Các giáo sư Đại học Harvard ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam

Chủ nhật, 07/04/2024 15:13

(Mic.gov.vn) - Từ 1-3/4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Chương trình lãnh đạo cao cấp (VELP) 2024 tại Đại học Harvard, Boston, Mỹ.

Các giáo sư Đại học Harvard ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu. Ảnh: TTXVN

Tham dự đoàn công tác tháp tùng Phó Thủ tướng có lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình VELP 2024 thảo luận về triển vọng và những diễn biến đáng chú ý của kinh tế thế giới, kinh tế châu Á, đánh giá các xu thế chuyển đổi lớn và tác động đến kinh tế Việt Nam. Sự thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới ở Việt Nam, nhất là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, các công nghệ mới nổi...

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, qua tám lần tổ chức thành công, Chương trình VELP đã trở thành một trong những chương trình đối thoại, tư vấn chính sách uy tín, thông qua trao đổi và đối thoại để tăng cường sự hiểu biết, củng cố lòng tin, mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ triển khai các nội hàm quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục và đào tạo.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh Việt Nam luôn xác định ngoại lực có vai trò quan trọng, đột phá, trong đó gồm tư vấn về chính sách, kinh nghiệm quản trị và đào tạo nguồn nhân lực.

Với tinh thần chân thành, tin cậy, sẻ chia, cùng hợp tác, cùng phát triển, trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng Chương trình VELP 2024 sẽ giúp gợi mở nhiều vấn đề mang tính chiến lược, định hình tầm nhìn cùng những khuyến nghị cụ thể, thực chất cho Việt Nam.

Các giáo sư Đại học Harvard ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam- Ảnh 2.

Chương trình lãnh đạo cao cấp 2024 tại Đại học Harvard. Ảnh: TTXVN

Sáng 1/4 (giờ địa phương), tại Trường Đại học Harvard Kennedy, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đoàn công tác đã nghe Giáo sư Thomas Vallely, Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard, đại diện Trường Đại học Harvard Kennedy giới thiệu chủ đề "Nền kinh tế toàn cầu và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam", với các phiên thảo luận: "Các cuộc khủng hoảng và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đến năm 2030, tác động đối với các nền kinh tế mới nổi" - Diễn giả là Giáo sư Kinh tế Jason Furman, Trường Harvard Kennedy, Nguyên Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Barack Obama; "Những diễn biến kinh tế gần đây ở châu Á và tác động tới kinh tế toàn cầu và Việt Nam" - diễn giả là Giáo sư Quan hệ Quốc tế Anthony Saich, Trường Harvard Kennedy.

Buổi chiều, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đoàn công tác dự các phiên thảo luận "Cách mạng trí tuệ nhân tạo – Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam" - Diễn giả Tiến sĩ Lê Việt Quốc, Google Deepmand; "Chiến tranh bán dẫn: Cuộc đua giành công nghệ quan trọng nhất thế giới" – diễn giả Tiến sĩ Chris Miller, Đại học Tufts.

Các giáo sư Đại học Harvard ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam- Ảnh 3.

Đoàn đại biểu Việt Nam cùng các chuyên gia Đại học Harvard Kennedy. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Tại các phiên thảo luận, các giáo sư, chuyên gia đã đưa ra bức tranh tổng thể, toàn diện về chiều hướng phát triển của các nền kinh tế lớn và các công nghệ mới. Các giáo sư đều bày tỏ ấn tượng trước sự thành công của nền kinh tế Việt Nam; cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế có sự chuyển đổi thành công nhất thế giới trong 2 thập kỷ qua.

Trong phần trình bày của mình Tiến sĩ Lê Viết Quốc cho biết: chúng ta đang ở giữa tời kỳ bùng nổ của AI; khoa học và các mô hình AI được phổ biến rất nhanh chóng. Bày tỏ "lạc quan về AI của Việt Nam", Tiến sĩ Lê Việt Quốc cho rằng: Việt Nam có rất nhiều cơ hội trong ứng dụng AI, điện toán đám mây và thiết kế chip; chia sẻ quan điểm về phát triển nguồn nhân lực và hệ sinh thái AI tại Việt Nam.

Trình bày bài viết "Chiến tranh bán dẫn: Cuộc đua giành công nghệ quan trọng nhất thế giới", Tiến sĩ Chris Miller tác giả cuốn sách "Chiến tranh bán dẫn" đã gợi mở những cơ hội và khuyến nghị những chính sách đối với Việt Nam để có thể tham gia vào chuỗi tiến bộ AI, chip bán dẫn.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cảm ơn các giáo sư tại Đại học Havard, Đại học Tufts và chuyên gia của Hoa Kỳ đã trình bày rất toàn diện, sâu sắc, mở ra bức tranh toàn cảnh và triển vọng của kinh tế thế giới, thực trạng và đường hướng phát triển của các nền kinh tế lớn và những ảnh hưởng đa chiều đối với Việt Nam. Các giáo sư cũng đã phân tích rất sâu về vấn đề lãi suất, lạm phát, chính sách tiền tệ; những thách thức an ninh phi truyền thống, địa chính trị,… và gợi mở những giải pháp để Việt Nam có chính sách ứng xử phù hợp.

