Các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Thứ hai, 04/01/2016 19:47

Các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên diễn ra từ ngày 4 đến 6/1/2016 tại Hà Nội.

img

 Đoàn đại biểu chủ trì buổi họp báo

Thông tin trên vừa được công bố tại buổi họp báo tổ chức chiều ngày 4/1/2016 tại Trung tâm báo chí (Nhà Quốc hội) dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Phó Trưởng Ban tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên. 
 
Đồng chủ trì buổi họp báo có ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Sỹ Dũng – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Trương Minh Tuấn – Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL. Tham dự họp báo còn có đại diện Ban Tổ chức, đại diện các Bộ, ngành và các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.
 
Dự kiến, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 6/1/2016 tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cùng ôn lại ý nghĩa của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên, nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam, ghi nhận những thành tựu và rút ra những bài học kinh nghiệm Quốc hội đã đạt được trong 70 năm qua, khẳng định vị thế của Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.
 
Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành. đoàn thể Trung ương, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ngoài ra, tham dự còn có các đồng chí nguyên là thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Về phần khách mời quốc tế có Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, đại diện các Đoàn ngoại giao, quốc tế tại Hà Nội.
 
Tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng sẽ có bài diễn văn quan trọng kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam. Đồng thời, các đồng chí đại diện cho các thế hệ đại biểu Quốc hội các nhiệm kỳ và đại diện Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ khóa XIII cũng có bài phát biểu về những suy nghĩ, cảm tưởng của các thế hệ đại biểu Quốc hội về cuộc Tổng tuyển cử đại biểu Quốc hội đầu tiên; vị trí, vai trò của Quốc hội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ phát biểu bế mạc Lễ kỷ niệm. Buổi lễ sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam.
 
Bên cạnh Lễ mít tinh chính thức, từ 4-6/1/2016, còn có nhiều hoạt động khác nhau để kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.
 
Vào tối ngày 4/1/2016, VTV sẽ phối hợp với Văn phòng Quốc hội, Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp với các điểm cầu ở Hà Nội, Tp.HCM và Tuyên Quang. Thông qua các phóng sự ngắn, tư liệu lịch sử được thu thập và thực hiện trên cả ba miền đất nước, kết hợp trao đổi, chia sẻ với các chuyên gia, khách mời tại các điểm cầu trực tiếp, chương trình góp phần ôn lại truyền thống cách mạng của dân tộc; tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tốc Việt Nam, tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi với nhân dân cả nước về quá trình 70 năm hình thành và phát triển của Quốc hội Việt Nam.
 
Vào sáng ngày 5/1/2016 tại phòng Tân Trào, Nhà Quốc hội, các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội sẽ chủ trì tổ chức Gặp mặt đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội về tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên. Chương trình được tổ chức nhằm tri ân sự đóng góp của các thế hệ đại biểu Quốc hội vào quá trình hình thành và phát triển của Quốc hội trong 70 năm qua; trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến đóng góp của đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội vào quá trình đổi mới của Quốc hội trong thời gian tới. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sẽ có bài phát biểu trao đổi và cảm ơn những đóng góp của đại diện các thế hệ đại biểu Quốc hội nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.
 
Tối 5/1/2016, tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên với chủ đề “Vinh quang Quốc hội Việt Nam”. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc hội từ lúc 20h.
 
Cũng nhân dịp này, các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương cũng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, nổi bật là Triển lãm sách và tư liệu kỷ niệm 70 năm Quốc hội Việt Nam do Thư viện Quốc gia tổ chức; các cuộc gặp mặt các thế hệ đại biểu, các chương trình nghệ thuật chào mừng ở các địa phương./.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top