Cách bật tính năng chống mã độc tống tiền trên Windows

Thứ bảy, 26/09/2020 09:56

Windows Defender là công cụ có sẵn trên Windows 10 giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, ít người biết rằng công cụ này cũng có tính năng bảo vệ máy tính khỏi mã độc tống tiền (ransomware), nhưng lại bị vô hiệu hóa theo mặc định.

20200803-attt-ta1.jpg

Ransomware là một loại phần mềm độc hại, mã hóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính và đòi tiền chuộc (thường là những tiền số như Bitcoin) để giải mã dữ liệu. Vì các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc ngày càng tăng cao, nên việc bật tính năng này là điều cần thiết đối với người dùng.

Cách kích hoạt tính năng Ransomware Protection
 
Đầu tiên, người dùng cần nhấp vào menu Start trên Windows 10 và gõ vào khung tìm kiếm dòng lệnh Windows Security, sau đó nhấn Enter.
 
Tiếp theo, người dùng chỉ cần tìm đến mục Virus & threat protection - Ransomware protection và kích hoạt tùy chọn Controlled folder access. Cuối cùng, khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.
 
Kể từ lúc này, máy tính của người dùng sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu, tuy nhiên là chỉ mang tính tương đối.
 
Người dùng cần phải chủ động nâng cao cảnh giác, không mở và nhấp vào các liên kết cũng như các tập tin đính kèm trong email có chứa các tập tin dạng .doc, .pdf, .zip, .rar… được gửi từ người lạ hoặc các email có tiêu đề hoặc ngôn ngữ khác thường. Thông báo cho bộ phận chuyên trách quản trị hệ thống khi phát hiện các tệp tin, liên kết đáng ngờ.
Gia Minh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top