Các giáo sư của Đại học Harvard đã trình bày với đoàn công tác những chuyên đề quan trọng được cả thế giới quan tâm là AI và chip bán dẫn, giúp cho đoàn công tác có thêm những thông tin hữu ích để nghiên cứu và có những định hướng trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chúc mừng Tiến sĩ Lê Việt Quốc, một người con Việt Nam đã vươn lên trở thành chuyên gia hàng đầu của Google, có nhiều đóng góp quan trọng không chỉ cho Google mà còn cho cả thế giới. Cảm ơn những tâm huyết và khuyến nghị giá trị của Tiến sĩ Lê Việt Quốc đối với Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ TT&TT và Bộ KHCN tiếp thu, nghiên cứu báo cáo Chính phủ các giải pháp phát triển lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng mong muốn Tiến sĩ Lê Việt Quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là các nhà khoa học trong lĩnh vực này tiếp tục có những khuyến nghị giá trị để Việt Nam có thể tận dụng được những cơ hội từ AI đối với sự phát triển của đất nước.

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi, độ mở lớn, sức chống chịu còn hạn chế, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự tham vấn, khuyến nghị của các nhà khoa học của chương trình VELP và Trường Đại học Harvard Kennedy trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gặp Hiệu trưởng Trường Đại học Harvard Kennedy Douf Elmendor.

Các giáo sư Đại học Harvard ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam- Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng Chương trình VELP 2024 sẽ giúp gợi mở nhiều vấn đề mang tính chiến lược, định hình tầm nhìn cùng những khuyến nghị cụ thể, thực chất cho Việt Nam. Ảnh VGP/Trần Mạnh

* Theo chương trình, ngày 2/4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và đoàn công tác dự thảo luận với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số của Việt Nam và tăng trưởng dựa vào các công nghệ đột phá", với các phiên thảo luận: "Công nghệ - những thách thức với an ninh toàn cầu và giải pháp ứng phó" – Diễn giả: bà Anne Neuberger, Phó Cố vấn An ninh quốc gia về an ninh mạng và công nghệ mới nổi; "Điện toán đám mây và hàm ý chính sách cho Việt Nam" – Diễn giả: Bà Alla Seiffert, đại diện Amazon Web Services; "Lợi thế tối đa trong môi trường số của Việt Nam: Phần cứng hay phần mềm" – Diễn giả: Tiến sĩ Lê Quân, Trường Đại học Fulbright; "Triển vọng thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi kinh tế vào năm 2024" – Diễn giả: Ông Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp, Đại học Fulbright.

Các giáo sư Đại học Harvard ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam- Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng các thành viên đoàn công tác. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Ngày 3/4, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng đoàn công tác thảo luận chủ đề "Các hành lang hẹp và bẫy thu nhập trung bình" với các phiên thảo luận: "Động lực tăng trưởng ở Việt Nam – một nước thu nhập trung bình: Xuất khẩu, Đầu tư, Công nghệ và Đô thị hóa" – Diễn giả: Giáo sư David Dapice, Kinh tế trưởng, Chương trình Việt Nam, Trường Đại học Harvard Kennedy – Giáo sư danh dự Đại học Turfs; "Đổi mới mô hình tăng trưởng để thoát bẫy thu nhập trung bình" – Diễn giả: Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công, Đại học Fulbright.

* Liên quan đến ngành TT&TT, từ ngày 3-4/4, ở Washington DC, Đoàn công tác đã làm việc với SIA, Intel về lĩnh vực bán dẫn; làm việc với Dell và Google hợp tác mở rộng đầu tư về phát triển sản xuất thiết bị công nghệ số của các hãng tại Việt Nam.

Tại New York, từ ngày 5-7/4, Đoàn đã làm việc với đại điện các lãnh đạo tập đoàn doanh nghiệp tại New York; trong đó đối với lĩnh vực TT&TT, Đoàn đã làm việc với 3 doanh nghiệp: AT&T, VEEA và VIASAT.

Cũng tại New York, Đoàn đã làm việc với Trường Cornell Tech thuộc Đại học Cornell. Là một trường ĐH nổi tiếng trong top 10 thế giới, Cornell Tech được đánh giá là trung tâm đổi mới sáng tạo của New York được thành lập năm 2011 với sự hỗ trợ ban đầu của chính quyền thành phố với hơn 12ha và 100 triệu USD.

Các giáo sư Đại học Harvard ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam- Ảnh 6.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái thăm Trường Cornell Tech, thuộc Đại học Cornel

PV (tổng hợp)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top