Cẩm Phả đẩy mạnh chuyển đổi số

Thứ bảy, 26/11/2022 09:07

Thời gian qua, BCĐ chuyển đổi số thành phố đã phối hợp cùng các đơn vị có liên quan lựa chọn và triển khai thí điểm các mô hình chuyển đổi số phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực.

2025924-img-5561-10351915.jpg

Không mang theo tiền mặt người dân vẫn có thể dễ dàng mua hàng khi đến chợ với nhiều mức giá khác nhau thông qua việc thanh toán bằng mã quét QR hoặc chuyển khoản. Đây là phương thức thanh toán đang dần được áp dụng rộng rãi tại chợ Cẩm Đông, hình thức thanh toán này  cũng đã được triển khai tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố Cẩm Phả.

Thuận tiện, nhanh chóng là đánh giá chung của người dân và bà con tiểu thương khi tiếp cận phương thức này.  Đến nay mô hình thanh toán không dùng tiền mặt đã phát triển ở hầu hết các cửa hàng, siêu thị mini trên địa bàn thành phố và nhận được sự tham gia hưởng ứng của người dân cũng như các tiểu thương. Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang được tiếp tục nhân rộng nhằm hình thành những khu chợ 4.0. Chị Nguyễn Thị Phượng – Khách mua hàng tại chợ Cẩm Đông nói: Cá nhân tôi thấy việc dùng mã quét QR để thanh toán rất là thuận tiện không mất thời gian và rất là nhanh chóng, tiền mặt thì mình không cần phải mang đi rất là an toàn, chỉ cần chiếc điện thoại là có thể thanh toán được nên rất là thuận tiện.

Còn tại Chi bộ khu phố Tân lập 8, phường Cẩm Thuỷ từ hơn một năm nay, việc tuyên truyền Nghị quyết hay triển khai bất kỳ nội dung tuyên truyền nào khác đều được ông Trần Mai Hồng – Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố thể hiện qua phần mềm Powerpoint. Điều đáng nói là những hình ảnh Powerpoint này đều do ông Trần Mai Hồng tự làm.

Không riêng tại khu phố Tân Lập 8, phường Cẩm Thuỷ, việc đẩy mạnh áp dụng CNTT đổi mới trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ đã được nhiều khu phố trên địa bàn thành phố triển khai. Điều này cũng cho thấy bản thân mỗi cán bộ khu phố đã tự nâng cao kiến thức tin học, ứng dụng CNTT để thực hiện chuyển đổi số. Ông Trần Mai Hồng – Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố Tân Lập 8, phường Cẩm Thủy cho biết: Trong thời gian gần đây thực hiện các văn bản chỉ đạo của phường, khu phố cũng đã triển khai rà soát thành lập tổ chuyển đổi số cộng đồng tham gia các ca lớp tập huấn do Ủy ban nhân dân phường và thành phố tổ chức để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các đồng chí trong tổ chuyển đổi số cộng đồng. Đối với khu phố thì cũng đã tuyên truyền trong tất cả các hội nghị cũng như sinh hoạt chi bộ về lĩnh vực chuyển đổi số. Để thực hiện việc này thì các thành viên trong tổ công nghệ số cộng đồng phải nắm chắc được các kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền hướng dẫn cho người dân.

Hiện nay, các hoạt động hội nghị, các cuộc họp trực tuyến từ Trung ương, tỉnh. Thành phố đến các phường, xã trên địa bàn, mục tiêu phòng họp không giấy tờ đã và đang được thành phố triển khai hiệu quả. Phần lớn các tài liệu được truyền tải qua hệ thống quản lý văn bản và được gửi trước các cuộc hội nghị, nội dung trao đổi đóng góp văn bản cũng thông qua hệ thống từ đó các văn bản được nhận gửi theo dõi quản lý, chặt chẽ hơn.

Xác định chuyển đổi số là nội dung quan trọng trong công tác điều hành chỉ đạo, quản lý tại địa phương đặc biệt là trong công tác điều hành phát triển kinh tế - xã hội.  Bên cạnh việc nhân rộng mô hình thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ truyền thống trên địa bàn thành phố hay ứng dụng CNTT trong điều hành quản lý, Ban chỉ đạo chuyển đổi số thành phố Cẩm Phả đã đặt ra các chỉ số phát triển kinh tế - xã hội gắn với việc chuyển đổi số ở từng lĩnh vực như chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. 

Theo báo cáo của BCĐ chuyển đổi số thành phố, đến nay thành phố đã thực hiện 100% văn bản, hồ sơ thực hiện ký số và xử lý trên môi trường mạng từ thành phố xuống phường, xã; 100% cán bộ, công chức, viên chức được cấp tài khoản định danh điện tử;  Trung tâm hành chính công thành phố tiếp nhận và giải quyết trực tuyến: 3.000 hồ sơ.  Hiện số lượng sản phẩm OCOP thành phố đạt từ 3 sao trở lên đã đưa lên sàn TMĐT Postmart.vn và Voso.vn là 14/35 sản phẩm; Đã triển khai 116/121 đơn vị giao dịch với Kho bạc sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thực hiện không dùng tiền mặt; Đã có 256 hộ kinh doanh khai thuế theo phương pháp kê khai, 100% hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai sử dụng hoá đơn điện tử khi bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ. Ông Đậu Phan Phong – Trưởng Phòng VH – TT Thành phố, Ủy viên BCĐ Chuyển đổi số thành phố Cẩm Phả cho biết: Chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành các kế hoạch tổ chức chỉ đạo triển khai đến các phòng, ban chuyên môn, các phường, xã để tập trung thực hiện trong đó theo tinh thần chuyển đổi số là chuyển đổi từ chính quyền đến người dân, chuyển đổi từ doanh nghiệp đến khách hàng, chuyển đổi từ lãnh đạo đến nhân viên trong việc nâng cao hiệu quả của chính quyền địa tử, hiệu quả của kinh tế số cũng như xã hội số thì người dân cũng đang từng bước nhận thức được rằng việc tham gia trên môi trường số hết sức thuận lợi nhanh và mang lại giá trị rất cao, mục tiêu cuối cùng là chính quyền thực hiện chính quyền số, người dân sẽ hình thành công dân số và tạo thành nét văn hóa số trong cộng đồng.

Để thực hiện thành công mục tiêu đề ra, Ban chỉ đạo chuyển đổi số thành phố Cẩm Phả sẽ tiếp tục phối hợp cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, lãnh đạo các phường, xã và các đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về chuyển đổi số bằng nhiều hình thức khác nhau, hướng tới mục tiêu đưa chuyển đổi số phát triển thực chất, hiệu quả.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top