Cách gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone

Thứ ba, 24/06/2014 15:16

Vụ việc 14000 điện thoại bị phát hiện cài phần mềm nghe lén của Công ty TNHH Việt Hồng khiến nhiều người tá hoả. Nếu bạn phát hiện điện thoại bị cài phần mềm nghe lén, cách gỡ chúng như thế nào?

img
Phần mềm nghe lén hay phần mềm "điện thoại gián điệp đã xuất hiện từ lâu do nhu cầu của các cơ quan tình báo, của bọn tội phạm mạng, những đôi tình nhân, vợ chồng muốn giám sát nhau, các bậc cha mẹ dùng để kiểm soát con hay thậm chí cho các ông chủ doanh nghiệp quản nhân viên,... Chính vì nhu cầu đó mà các loại phần mềm nghe lén được rao bán không ít trên các trang mạng.

Tìm kiếm Google với từ khoá "phần mềm nghe lén" cũng ngay lập tức có đến gần 600000 kết quả, trong số đó không ít các trang rao bán, hướng dẫn cài đặt và cung cấp thông tin trọn gói từ các công ty.

Phổ biến trên các trang rao bán có thể kể ra các loại phần mềm Ptracker của Công ty Việt Hồng vừa mới bị phát hiện thì còn nhan nhản các loại khác như Spyphone, Copyphone, LG-Spyphone, PokerSpyphone,...

Nguy hiểm là những người dùng điện thoại bị nghe lén hầu hết không biết mình đang bị theo dõi, bị kẻ khác lợi dụng thông tin cá nhân. Chưa kể kẻ xấu lợi dụng việc nghe lén điện thoại vào các mục đích kinh tế, quản lý nhà nước, an ninh quốc phòng.

Cách gỡ các phần mềm nghe lén trên điện thoại

Với những người trót tò mò cài đặt hay phát hiện điện thoại bị cài phần mềm nghe lén, việc làm cần thiết là phải gỡ chúng đi để tránh bị theo dõi, bị mất thông tin cá nhân và bị lợi dụng.

Do các phần mềm nghe lén thường chạy ngầm và không dễ dàng xoá được, các cách xoá thông thường sau đó thường vẫn thấy nó hiện ra.

Có thể cài 1 app khác để kiểm soát hoạt động của các phần mềm trên smartphone. Như app có tên start manager có tác dụng quản lý các ứng dụng khởi động cùng máy, có thể tạm vô hiệu hoá các phần mềm chạy cùng lúc khởi động máy mà không ảnh hưởng đến các ứng dụng khác tuy không gỡ được hoàn toàn phần mềm gián điệp đã cài.

Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn các phần mềm nghe lén chạy ẩn, người dùng nên khôi phục lại cài đặt gốc của máy là cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn bất kỳ phần mềm nghe lén nào "trú ẩn" trên điện thoại.

Trước khi thực hiện thao tác khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset), người dùng nên sao lưu tất cả dữ liệu cần thiết trên điện thoại.

Với hầu hết các loại điện thoại, người dùng có thể vào Cài đặt (Settings), chọn Khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset). Sau đó up lại những dữ liệu đã sao lưu trước đó. Cài đặt lại các dứng dụng cần dùng.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top