Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2022: Hành trình của hy vọng

Thứ ba, 18/10/2022 07:36

Tối ngày 7/10, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Chính phủ tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022.

Chương trình là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng phát động và Tháng cao điểm “Vì người nghèo”.

Đây là sự kiện được tổ chức hằng năm vào dịp ngày 17/10 (ngày quốc tế xóa nghèo) - có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc nhằm phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng nhằm quan tâm chăm lo giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Thu-tuong-phat-bieu_1.jpg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp, hiệu quả Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu rất ấn tượng về xóa đói giảm nghèo được nhân dân ghi nhận, cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chúng ta đã hoàn thành trước thời hạn mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo. Nhưng phía trước vẫn còn những lo toan, trăn trở khi vẫn còn gần 2,4 triệu hộ nghèo và cận nghèo, chiếm khoảng 9% số hộ dân trong cả nước; vẫn còn nhiều người dân nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới hải đảo còn nhiều khó khăn thiếu thốn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Ai cũng mong muốn có cuộc sống tốt đẹp nhưng mỗi cây, mỗi hoa, mỗi nhà, mỗi cảnh, có những số phận kém may mắn rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng. Mỗi sự giúp đỡ không chỉ mang giá trị về vật chất mà còn là suối nguồn tinh thần để giúp họ vượt qua những khó khăn, nghịch cảnh của cuộc sống. Trên thực tế nhờ có chính sách hiệu quả của Đảng, Nhà nước và sự chung tay của cả cộng đồng, xã hội, hàng triệu người đã vươn lên thoát nghèo, thậm chí còn làm giàu và quay trở lại giúp đỡ cộng đồng. Chúng ta rất trân trọng những tấm lòng như vậy. Trong quan điểm xóa đói giảm nghèo, chúng ta cần giúp đỡ vật chất để người nghèo giải quyết được cuộc sống trước mắt; nhưng tầm nhìn xa, chúng ta cần hỗ trợ chính sách phù hợp, hiệu quả để người nghèo thoát nghèo bền vững… Chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau, không chỉ là khẩu hiệu mà phải là những hành động cụ thể và thiết thực. Xóa đói giảm nghèo là vấn đề của toàn dân và cả nước, cần phải có cách tiếp cận toàn dân và trên bình diện quốc gia. Đó là sự tham gia tích cực của cộng đồng và sự phối hợp giúp đỡ của các cấp, các ngành và bạn bè đối tác quốc tế.

cac-DN-ung-ho.jpg

Ngay tại buổi lễ, nhiều doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội

Chương trình luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương và sự hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Tiếp nối thành công của những năm trước, sau hai năm đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nhân dân, nhất là những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, chương trình truyền hình, phát thanh trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2022 được tổ chức với chủ đề là "Hành trình của hy vọng", hành trình của sự lắng nghe, sự giúp đỡ, chia sẻ yêu thương, tự lực vươn lên thoát nghèo, và sự chung tay giúp sức của cả cộng đồng đối với người nghèo.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thông tin đến hơn 1.000 doanh nghiệp để tham gia ủng hộ chương trình. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đã đăng ký ủng hộ trên 1.400 tỷ đồng cho Quỹ vì người nghèo và an sinh xã hội./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top