Cần lựa chọn cán bộ xứng tầm

Thứ tư, 29/04/2020 09:27

Để chuẩn bị thật tốt công tác nhân sự đại hội Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội XIII của Đảng vừa có bài viết "Một số vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng". Sau khi đăng trên các báo, bài viết được đông đảo các đảng viên và tầng lớp nhân dân quan tâm và bày tỏ mong muốn Đại hội lần này của Đảng sẽ lựa chọn được đội ngũ cán bộ xứng tầm. Báo Hànộimới xin giới thiệu một số ý kiến tâm huyết.

 20200427-l11.jpg

Ảnh minh họa (Nguồn VOV)

Ông Lê Quang Nga, 51 năm tuổi Đảng, Chi bộ Phúc Trạch, xã Võng Xuyên (huyện Phúc Thọ):

Giới thiệu nhân sự phải trên cơ sở quy hoạch
 
Tôi rất tâm đắc với bài viết "Một số vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Đại hội lần này là thời điểm chuyển giao thế hệ từ lớp cán bộ được rèn luyện và trưởng thành trong những năm tháng kháng chiến, chủ yếu được đào tạo trong nước và tại các nước xã hội chủ nghĩa sang lớp cán bộ trưởng thành trong thời bình, được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau.
 
Tôi cho rằng, sự chuyển giao này là tất yếu, nhưng cũng đặt ra nhiệm vụ rất nặng nề đối với Đảng ta. Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực lớn, có cách làm khoa học, công tâm, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết và huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Tôi tin tưởng rằng, Đảng ta sẽ lựa chọn, bố trí đội ngũ cán bộ lãnh đạo, nhất là các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đủ sức gánh vác nhiệm vụ cách mạng to lớn mà lịch sử giao phó như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu trong bài viết.
 
Bà Ngô Thị Bài, 50 năm tuổi Đảng, tòa nhà M3, M4, 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ (quận Đống Đa):
 
Đánh giá đúng để lựa chọn đúng người
 
Trong bài viết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dẫn lại con số từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, có gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý bị kỷ luật, một số cán bộ đã bị xử lý hình sự. Cùng với đó là tình trạng một bộ phận cán bộ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống... Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trong công tác cán bộ còn hạn chế, bất cập. Vì vậy, tôi mong muốn công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng sẽ được làm tốt hơn, qua đó lựa chọn được đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, với năng lực, phẩm chất, uy tín, lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, thích ứng nhanh với xu thế hội nhập. Những người làm công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng sẽ xác định rõ tiêu chuẩn, tiêu chí để đánh giá đúng cán bộ, lựa chọn đúng người. 
 
Anh Nguyễn Thành Luân, Đảng ủy viên, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy):
 
Làm thận trọng, dứt điểm từng khâu, theo một quy trình chặt chẽ
 
Tôi hoàn toàn đồng tình với quan điểm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu trong bài viết: “Trong bất cứ giai đoạn cách mạng nào, ở bất kỳ lĩnh vực, địa phương nào, cán bộ bao giờ cũng đóng vai trò quyết định”. Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã dẫn lời căn dặn của Bác Hồ: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém"... Điều này khẳng định tầm quan trọng của công tác cán bộ nói chung và công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng nói riêng.
 
Một điểm mới trong công tác cán bộ nhiệm kỳ này, đó là bên cạnh việc nêu ra những tiêu chí cần có của một cán bộ vừa đủ đức, vừa đủ tài, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước còn chỉ rõ không đưa vào danh sách những cán bộ có 6 khuyết điểm cụ thể, trong đó đặc biệt nhấn mạnh không sử dụng những cán bộ vi phạm quy định về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay. Việc lựa chọn cán bộ phải lấy thước đo chủ yếu là tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, hiệu quả công tác, uy tín của bản thân và gia đình.
 
Tôi tin tưởng rằng, với cách làm thận trọng, dứt điểm từng khâu, từng công đoạn, theo một quy trình chặt chẽ; đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc; công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng sẽ đạt được mục tiêu đề ra, lựa chọn được đội ngũ cán bộ nhiệm kỳ mới xứng tầm.
 
Ông Hy Đa Trương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Phú Thượng (quận Tây Hồ):
 
Làm tốt công tác cán bộ, sự nghiệp cách mạng của Đảng sẽ thành công
 
Chúng tôi đồng tình rất cao với bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nhấn mạnh chú trọng phát hiện, giới thiệu tham gia cấp ủy những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín, triển vọng, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Việc đánh giá cán bộ phải chặt chẽ và thực chất thông qua việc đánh giá của cấp có thẩm quyền và của cấp ủy, coi trọng phẩm chất và uy tín, hiệu quả công việc. Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; có biểu hiện cơ hội chính trị, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ; thiếu chính kiến, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; để nội bộ mất đoàn kết nghiêm trọng hoặc để xảy ra tham nhũng, thất thoát, vụ việc tiêu cực lớn ở địa phương, cơ quan, đơn vị; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu... Tôi tin rằng, làm tốt công tác cán bộ, sự nghiệp cách mạng của Đảng sẽ tiếp tục đạt được những thành công mới trong nhiệm kỳ tới.
Theo hanoimoi.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top