Cần có lực lượng mạnh phát triển, quản lý các hệ thống cho chính phủ số: Kinh nghiệm từ Singapore

Thứ hai, 28/02/2022 08:38

Singapore đã thành công trong triển khai nhiều nền tảng số phục vụ các cơ quan chính phủ, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

 Tiếp tục chương trình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 24-26/2, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Cơ quan phát triển chính phủ số của Singapore (GovTech).

Tại buổi làm việc, ông FengJi Sim - Phó Quốc vụ khanh phụ trách phát triển chính phủ số và quốc gia thông minh của Singapore đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng tổ chức bộ máy, phương thức triển khai, quản lý giám sát các hệ thống, nền tảng số của các cơ quan chính phủ, các ứng dụng cho một số lĩnh vực kinh tế như xây dựng, giao thông, logistics, tài chính ngân hàng...

20220228-m07.jpg

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với Cơ quan phát triển chính phủ số của Singapore 

Với vai trò, tính chất, tầm quan trọng của các hệ thống/nền tảng phục vụ chính phủ số, để đảm bảo khả năng kiểm soát, quản lý, phát triển hiệu quả, lâu dài theo chiến lược của chính phủ, ông Li Hongyi, Phó Tổng giám đốc GovTech đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc chính phủ đầu tư xây dựng lực lượng mạnh về công nghệ, thuộc GovTech, để tự triển khai thiết kế, nghiên cứu, phát triển các giải pháp, nền tảng số.

Chính phủ Singapore đã ưu tiên dành ngân sách và tạo cơ chế thuận lợi để GovTech đủ năng lực xây dựng, quản lý các nền tảng số phù hợp với thực tiễn hệ thống chính trị - hành chính của đất nước.

Singapore đã thành công triển khai nhiều nền tảng số phục vụ các cơ quan chính phủ, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, nền tảng hỗ trợ xây dựng các biểu mẫu của hệ thống hành chính (FormSG) đã tạo ra sự chuyển đổi mang tính đột phá, tiết kiệm thời gian và nguồn lực rất lớn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ một số ưu tiên và chính sách lớn của Việt Nam về chuyển đổi số và phát triển chính phủ số. Hai bên đã thống nhất sẽ triển khai một số chương trình hợp tác cụ thể ngay trong năm 2022.

Trần Thường
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top