Cần giải pháp an toàn ngăn chặn các tiêu cực từ game

Thứ hai, 19/10/2020 09:27

Khi nhắc đến thế giới ảo, một phần được mọi người thường nhắc đến là game - trò chơi điện tử. Tuy nhiên, nếu chơi game nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm thần của người chơi như bị mệt mỏi, cảm giác mất năng lượng, tệ hại hơn dẫn đến thay đổi tính nết con người.

 Như thêm sự khẳng định về điều này, mới đây qua nghiên cứu từ Kaspersky có tới 40% phụ huynh ở Đông Nam Á cho rằng con trẻ từ ôn hòa, nhẹ nhàng, khi chơi game sẽ trở nên "gắt gỏng hơn", một sự thay đổi tính nết theo chiều hướng tiêu cực.

 
Dễ bực nhọc, gắt gỏng vì game
 
Cụ thể, nghiên cứu trên của Kaspersky được tiến hành vào tháng 5/2020 vừa qua với tiêu đề "Kết nối hơn bao giờ hết: Làm thế nào để xây dựng vùng an toàn kỹ thuật số (Digital Comfort Zones)", cuộc khảo sát với sự tham gia của 760 người dùng trực tuyến trong khu vực đã xác nhận rằng trẻ em đang dành nhiều thời gian trực tuyến hơn do tình hình đại dịch. 63% phụ huynh đồng ý và chỉ có 20% bác bỏ nhận định này.
 
Trên quan điểm đánh giá sự phát triển mọi mặt trong thời đại công nghệ số, đồng thời là một chuyên gia đầu ngành phần mềm máy tính, ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, các bậc phụ huynh đang nuôi dạy con trẻ là thế hệ sinh ra trong thời đại số, được tiếp xúc với những thiết bị kỹ thuật số và Internet từ rất sớm.
 
Khoảng cách thế hệ thường dẫn đến những khúc mắt trong giao tiếp khi một đứa trẻ biết nhiều xu hướng và thủ thuật trực tuyến hơn cha mẹ. Biện pháp giãn cách càng làm nổi bật điều này với sự gia tăng hoạt động trực tuyến, cũng như nêu bật sự cần thiết để cha mẹ cùng lúc phải chu toàn công việc và nuôi dạy con cái tại nhà.
 
"Mặc dù việc phụ huynh lo lắng về thói quen trực tuyến của con trẻ là điều dễ hiểu, nhưng nỗi sợ hãi của cha mẹ đối với trò chơi điện tử đôi khi đi hơi quá xa. Tất nhiên, sẽ có những tác hại xảy ra khi trẻ chơi game quá nhiều, nhưng một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trò chơi điện tử có thể mang lại nhiều lợi ích cho con trẻ. Để làm được việc đó, cha mẹ cần giúp trẻ giữ sự điều độ dưới sự hướng dẫn đúng đắn", ông Stephan Neumeier nhấn mạnh.
 
Cũng theo Kaspersky, ngoài việc game mang lại sự bực nhọc, gắt gỏng, game cũnng có thể gây ra các hành vi hung hăng cho trẻ (đây không phải nguyên nhân chính, phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động khác nữa). Tuy nhiên, nếu trẻ chơi nhiều game kinh dị, trò chơi bạo lực, có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ, gây ra ác mộng, rối loạn giấc ngủ và những nỗi sợ hãi vô cớ cho trẻ.
 
Giải pháp "thực" cho vấn đề "ảo"
 
Để giúp các bậc phụ huynh định hướng thói quen chơi game đúng đắn cho con trẻ, Kaspersky đề xuất các giải pháp để các bậc phụ huynh, người lớn tham khảo.
 
Kaspersky cho rằng, trong nhiều trường hợp, cha mẹ không nên cấm trẻ chơi game. Thay vào đó, hãy kiểm soát việc này một cách hiệu quả, bằng cách sử dụng phần mềm và cài đặt thiết bị đặc biệt, cũng như thường xuyên nói chuyện với trẻ và giải thích những quy tắc cần thiết.
 
