Cách nào để sớm nhận biết con dùng thuốc lá điện tử?

Thứ bảy, 19/08/2023 12:09

Chị Hồng Vân (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) không thể tin nổi khi vừa đến cơ quan làm việc thì nhận được tin nhắn của cô giáo mời gia đình đến trường làm việc vì phát hiện con mang thuốc lá điện tử vào lớp học.

20230913-A-43.jpg
ảnh minh họa
 
Chị Vân kể, đến trường của con, tôi vô cùng bàng hoàng khi được cô giáo đưa điếu thuốc lá điện tử còn mới nguyên, nilon bên ngoài vẫn chưa bóc. Con thú nhận chỉ mang thuốc đến trường cho các bạn xem, mặc dù ở nhà đã hút nhiều lần với các bạn nam ở cùng khu dân cư. "Khi bị mẹ tra hỏi, con trai nói đã tập tành hút thuốc lá điện tử từ đầu năm lớp 7 - một năm rồi mà tôi không hề hay biết. Con nói tiền mua thuốc lá điện tử lấy từ tiền mừng tuổi năm ngoái và mua trên mạng xã hội với giá từ 120.000 đồng".
Không chỉ chị Vân mà nhiều gia đình cũng rơi vào hoàn cảnh nháo nhào khi phát hiện "con ngoan" của mình đã hút thuốc lá điện tử từ lâu. Anh Cao Quân (Sóc Sơn, TP.Hà Nội) kể lại, lúc phát hiện ra con hút thuốc lá điện tử là khi con mới học lớp 9, không hiểu nghe bạn bè lôi kéo kiểu gì mà con tập tành hút thuốc. Nhưng phải đến khi con trai học hết lớp 10 thì gia đình anh Quân mới phát hiện ra.
Mới đây, BV Nhi Trung ương cũng tiếp nhận trường hợp của em N.A (nam, 12 tuổi, ở Hà Nội) nhập viện với tình trạng khó thở và co giật. Theo thông tin khai thác được từ gia đình: N.A là học sinh ngoan, học giỏi, nhưng bố đi làm xa, mẹ bận công việc nên không dành thời gian quan tâm, giám sát trẻ. Gần đây, N.A hay tụ tập với các học sinh lớp trên ở trường học, các học sinh này đã rủ N.A sử dụng thuốc lá điện tử. N.A cho rằng chơi với các anh lớn tuổi, bản thân mình được trải nghiệm hơn, "làm người lớn" hơn nên đã dùng thử.
Cha mẹ cần làm gì để sớm phát hiện con dùng thuốc lá điện tử?
Theo TS.BS. Ngô Anh Vinh - Phó trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, BV Nhi Trung ương, dấu hiệu sớm nhận biết trẻ dùng thuốc lá điện tử bao gồm:
Trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe: Các biểu hiện hô hấp như ho, hụt hơi, khó thở vì trong thuốc lá điện tử có một số chất có hại cho phổi.
Trẻ thay đổi hành vi: Trẻ hay có biểu hiện lo âu, cáu gắt, thậm chí trẻ có xu hướng tham gia các hành vi mạo hiểm.
Tìm thấy những vật lạ trong nhà: Thuốc lá điện tử đa dạng về kích thước và hình dáng, do vậy có thể xuất hiện dưới dạng ống, USB,… Nếu cha mẹ tìm thấy những vật thể có hình dáng bất thường trong nhà, thì có thể đưa đến bệnh viện để kiểm tra.
Xuất hiện mùi lạ: Thuốc lá điện tử thường có mùi hoa quả hấp dẫn trẻ. Những mùi phổ biến là mùi cam, bạc hà, chanh,… Nếu cha mẹ ngửi thấy những mùi hương bất thường trong nhà, có thể đó là dấu hiệu của việc trẻ dùng thuốc lá điện tử.
Những hành vi hoặc trò chuyện đáng ngờ với bạn bè: Trẻ có xu hướng lén lút sử dụng cùng với bạn bè, do vậy cha mẹ nên để ý khi trẻ có buổi đi chơi đáng ngờ, tham gia chơi cùng nhóm bạn mới, nhắn tin hay trò chuyện bí mật.
Cũng theo TS.BS. Ngô Anh Vinh, để hạn chế tối đa vấn nạn thuốc lá điện tử hiện nay ở lứa tuổi vị thành niên, vai trò của gia đình trong đó có bố mẹ là rất quan trọng. Do đó, bố mẹ cần chú ý dành thời gian quan tâm, lắng nghe trẻ và giám sát trong các hoạt trong cuộc sống của trẻ trên cơ sở tôn trọng tránh dẫn đến các hành vi chống đối do bị áp đặt; Phối hợp với nhà trường để tìm hiểu thêm sinh hoạt, mối quan hệ của trẻ để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, cần liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được thăm khám và điều trị sớm.
 
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top