Các sàn thương mại điện tử lớn đồng loạt mở bán vải thiều Bắc Giang

Thứ hai, 07/06/2021 19:09

Ngày 6/6, cả 6 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam bao gồm: Sendo, Voso (Viettel Post), Tiki, Shopee, Postmart (VNpost), Lazada đồng loạt mở bán chính thức sản phẩm vải thiều Bắc Giang.

1Vaithieu--1-.jpg

Hình ảnh vải thiều Bắc Giang tại các siêu thị của Nhật 

Đây là lần đầu tiên, vải thiều Bắc Giang được tổ chức phân phối một cách bài bản, có hệ thống trên các sàn thương mại điện tử lớn.

Hoạt động này nhằm giúp vải thiều Bắc Giang tiếp cận với thị trường trong nước và quốc tế nhanh, rộng hơn, phù hợp với phương thức bán hàng thời kỳ công nghệ 4.0 và tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo đó, các sàn thương mại điện tử sẽ hợp tác với chính quyền địa phương, các đoàn thể và hợp tác xã (HTX) sản xuất vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn tổ chức bán hàng trên môi trường mạng. 

Sau khi khách chốt đơn trên sàn, nông dân Bắc Giang mới thu hoạch vải, sau đó đóng thùng xốp, giữ lạnh đúng quy cách, dán tem truy xuất nguồn gốc và vận chuyển nhanh bằng mọi hình thức (xe lạnh, máy bay) về các địa phương. Các đơn hàng tới tay người tiêu dùng trong vòng 2-3 ngày. 

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn cho biết, hiện vải thiều bắt đầu vào chính vụ, chất lượng quả thơm, ngon. Vải được bán qua sàn thương mại điện tử là sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và cấp chứng nhận OCOP. 

Để tạo điều kiện cho các sàn giao dịch thu mua vải thiều, địa phương đã bố trí lực lượng hỗ trợ trong quá trình vận chuyển; đồng thời chỉ đạo cơ quan chuyên môn hoàn thiện thủ tục, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng vải thiều an toàn dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch khác cho người, phương tiện, hàng hóa khi lưu thông.

Hiện, đại diện sàn thương mại điện tử Sendo đã phối hợp với HTX Sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp Phì Điền (Lục Ngạn) hướng dẫn các thành viên HTX quay video bán hàng trực tiếp trên sàn và các trang facebook, zalo cá nhân. Với cách làm này, Sendo phấn đấu cùng HTX Sản xuất thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Phì Điền tiêu thụ khoảng 100 tấn vải từ ngày 6/6 đến 10/6.

Tính từ thời điểm mở bán thí điểm (cuối tháng 5/2021) đến hôm nay, 6 sàn thương mại điện tử  đã bán tới tay người tiêu dùng trong cả nước khoảng 300 tấn vải thiều Bắc Giang, giá bán từ 20-45 nghìn đồng/kg.

Ngoài các sàn thương mại điện tử trên, hơn một tuần qua, sàn giao dịch thương mại điện tử vải thiều Lục Ngạn (có tên miền: dacsanlucngan.vn) đã phối hợp với các HTX trên địa bàn huyện bán được 7 tấn vải thiều, giá bán bình quân từ 25- 30 nghìn đồng/kg. Khách hàng tiêu thụ chủ yếu ở TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đã tiêu thụ gần 50 nghìn tấn vải thiều

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, đến ngày 6/6, tổng sản lượng vải thiều địa phương này đã tiêu thụ đạt khoảng 49.977 tấn (trong đó, tiêu thụ trong nước trên 33.607 tấn, chiếm gần trên 67%; xuất khẩu 16.370 tấn tại Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản, chiếm gần 33%). Giá bán trung bình 12.000-32.000đ/kg.

Trước vấn đề khó khăn về nguồn nhân lực thu hoạch vải thiều, UBND tỉnh Bắc Giang đã đề nghị Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 điều động bộ đội từ các đơn vị đóng quân trên địa bàn huyện Lục Ngạn tham gia giúp đỡ nhân dân thu hoạch vải thiều đang vào chính vụ. 

Để kịp thời thông tin đến người dân, doanh nghiệp trên cả nước biết, ủng hộ tiêu thụ vải thiều sạch, an toàn của tỉnh Bắc Giang được thuận lợi, góp phần ổn định và nâng cao đời sống nhân dân, nhất là nông dân vùng trồng vải ở khu vực miền núi của tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam tạo điều kiện hỗ trợ truyền thông giúp tỉnh về thu hoạch, tiêu thụ vải thiều, với các nội dung:

Vải thiều Bắc Giang được sản xuất sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm theo tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP, đã được Nhật Bản cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho vải thiều Lục Ngạn và được xuất khẩu, tiêu thụ tại nhiều nước;

Sự nỗ lực của tỉnh trong việc bảo vệ vùng vải thiều an toàn dịch COVID-19 thông qua việc khoanh vùng, kiểm soát và tổ chức tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho người tham gia sản xuất và tiêu thụ vải thiều (thương lái, lái xe, bốc xếp,..); vải thiều Bắc Giang được bán trên các sàn giao dịch điện tử…

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2021 vào ngày 8/6.

 

Theo Chinhphu.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top