Các TPTM Bắc Mỹ đáng sống hơn nhờ áp dụng công nghệ

Thứ năm, 08/09/2022 18:04

Các thành phố thông minh (TPTM) hàng đầu Bắc Mỹ đã ứng dụng những công nghệ mới và thực hiện đổi mới để làm cho các thành phố đáng sống hơn, đồng thời cung cấp các dịch vụ và cơ hội kinh tế mới.

 TPTM là xúc tác thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (CĐS) của hệ sinh thái đô thị để tạo ra các kết quả mang tính hệ thống về môi trường, tài chính và xã hội. Theo định nghĩa, TPTM tập trung vào việc sử dụng các công nghệ mới và đổi mới để làm cho các thành phố dễ sống hơn, đồng thời cung cấp các dịch vụ và cơ hội kinh tế mới.

Các thành phố và cộng đồng ở Bắc Mỹ đã đạt được những bước tiến đáng kể về TPTM bằng cách tận dụng công nghệ và điều chỉnh các dịch vụ phù hợp với nhu cầu và mong đợi của người dân. Để ghi nhận các dự án TPTM xuất sắc, IDC đã tổ chức Giải thưởng TPTM Bắc Mỹ (SCNAA). Năm 2022 là năm thứ năm giải thưởng được tổ chức nhằm ghi nhận những tiến bộ mà các thành phố tự động hóa ở Bắc Mỹ đã đạt được. Đồng thời, đây còn là diễn đàn để chia sẻ các phương pháp hay nhất giúp đẩy nhanh sự phát triển TPTM trong khu vực.

Năm 2022, IDC đã lựa chọn những thành phố chiến thắng nhờ tầm nhìn xa và hiệu quả trong việc áp dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Cụ thể, 17 thành phố tiên phong tận dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ và cơ hội cho người dân đã được trao thưởng ở 14 hạng mục.

Khi công bố những thành phố chiến thắng, IDC cho biết: "Các thành phố và cộng đồng ở Bắc Mỹ đã đạt được những bước tiến đáng kể về TPTM bằng cách tận dụng công nghệ và điều chỉnh các dịch vụ phù hợp với nhu cầu và mong đợi của người dân".

Theo IDC, một xu hướng đáng chú ý trong năm nay cũng như những năm gần đây là có những dự án mới hơn, quy mô hơn - một sự thay đổi so với những ngày đầu của những thử nghiệm và triển khai nhỏ. Năm nay, một số thành phố nhỏ lại chiến thắng giải thưởng nhờ triển khai các công nghệ mới sáng tạo.

Một số thành phố chiến thắng ở các hạng mục khác nhau của Giải thưởng có thể kể đến với các dự án tiêu biểu như:

Thành phố Schenectady, bang New York: chiến thắng ở hạng mục quản trị cho dự án trao đổi dữ liệu của các nhân viên cộng đồng (Community Officials Data Exchange - CODE).

Thành phố Miramar, Florida: chiến thắng hạng mục dịch vụ khẩn cấp thế hệ kế tiếp cho dự án hệ thống quản lý hồ sơ Miramar.

Thành phố Brownsville, Texas: chiến thắng hạng mục công bằng kỹ thuật số và khả năng tiếp cận cho các sáng kiến toàn thành phố.

Thành phố Morrisville, Bắc Carolina (CA): chiến thắng hạng mục nước thông minh (cùng với thành phố Santa Ana, CA) cho dự án sáng kiến công viên kết nối.

Thành phố St. Petersberg, Florida, chiến thắng cho hạng mục quy hoạch đô thị và sử dụng đất cho dự án "Giao lộ thông minh - tầm nhìn Zero".

Những dự án ứng dụng công nghệ hữu ích cho cuộc sống

Các thành phố chiến thắng tại Giải thưởng TPTM Bắc Mỹ năm nay đã có những ứng dụng công nghệ thiết thực cho người dân. Thành phố Schenectady, bang New York là một điển hình. Các bất động sản bị tàn phá và bỏ trống gây tốn kém cho tất cả cộng đồng. 400 bất động sản bỏ trống ở thành phố Schenectady có thể gây thất thoát khoảng 5 triệu USD và doanh thu chưa được thu thập.

Các tài sản bị tàn phá nhiều lần chuyển thành các tài sản bị bỏ hoang, vì vậy, những nỗ lực để thay đổi quỹ đạo của một tài sản bị tàn phá ban đầu, là điều được mong muốn. Thành phố Schenectady cùng với các thành phố vùng thủ đô khác đã nhận được hai khoản hỗ trợ từ Bộ phận chính quyền địa phương của Bộ phận ngoại giao thuộc New York để thiết kế, phát triển và thiết lập cơ chế chia sẻ dữ liệu giữa các cấp chính quyền của New York và triệu tập một cộng đồng các nhà lãnh đạo có các biện pháp xử lý bất động sản bị tàn phá.

