Các mối đe dọa mạng tiếp tục gia tăng ở New Zealand

Thứ sáu, 26/11/2021 12:21

Các cuộc tấn công mạng đang trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới, trong đó chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tiện ích là các lĩnh vực bị tấn công nhiều nhất. Do đó, các tổ chức, doanh nghiệp (DN) không chỉ cần khả năng bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mà còn phải nhanh chóng khôi phục sau sự cố.

20211202-ta13.jpg

Sau các cuộc tấn công mã độc tống tiền (ransomware) và trojan gần đây ở cả New Zealand và Úc, an toàn thông tin mạng đã trở thành ưu tiên hàng đầu đối với mọi DN. Nhóm Ứng cứu khẩn cấp máy tính (CERT) của New Zealand cho biết, các cuộc tấn công mạng đã tăng 65% vào năm 2020.

Theo báo cáo về mối đe dọa hàng năm của Trung tâm An ninh mạng quốc gia, các mối đe dọa mạng đang gia tăng ở New Zealand và ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Cụ thể, trong năm tài chính 2020/21 đã xảy ra 404 sự cố ảnh hưởng đến các tổ chức quan trọng cấp quốc gia, tăng 15% so với năm trước. 28% cho thấy có mối liên hệ với các tác nhân được nhà nước tài trợ, trong khi con số tương tự có động cơ tài chính và phạm tội. Gần đây đã xảy ra một số vụ tấn công mạng tầm cỡ ở New Zealand, bao gồm NZX, các ngân hàng và bệnh viện Waikato.

"Đây là một xu hướng đã được phản ánh trong báo cáo công khai về các cuộc tấn công ransomware và từ chối dịch vụ gây rối, ảnh hưởng đến các tổ chức khu vực tư nhân và công cộng của New Zealand", báo cáo cho biết.

Tội phạm mạng đang ngày càng dựa vào tính năng quét tự động để tìm ra các lỗ hổng an ninh mạng, trong đó tập trung vào các mục tiêu có giá trị cao để tấn công. Để tạo ra nhiều áp lực hơn cho các nạn nhân và tống tiền họ, những kẻ tấn công sẽ thường xuyên làm gián đoạn các dịch vụ chính và công khai một phần những tài liệu bị đánh cắp trên Internet và các diễn đàn khác.

Theo Giám đốc điều hành NZTech, Graeme Muller, các hoạt động quan trọng của DN đã bị gián đoạn, dữ liệu bị xâm phạm và mối đe dọa tiếp tục gia tăng với tốc độ nhanh chóng. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ quan trọng, bao gồm năng lượng, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm và giao thông, đã bị nhắm mục tiêu bởi các cuộc tấn công ransomware trong năm nay, khiến hoạt động của họ bị tạm ngừng và ảnh hưởng đến các quy trình quan trọng liên quan.

Đại dịch đã một lần nữa cho thấy nguy cơ tiềm ẩn từ các mối đe dọa. Một cuộc khảo sát cho biết các cuộc tấn công ransomware trên toàn thế giới đã tăng 102% từ đầu năm 2020, trong đó chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tiện ích là những lĩnh vực bị nhắm mục tiêu nhiều nhất.

Hầu hết các công ty đã nhận ra rằng họ cần phải đầu tư ngân sách và nỗ lực đáng kể vào an toàn thông tin mạng. Chi tiêu toàn cầu cho lĩnh vực này hiện đã vượt qua 145 tỷ USD mỗi năm và dự kiến sẽ trên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2035. Theo đó, không có tổ chức, DN nào có đủ nguồn lực để xử lý tất cả các lỗ hổng mạng, chỉ bằng cách xác định các hoạt động quan trọng đối với một DN và hiểu rõ cách cuộc tấn công có thể làm gián đoạn thì quy trình giảm thiểu rủi ro mới có thể được ưu tiên và đạt hiệu quả.

Trước đó, công ty truyền thông, viễn thông và công nghệ thông tin của New Zealand Kordia đã thành lập một học viện để phát triển tài năng Kiwi và nâng cao sự đa dạng trong ngành an ninh mạng. Một khóa học chuyên sâu kéo dài 6 tuần, bao gồm đào tạo thực hành cho 12 sinh viên, lần đầu tiên được triển khai ở New Zealand.

Kordia cho biết tội phạm mạng đang hoạt động mạnh mẽ với các cuộc tấn công có quy mô lớn diễn ra thường xuyên. Do đó, an ninh mạng đã trở thành một trong những ngành nghề có nhu cầu cao nhất trên thế giới. Học viện được cho là sẽ giúp phát triển và mở rộng lĩnh vực an ninh mạng của New Zealand, đồng thời nuôi dưỡng các tài năng./.

 

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top