Cà Mau: Đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến ngư trong sản xuất nông nghiệp trước tình hình biến đổi khí hậu

Thứ năm, 28/07/2016 14:16

Với phương châm lấy nông thôn làm địa bàn, nông dân là đối tượng trung tâm để phát triển các ngành nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau đã tổ chức triển khai nhiều mô hình trình diễn sản xuất, tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản...

camau-tom.jpg
Cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân tại lớp học tại hiện trường
 
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới mọi mặt của sản xuất nông nghiệp, tác động đến thời vụ, sự sinh trưởng phát triển, năng suất cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thuỷ sản làm tăng nguy cơ bùng phát, lây lan sâu bệnh hại cho cây trồng, vật nuôi... Để chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau đã có nhiều giải pháp cụ thể nhằm phát triển nông nghiệp bền vững trước tình hình biến đổi khí hậu. Trong đó, công tác khuyến nông, khuyến ngư là một trong những mặt then chốt, góp phần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản, góp phần thay đổi diện mạo và nâng cuộc sống của người dân nông nghiệp lẫn ngư dân vùng biển.
 
Tỉnh Cà Mau là tỉnh có nhiều tiềm năng về ngư - nông - lâm nghiệp, thuận lợi trong việc xây dựng và nhân rộng mô hình hiệu quả, giúp người dân giảm nghèo, tăng thu nhập và hướng đến tạo điều kiện cho từng hộ nông - ngư dân có nghề sản xuất bền vững để cho người dân có cuộc sống tốt hơn. Để đạt được mục tiêu đó, thì công tác khuyến nông, khuyến ngư khá quan trọng, nhất là trong điều kiện thời tiết ngày càng biến đổi thất thường như hiện nay thì sự tham gia của công tác khuyến nông, khuyến ngư được đánh giá là yếu tố then chốt, góp phần đưa khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất.
 
Với phương châm lấy nông thôn làm địa bàn, nông dân là đối tượng trung tâm để phát triển các ngành nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau đã tổ chức triển khai nhiều mô hình trình diễn sản xuất, tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản... Qua đó, xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp góp phần tăng nhanh sản lượng và giá trị sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp. Điển hình như trong năm 2015 đã xây dựng thành công mô hình Cánh đồng lớn thâm canh lúa cao sản, cánh đồng lớn luân canh lúa, tôm với diện tích trên 10.750 ha, mô hình nuôi tôm sú, thẻ chân trắng công nghiệp hạn chế dịch bệnh, mô hình cải tạo vườn tạp,… qua đó, thành lập nhiều tổ hợp tác sản xuất. Tổ chức 428 lớp tập huấn chuyển giao các kỹ thuật về: trồng rau an toàn theo hướng VietGAP, canh tác lúa cải tiến SRI, nuôi tôm sú công nghiệp theo hướng VietGAP… có trên 12.840 nông dân tham dự, tư vấn sản xuất cho nông dân về các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản… Phối hợp cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và nông dân trong tỉnh tham dự toạ đàm trực tiếp Bàn chuyện Nhà nông 12 kỳ/năm, tổ chức trên 25 cuộc Hội thảo nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả, Hội thảo chuyên đề cấp tỉnh, cấp huyện, có trên 2.800 nông dân tham dự...
 
Nhìn chung, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau đã tập trung giới thiệu giống cây trồng, vật nuôi, tiến bộ kỹ thuật kết hợp với chuyển giao quy trình - công nghệ sản xuất về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho nông dân. Nhiều mô hình giống cây, con mới đưa vào thử nghiệm đạt kết quả tốt là tiền đề quan trọng để áp dụng vào sản xuất. Qua đó, người nông dân nắm bắt được khoa học kỹ thuật trong sản xuất, xây dựng hiệu quả nhiều mô hình nông nghiệp trước sự biến đổi của thời tiết, khí hậu.
 
Đặc biệt là chăn nuôi gia súc gia cầm, đã có nhiều mô hình có hiệu quả đích thực, như: Mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Balasa N01 để làm đệm lót trong chăn nuôi heo, mô hình nuôi gà, vịt xiêm an toàn sinh học, mô hình nuôi gà Ai Cập chuyên trứng,… Tính đến nay, số lượng đàn gia súc, gia cầm tăng đáng kể, hiện toàn tỉnh có đàn trâu, bò 636 con, heo 133.428 con, dê 2.216 con, gia cầm 1.664.330 con. Nhiều mô hình chăn nuôi phát triển với quy mô trang trại.
 
camau.jpg
Các học viên thực hành tại lớp tập huấn khuyến nông tại hiện trường
 
Bên cạnh đó, việc thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất nông, lâm, thủy sản đã có tác động tích cực tới người dân, giúp bà con kịp thời tiếp cận tiến bộ khoa học, giống cây trồng - vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao, nhằm từng bước nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích; đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù cho từng vùng sinh thái, thích ứng dần với biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng phức tạp.
 
Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng các mô hình nông nghiệp, các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật gắn công tác thông tin tuyên truyền thông qua hệ thống Đài truyền thanh huyện/thành phố, xã, với chuyên mục Thời tiết - Nông vụ, qua đó, giúp nông dân, ngư dân, người sản xuất, các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và doanh nghiệp có được thông tin cảnh báo về tình hình sản xuất, những yếu tố bất lợi về thời tiết có liên quan đến sản xuất; bản tin Nông nghiệp - Nông thôn - chuyên trang thông tin về khoa học kỹ thuật, giới thiệu những mô hình sản xuất... đã góp phần quan trọng trong việc đưa khoa học kỹ thuật đến gần với bà con nông dân và ngày càng nhân rộng hiệu quả mô hình.
 
Để phát huy hơn nữa vai trò của công tác khuyến nông, khuyến ngư trong phát triển sản xuất nông nghiệp, thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau tiếp tục đầu tư xây dựng các mô hình có trọng tâm, trọng điểm, gắn với lợi thế và định hướng phát triển kinh tế của từng vùng, từng địa phương. Nhân rộng nhiều mô hình có hiệu quả để tạo sự đột phá trong sản xuất hàng hoá, tập trung đầu tư xây dựng những mô hình mới có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cần có những chính sách xã hội hoá các nguồn vốn đầu tư cho công tác khuyến nông, khuyến ngư để người dân có điều kiện áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top