Các em học sinh tham gia cuộc thi viết thư UPU 42 về “nước là quý” cần lưu ý những điểm nào

Thứ năm, 01/11/2012 18:26

Sáng nay 1/11/2012 tại trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost) và Báo Thiếu niên Tiền phong đã tổ chức phát động cuộc thi viết thư của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) lần thứ 42 trên toàn quốc.

img
Lễ phát động cuộc thi viết thư UPU 42 (2012 - 2013) được tổ chức tại trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội sáng nay 1/11/2012

Chủ đề của cuộc thi viết thư năm nay là “Hãy viết thư để nói tại sao nước là quý” (Tiếng Anh: Write a letter about why water is precious), được gắn với Thập nhiên hành động - nước đối với cuộc sống 2005 - 2015 của Liên hợp quốc.

Đây là cuộc thi dành cho tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống (từ lớp 5 đến lớp 10, năm học 2012 - 2013)

Ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng giám đốc VNPost, Phó Trưởng ban tổ chức cuộc thi UUPU 42 cho biết trình bày dưới dạng một lá thư viết tay, bài dự thi của các em được kỳ vọng tiếp tục lưu giữ một thói quen văn hóa tốt đẹp. Các hình thức truyền thông tin hiện đại như thư điện tử, điện thoại di động, nhắn tin… mang đến thông tin nhanh chóng, nhưng có lẽ những lá thư viết tay sẽ để lại nhiều cảm xúc hơn và nhiều kỷ niệm cho cả người gửi và người nhận. Bên cạnh đó, lá thư do các em viết được dán tem và gửi qua đường bưu chính tới Ban Tổ chức. Thông qua đó, Ban Tổ chức kỳ vọng các em sẽ làm quen và hiểu về các dịch vụ bưu chính.

Về chủ đề của cuộc thi: Tại sao nói “Nước là quý”?

Ban Tổ chức và Ban giám khảo UPU của Việt Nam đã gợi ý để các em tham khảo về chủ đề của cuộc thi viết thư năm nay:

-  Sẽ có biết bao câu trả lời thú vị: Nước rất cần trong đời sống, sinh hoạt, sản xuất của con người; Nước là một trong những thành phần cơ bản và cần thiết của cơ thể; chỉ đơn cử khi bố ốm, em cần uống thuốc mà không có nước thì sẽ ra sao?

- Có em lại nhớ tới dòng sông, con suối của quê hương mình; đặc biệt ở những vùng khô hạn, khan hiếm nước thì thấy rất rõ giá trị của nước.

- Nước rất gần gũi, gắn bó với chúng ta, giúp duy trì sự sống cả vật chất và tinh thần, vậy mà không phải ai cũng thấy được giá trị của nước. Còn nhiều người sử dụng nước lãng phí, làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống… Chúng ta đều phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn nước - nguồn tài nguyên quý giá.

- Có thể bằng một câu chuyện, một lời kể, một kỷ niệm liên quan đến nước để thể hiện thành một bức thư đầy sáng tạo, ngẫu hứng qua lăng kính trẻ thơ; Có thể hóa thân thành giọt nước, hoặc dòng sông, con suối trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống để khẳng định: Nước thật quý!

Những điểm lưu ý khi viết bức thư

Qua 23 năm tổ chức và tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU, Ban Tổ chức và Ban giám khảo cuộc thi 42 lưu ý các em trước khi viết thư hãy: Tìm hiểu kỹ đề tài để tránh viết lạc đề, lan man, liệt kê dài dòng; Cách thể hiện bức thư sao cho giản dị, trong sáng, hồn nhiên, đúng với suy nghĩ của lứa tuổi các em. Bức thư đảm bảo trình tự của bài văn viết thư: Mở bài, thân bài, kết luận. Mỗi phần viết ngắn gọn, đúng yêu cầu. Phần kết luận cố gắng "mở" vấn đề, tạo suy nghĩ cho người đọc.

Bài dự thi là bài chưa đăng báo hoặc in sách, dài không quá 800 từ. Các bài viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp phải có bản dịch sang tiếng Việt (Ban Giám khảo chấm bản tiếng Việt).

Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy, ghi đầy đủ: Họ tên, nam, nữ, ngày, tháng, năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình (viết vào góc bên phải, bên trái bài dự thi). Không nhận bài photocopy và bài viết trên máy vi tính.

Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi qua đường Bưu điện. Ngoài ra phong bì, các em cần ghi rõ: Dự thi UPU 42-2013.

Địa chỉ nhận bài dự thi: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội - 112815.

Thời gian gửi bài dự thi từ ngày 5/11/2012 đến 8/3/2012 (theo dấu Bưu điện).

Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

Về giải thưởng của cuộc thi

Các giải thưởng của cuộc thi gồm: Giải Nhất 5 triệu đồng, 3 giải Nhì, mỗi giải: 3 triệu đồng, 5 giải Ba, mỗi giải 2 triệu đồng, 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi còn trao các giải phụ dành cho các thí sinh lọt vào chung kết: Giải dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất: 1.000.000 đồng; Giải dành cho thí sinh là người dân tộc: 1 triệu đồng, Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1 triệu đồng.

Các em đoạt giải sẽ được công nhận Học sinh giỏi Quốc gia về môn Văn tương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và các đơn vị có phong trào tốt sẽ được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT.

Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự cuộc thi Quốc tế. Nếu đoạt giải sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top