Các công ty Hàn Quốc được khuyến cáo giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Thứ ba, 22/09/2020 09:22

Ngày 12/6, tại diễn đàn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), nhiều chuyên gia đã kêu gọi các tập đoàn Hàn Quốc giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách đa dạng hóa dây chuyền sản xuất của họ sang các nước khác.

 Các giáo sư, giám đốc điều hành kinh doanh, nhà nghiên cứu kinh tế và các quan chức chính phủ có liên quan đã tham dự sự kiện này. Các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng, các công ty Hàn Quốc sẽ cần phải giảm chiến lược phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi các công ty phải đối mặt với rủi ro địa chính trị. Họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập các mục tiêu trung hạn đến dài hạn để thiết lập dây chuyền sản xuất mới ở các địa điểm khác để thay thế các mục tiêu ở Trung Quốc.

20200616-pg6.jpg
 
Phát biểu tại diễn đàn, ông Chung Chul, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc cho biết: “Từ năm 2000, đã có sự mở rộng trong chuỗi giá trị toàn cầu, nhưng nó đã bị suy yếu trong những năm gần đây khi có sự tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển. Nơi mà có sự gia tăng các chính sách bảo vệ thương mại và tự động hóa các nhà máy”. 
 
Ông nói rằng đại dịch Covid-19 đã thay đổi các tính toán giữa chính phủ và các tập đoàn, nơi họ nhấn mạnh vào sự an toàn hơn là hiệu quả. Ông cũng nói rằng nhiều ngành công nghiệp chủ chốt dự kiến ​​sẽ nội địa hóa hoặc phân tán dây chuyền sản xuất. Các nước phát triển lớn đang bắt đầu sắp xếp lại chuỗi giá trị của họ để họ giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. 
 
Nhiều chuyên gia tin rằng Mỹ cũng sẽ cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại khác với Bắc Kinh vì thỏa thuận cuối cùng của hai nước đã được thực hiện trước đại dịch và đã lỗi thời.
 
“Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký kết trước đại dịch và nội dung hiện nay khá xa thực tế và gần như không thể thực thi”, ông Choi Suk-young, một cố vấn cấp cao của công ty luật Lee & Ko cho biết.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top