Dự án đã được tiến hành trong vài năm để xác định các chương trình cốt lõi của công việc để giải quyết tình trạng bất động sản bị tàn phá, thu thập yêu cầu và lập bản đồ quy trình, lựa chọn công nghệ và tiêu chuẩn hóa dữ liệu. Dự án CODE được phát triển và chịu sự điều chỉnh của các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương. Dự án đã ra mắt và sẵn sàng cho tất cả các cộng đồng New York vào năm 2022.

Trong khi đó, hạt Allegheny của Pennsylvania nằm trong 17 thành phố được vinh danh vì đã tạo ra một thuật toán thông minh nhân tạo (AI) để tối ưu hóa các điểm dừng xe buýt và các tuyến đường giao thực phẩm, đảm bảo rằng các gia đình và cá nhân có nhu cầu đều có thể nhận được bữa ăn.

20221108-ta2.jpg

Còn tại thành phố Pittsburgh, chương trình di chuyển Move PGH mang lại cho cư dân các lựa chọn di chuyển linh hoạt, chi phí thấp. Chương trình thí điểm di chuyển cơ bản này đảm bảo đáp ứng việc di chuyển trong đô thị không có ô tô và các dịch vụ tích hợp để giúp người dân điều hướng hệ thống giao thông hiện có bằng cách sử dụng các tùy chọn đa phương thức, ít tốn kém hơn.

Trong khi đó, thành phố Syracuse được vinh danh về cơ sở hạ tầng bền vững khi đã cải tạo cơ sở hạ tầng chiếu sáng đường phố bằng cách thay thế tất cả các đèn đường bằng các thiết bị LED tiết kiệm năng lượng được kết nối qua mạng lưới điện. Toàn bộ lưới điện này có thể được giám sát theo thời gian thực, cải thiện khả năng giám sát của các nhân viên và cho phép họ giải quyết sự cố mất điện một cách nhanh chóng.

Các nỗ lực quản lý và đo lường nước cũng được ghi nhận. Tại thành phố Morrisville, Bắc California, hệ thống giám sát lũ lụt của sáng kiến công viên kết nối (Connected Parks Initiative) sử dụng cảm biến độ ẩm và lũ lụt, tấm pin mặt trời, biển báo kỹ thuật số và cổng tự động để đóng mở các khu vực. Nó làm giảm lượng khí thải carbon của thành phố, cải thiện an toàn và hợp lý hóa thông tin liên lạc bằng cách cung cấp cho nhân viên nguồn cấp dữ liệu trực tiếp đến bảng điều khiển TPTM.

Bộ phận tài nguyên nước ở Santa Ana, California, đã hiện đại hóa các hoạt động dựa trên giấy tờ của mình bằng hệ thống quản lý đơn đặt hàng công việc kỹ thuật số cung cấp tính năng lập bản đồ và thu thập dữ liệu dựa trên đám mây cho nhân viên hiện trường trên các thiết bị di động.

Các sáng kiến dựa trên dữ liệu trong việc lập chính sách và quản lý giao thông cũng đã được IDC công nhận, bao gồm kế hoạch giảm thiểu tội phạm bạo lực dựa trên bằng chứng ở Dallas (Violent Crime Evidence-Based Reduction Plan) và quan hệ đối tác chia sẻ dữ liệu giao thông ở Virginia Beach. Còn những thành phố khác đã được vinh danh vì đã cải thiện khả năng tiếp cận và công bằng kỹ thuật số, các tòa nhà thông minh, giáo dục và các dịch vụ khẩn cấp thế hệ tiếp theo.

Giải thưởng TPTM thực hiện bình chọn công khai

Các giải thưởng năm nay ghi nhận những tiến bộ mà các thành phố thuộc mọi loại hình đã tận dụng công nghệ để cải thiện chất lượng dịch vụ và giảm bớt những hậu quả bất lợi do gián đoạn như đại dịch gần đây. Các thành phố đã phải thay đổi cách tư duy về công nghệ và nhiều thành phố đang trên hành trình sử dụng những giải pháp tiên tiến này để thay đổi cuộc sống của công dân của họ.

Trong bối cảnh nào do sự bất thường của thời tiết hay COVID-19 thì công nghệ có thể giúp làm cho các thành phố thông minh hơn và an toàn hơn cho người dân trong khi giải quyết các thách thức ngày càng tăng như biến đổi khí hậu./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top