ nữ tự tin tham gia thế giới 4.0

Thứ tư, 27/10/2021 18:24

“Cần nỗ lực hơn nữa để trẻ em gái và phụ nữ không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới có thể tự tin tham gia thế giới 4.0 và nắm giữ các vị trí lãnh đạo”, đây là thông điệp của bà Sharon Kane, Giám đốc quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam chia sẻ tại sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái” năm nay.

20211104-ta5.jpg

Kỷ niệm Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội đã tham gia chuỗi sự kiện "Trao quyền cho trẻ em gái" với tổ chức Plan International. Đây là hoạt động được khởi xướng vào năm 2012 nhằm tạo cơ hội giúp các em gái được trải nghiệm vai trò lãnh đạo trong các lĩnh vực đời sống.

Năm nay, với thông điệp kêu gọi thúc đẩy tăng cường kiến thức kỹ thuật số cho mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, chiến dịch hướng tới xây dựng một môi trường không gian số an toàn và không có sự phân biệt.

Bà Ann Måwe, Đại sứ Thụy Điển cho biết: "Chưa có quốc gia nào trên thế giới đạt được bình đẳng giới. Phân biệt đối xử và tình trạng phụ thuộc vẫn là vấn đề lớn mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt".

Tuy nhiên, bà cho rằng không vì thế mà họ chấp nhận đầu hàng số phận, trẻ em gái nỗ lực hàng ngày để thay đổi các định kiến giới, những quan điểm cổ hủ lỗi thời tồn tại qua nhiều thế hệ. Đó là lý do tại sao Thụy Điển muốn hỗ trợ trẻ em gái để tiếng nói của các em được lan tỏa và có trọng lượng hơn.

Trong sự kiện trao quyền năm ngoái, Đại sứ Ann Måwe và Phương Anh - người được Đại sứ trao quyền trong 2 năm 2019 và 2020 đã kêu gọi mọi người cùng tham gia ký tên vào thư ngỏ yêu cầu các công ty truyền thông có các hành động cần thiết nhằm chống lại tình trạng quấy rối trên mạng.

Để hiện thực hóa lời kêu gọi này, trong suốt 1 năm qua, Plan International trên toàn cầu và các bạn trẻ đã thực hiện rất nhiều chiến dịch do thanh thiếu niên khởi xướng và dẫn dắt. Một số ví dụ nổi bật bao gồm các buổi đối thoại với Facebook, Instagram, WhatsApp, xây dựng Maru chatbot dành cho trẻ em gái và công bố nghiên cứu "Tương lai trực tuyến" với nỗ lực xây dựng một thế giới số an toàn hơn cho trẻ em gái và trẻ em nói chung.

Tại Việt Nam, thành công này được lan tỏa hơn nhờ sự cam kết đồng hành của Vietcetera, công ty truyền thông nổi tiếng với giới trẻ, sau khi tham gia chuỗi sự kiện trao quyền cho trẻ em gái năm nay.

Hướng tới xây dựng một môi trường không gian số an toàn 

Năm nay, cô gái trẻ Bùi Ý Nhi, 20 tuổi đến từ Hà Nội, được Đại sứ Ann Måwe trao quyền đảm nhiệm vị trí Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam. Sau khi quan sát các cán bộ sứ quán làm việc tại văn phòng, Bùi Ý Nhi có cuộc trao đổi với Đại sứ Måwe và Phương Anh về những thách thức và thành tựu mà các em cùng tổ chức Plan International Việt Nam đã đạt được với vai trò là Thủ lĩnh tiên phong về bình đẳng giới trong hơn 1 năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Đại dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng, làm gián đoạn việc học tập, đặt các em trước những thách thức lớn về kinh tế, nguy cơ bị bóc lột, lao động trẻ em và bạo lực trên cơ sở giới, cũng như hạn chế khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Đặc biệt, khi hầu hết các hoạt động phải chuyển sang hình thức trực tuyến, việc đảm bảo một thế giới số an toàn và không có sự phân biệt, ngày càng quan trọng hơn. Tuy nhiên, trẻ em và trẻ em gái vẫn đang phải đối mặt với vô số rủi ro trực tuyến. Trong số đó, sự lan truyền của thông tin sai lệch trên mạng có rất nhiều tác động tiêu cực, đặc biệt là đối với trẻ em gái.

Trước những thông tin sai sự thật tràn lan trên mạng, Phương Anh bày tỏ lo ngại: "Do COVID-19, phần lớn cuộc sống của chúng em, dù là dưới góc độ cá nhân hay công việc, đều diễn ra trên mạng Internet. Chúng em lên mạng để tìm các thông tin cần thiết về mọi mặt của cuộc sống như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, cơ hội công việc… nhưng việc phân biệt tin giả tin thật không hề dễ dàng. Thông tin sai sự thật ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống thực. Vấn đề này cần được giải quyết triệt để".

Trong khi đó chia sẻ về hậu quả của vấn đề này, Bùi Ý Nhi nhấn mạnh: "Không phải ai cũng được trang bị đầy đủ các kỹ năng để nhận biết tin giả hoặc lừa đảo trên mạng. Nếu trẻ em nói chung và trẻ em gái nói riêng được dạy những kỹ năng cần thiết để điều hướng thông tin sai lệch trên mạng, chúng em tin mình sẽ có khả năng lên tiếng phản đối mạnh mẽ trước những thông tin sai trái, những quan điểm sai lệch dễ gây thù hận hoặc bất bình đẳng".

"Nhiệm vụ này chỉ có thể được thực hiện một cách hiệu quả nếu mọi người cùng chung tay trong việc trang bị kiến thức kỹ thuật số cho tất cả trẻ em", Bùi Ý Nhi chia sẻ.

Bên cạnh đó, Đại sứ Måwe và Ý Nhi, Phương Anh cũng đã thảo luận về một số sáng kiến và đề xuất dành cho các chính phủ liên quan đến tăng cường kiến thức số cho trẻ em và thanh thiếu niên. 

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ Måwe cùng hai em Ý Nhi và Phương Anh đã ký vào thư ngỏ lên tiếng chống lại việc lan truyền thông tin sai sự thật trên mạng. Đại sứ quán Thụy Điển cũng cam kết hợp tác với các bạn trẻ và tổ chức Plan International thúc đẩy kiến thức kỹ thuật số cho trẻ em gái và trẻ em nói chung ở Việt Nam./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top