Bưu điện - Hàng không phối hợp kiểm tra an ninh, chấp nhận bưu gửi vận chuyển qua đường hàng không

Thứ năm, 07/04/2016 15:27

Chiều ngày 7/4/2016, tại Hà Nội, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) và Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp về kiểm tra an ninh, chấp nhận bưu gửi vận chuyển qua đường hàng không. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu tại lễ ký kết.

201647-u1.jpg
 
Toàn cảnh lễ ký kết
 
Thời gian qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Cục Hàng không Việt Nam thường xuyên phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ kịp thời và nâng cao hiệu quả trong việc bảo đảm an toàn, an ninh hàng không. Theo đó, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hoạt động kiểm tra soi chiếu bưu gửi; xử lý một số tình huống khi kiểm tra, soi chiếu bưu gửi; quy trình chấp nhận, vận chuyển bưu gửi là hàng nguy hiểm nhưng nằm trong danh mục được phép vận chuyển qua đường hàng không...
 
Việc phối hợp giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Cục Hàng không Việt Nam nhằm tạo điều kiện thuận lợi để hai bên cùng thực hiện tốt nhất chức năng nhiệm vụ được giao, song vẫn bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, công dân. Đồng thời tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, đúng pháp luật, giúp Bưu điện Việt Nam hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chuyển phát bưu chính phục vụ đông đảo người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý trên toàn quốc.
 
Ngoài ra, việc ký kết Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị cũng khẳng định sự gắn bó chặt chẽ, quyết tâm của Bưu điện Việt Nam và Hàng không Việt Nam trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không dân dụng, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của hai ngành.
 
Sau khi Quy chế phối hợp được ban hành, Bưu điện Việt Nam và Hàng không Việt Nam cam kết sẽ sớm tổ chức triển khai, hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các quy định trong Quy chế này. Bên cạnh đó, hai đơn vị cũng sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, an ninh trật tự tại các cảng hàng không, sân bay trong nước và quốc tế.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao việc xây dựng và triển khai quy chế phối hợp này giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Cục Hàng không Việt Nam.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bưu chính chuyển phát, tài chính và bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Mạng lưới bưu chính công cộng và mạng lưới các điểm phục vụ của Bưu điện Việt Nam rộng khắp, trải dài đến tận cấp xã trên cả nước, cung cấp dịch vụ bưu chính đến mọi người dân. Hiện nay, nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không ngày càng tăng cao là cơ hội để các hãng hàng không và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đẩy mạnh phát triển kinh doanh, phục vụ nhu cầu xã hội.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết, để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng và thuận lợi trong quá trình khai thác phương thức vận chuyển hàng không, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn, an ninh hàng không, việc xây dựng Quy chế phối hợp giữa Cục hàng không Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong việc kiểm tra, chấp nhận bưu gửi vận chuyển qua đường hàng không là hết sức có ý nghĩa, khẳng định quyết tâm của cả hai ngành Hàng không và Bưu điện vì sự phát triển chung của cả hai ngành. Việc thực hiện Quy chế phối hợp sẽ đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về hàng không dân dụng và pháp luật về bưu chính, đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng không cũng như đảm bảo an toàn cho các nhân viên phục vụ nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng.
 
Thứ trưởng cũng khẳng định, Bộ TT&TT là cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về TT&TT, trong đó có lĩnh vực bưu chính, đồng thời là chủ sở hữu Nhà nước tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ TT&TT sẽ thường xuyên theo dõi, hỗ trợ, tạo điều kiện để Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện tốt các nội dung trong quy chế phối hợp và sẽ trao đổi với các bộ, ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức khai thác, vận chuyển bưu gửi, hàng hóa qua đường hàng không.
 
Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết việc ký kết Quy chế này là bước hoàn thiện các quy định trong sự phối hợp của hai đơn vị. Cục Hàng không Việt Nam sẽ chỉ đạo các cảng hàng không, các doanh nghiệp hàng không tập trung thực hiện tốt các nội dung của Quy chế này.
 
Quy chế chính thức có hiệu lực từ ngày 1-5-2016.
 
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top