Cài ứng dụng VssID giả mạo, một phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng

Chủ nhật, 07/07/2024 14:13

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng đã mạo danh cán bộ, nhân viên của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam gọi điện hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm Bảo hiểm xã hội VSSID giả mạo.

Cài ứng dụng VssID giả mạo, một phụ nữ mất gần 1 tỷ đồng- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sáng 5-7, Công an TP Hà Nội phát đi cảnh báo đối với người dân Thủ đô về việc thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ bảo hiểm để hướng dẫn người dân cài phần mềm VSSID giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền.

Gần đây nhất là trường hợp của chị T. (trú tại quận Ba Đình). Vào một ngày, chị T. nhận được điện thoại từ số lạ xưng là cán bộ cơ quan bảo hiểm xã hội quận Ba Đình gọi để hỗ trợ người dân kiểm tra hồ sơ trợ cấp thất nghiệp trực truyến.

Đối tượng đã yêu cầu chị T. dùng điện thoại để thực hiện cài đặt phần mềm hỗ trợ xử lý từ xa. Do giao diện của phần mềm giống với giao diện chị đã cài đặt trên điện thoại trước đó nên hoàn toàn tin tưởng và thực hiện các thao tác.

Sau đó, chị T. kiểm tra thì phát hiện tài khoản ngân hàng bị rút hết tiền nên đã đến cơ quan công an trình báo. Tổng số tiền bị chiếm đoạt là gần 1 tỷ đồng.

Tại cơ quan công an, chị T. cho biết, chị là người có trình độ về công nghệ thông tin, đã thực hiện bảo mật các thông tin về tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, khi nghe điện thoại của đối tượng, thấy sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo nên chị đã chủ quan, sập bẫy các đối tượng.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, để tránh sập bẫy chiêu lừa đảo tương tự, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các cuộc gọi lạ, tin nhắn có liên quan tới cán bộ của các cơ quan chức năng. Không làm việc, không cung cấp thông tin cá nhân và cũng không làm theo các yêu cầu thông qua điện thoại. Đồng thời, liên hệ với các cơ quan chức năng, có thẩm quyền để xác minh về người gọi điện.


Gia Khánh (Báo Sài Gòn Giải Phóng)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top