Trong trường hợp, nếu cho trẻ chơi nhưng phải kiểm soát, giám sát được vấn đề nêu trên, cha mẹ cần chú ý đến chất lượng màn hình máy tính và tư thế ngồi của trẻ. Cần sử dụng màn hình chất lượng vì có thể giúp giảm bớt các vấn đề về thị lực. Đối với tư thế khi con trẻ ngồi chơi cần đảm bảo có bàn, chiều cao, khoảng cách phù hợp tốt với màn hình sẽ giúp ích cho tầm nhìn và tư thế của trẻ.
 
Ngoài ra, để đảm bảo không ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, cần giới hạn thời gian trẻ chơi game; Cần hỏi ý kiến bác sĩ nhãn khoa khi đưa trẻ đi khám về thời gian phù hợp để trẻ sử dụng thiết bị, hoặc nếu trẻ không đi khám ở bác sỹ nhãn khoa, có thể dựa trên độ tuổi của trẻ để đưa ra thời gian phù hợp; Giới hạn sử dụng phần mềm có thể được cài đặt với sự trợ giúp của các chương trình an toàn trực tuyến, như Kaspersky Safe Kids hoặc cài đặt thiết bị nội bộ, như bộ giải mã tín hiệu và thiết bị di động sử dụng iOS.
 
Cũng trong nghiên này của Kaspersky, cho thấy việc tin tặc sử dụng chủ đề chơi game làm mồi nhử tấn công mạng đã gia tăng đáng kể kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tội phạm mạng trong thời điểm này sử dụng chủ đề game trong các cuộc tấn công cũng không cần sử dụng các phương pháp kỹ thuật phức tạp, mà dựa vào sự cả tin và thiếu hiểu biết của người dùng.
 
Do đó, để đảm bảo tính an toàn, bảo mật cho máy tinh, các thiết bị mạng, các phụ huynh, người lớn cần giải thích cho trẻ hiểu phần mềm độc hại là gì.
 
Để nâng cao hiệu quả việc này, Kaspersky cho rằng cha mẹ cần dành nhiều thời gian để nói chuyện với trẻ về vi phạm bản quyền, đồng thời sử dụng phần mềm chống virus. Điều này không chỉ hữu ích nếu trẻ vô tình cài đặt phần mềm độc hại mà còn trong nhiều trường hợp khác.
 
Kaspersky cũng khuyến nghị cha mẹ khi cố gắng hạn chế việc cho con chơi game, trước tiên cần nói chuyện với con và giải thích lý do tại sao. Nếu khi thấy một trò chơi được xếp hạng 12+ vẫn ổn, cha mẹ có thể cho trẻ 10 tuổi chơi game nhưng cần sử dụng phần mềm đánh giá độ tuổi để hạn chế khả năng khỏi chạy trò chơi hoặc bất kỳ nội dung nào không phù hợp.
 
"Để giữ an toàn cho trẻ trước tác động của game, cha mẹ cần lưu ý sáu điểm sau kiểm soát như: Giao tiếp, xếp hạng độ tuổi, giới hạn thời gian, bảo vệ chống mã độc, cài đặt hạn chế mua hàng trong ứng dụng, khuyến khích trẻ phát triển sở thích trong thế giới thực", giải pháp khuyến nghị.
 
Như vậy, với những giải pháp Kaspersky đưa ra, hy vọng đây sẽ là cách để các bậc phụ huynh, người lớn kiểm soát, ngăn chặn, tác động tích cực thay đổi các hành vi xấu do Game gây ra. Đặc biệt, không chỉ đối với các đối tượng là những người mới chơi game hay đang là những "tín đồ" nghiện game ngày – đêm hãy tỉnh tảo, thức tỉnh, dừng ngay khi chưa là quá muộn, bởi lẽ dính sâu vào game, kết quả cuối cùng nhận được đó là lợi ít – hại nhiều.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top