Bưu điện Việt Nam triển khai dịch vụ tiếp nhận cấp đổi hồ sơ và trả kết quả giấy phép lái xe

Thứ ba, 26/04/2016 15:22

Vừa qua, Bưu điện Việt Nam đã triển khai dịch vụ tiếp nhận cấp đổi hồ sơ và trả kết quả giấy phép lái xe tại các điểm phục vụ của bưu điện trên cả nước.

Thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, đồng thời giúp người dân trên cả nước tiết kiệm công sức, chi phí và thời gian đi lại, chờ đợi trong việc cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản số 3200/BGTVT-PC ngày 25/3/2016; văn bản 4054/BGTVT-PC về việc triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả giấy phép lái xe. Trong đó, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sẽ là đơn vị triển khai dịch vụ tiếp nhận cấp đổi hồ sơ và trả kết quả GPLX tại các điểm phục vụ của bưu điện trên cả nước.
 
2016426-u1.jpg
 
Nhân viên Bưu điện Việt Nam hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục cấp đổi hồ sơ và trả kết quả giấy phép lái xe
 
Thời gian qua, 100% các bưu điện tỉnh, thành phố đã thực hiện chuyển trả kết quả GPLX từ cơ quan giao thông đến tận tay người dân theo yêu cầu. Sau khi Bộ GTVT chấp thuận đề xuất của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc triển khai dịch vụ tiếp nhận cấp đổi hồ sơ và trả kết quả GPLX tại các điểm phục vụ của bưu điện thì hiện tại có trên 30 bưu điện tỉnh, thành phố đã phối hợp với Sở GTVT hợp tác cung cấp dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả GPLX tại các điểm phục vụ tới từng người dân theo đúng quy định.
 
Tại các điểm phục vụ, bưu điện đều bố trí nhân viên cùng hệ thống máy tính, máy in, máy chụp hình để phục vụ nhân dân; hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ theo quy định của Bộ GTVT. Các điểm phục vụ cũng niêm yết rõ ràng, công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến việc cấp đổi giấy phép lái xe, lệ phí cấp đổi và giá dịch vụ chuyển phát để người dân biết và lựa chọn.
 
Sau khi tiếp nhận hồ sơ theo quy định, nhân viên bưu điện sẽ chuyển hồ sơ đó về Sở GTVT qua hệ thống phần mềm. Sở GTVT tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, hình ảnh của người đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe, đồng thời giải quyết và in giấy phép lái xe, bàn giao cho bưu điện chuyển trả cho người dân theo địa chỉ đăng ký. Để đảm bảo an toàn, chính xác, đúng đối tượng có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe, Sở GTVT sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ cấp đổi và trả kết quả Giấy phép lái xe cho người dân có nhu cầu tại các điểm phục vụ của bưu điện.
 
Để tạo điều kiện cho các khách hàng là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức… không có thời gian làm thủ tục chuyển đổi GPLX vào các ngày làm việc trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6), bưu điện các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT mở thêm các địa điểm phục vụ cấp đổi GPLX vào các ngày thứ 7 hàng tuần. Đặc biệt, một số bưu điện còn thành lập các tổ công tác lưu động đến những khu vực làng, bản miền núi, vùng sâu, vùng xa để tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho người dân và trả kết quả tận nhà.
 
Tại các điểm bưu điện tỉnh, thành phố đã triển khai dịch vụ này, đông đảo người dân đều bày tỏ thái độ hài lòng và đánh giá cao những thuận lợi khi tới bưu điện thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe, đăng ký chuyển trả kết quả về đúng địa chỉ đăng ký. Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân; việc cấp đổi giấy phép lái xe và chuyển trả kết quả cho người dân cũng giúp các Sở GTVT giảm bớt nhân lực thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe; giảm áp lực đáng kể tại bộ phận đổi GPLX. Bên cạnh đó, với thời gian tiếp nhận hồ sơ qua bưu điện linh hoạt, điểm giao dịch rộng khắp cả nước, phù hợp với nhiều đối tượng cũng góp phần hạn chế phương tiện lưu thông trên đường, giảm thiểu được rủi ro tiềm ẩn trong lĩnh vực an toàn giao thông.
 
Dự kiến trong tháng 5/2016, tất cả các bưu điện tỉnh, thành phố còn lại trên cả nước sẽ triển khai việc tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe và chuyển trả kết quả./.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top