Bước tiến mới trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet

Thứ năm, 01/08/2013 09:03

Trong buổi họp báo giới thiệu về Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng diễn ra vào chiều ngày 31/7/2013 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho rằng: “xã hội internet cũng như đời thực của chúng ta hiện nay, có người tốt, người xấu và cũng có những hành vi vi phạm. Vì vậy cần các cơ quan quản lý để điều chỉnh những hành vi vi phạm, các luận điệu sai trái. Nghị định 72 ra đời chính là văn bản quản lý của Bộ đối với lĩnh vực internet nói chung và các thông tin trên mạng nói riêng tạo cơ sở cho thúc đẩy và phát triển internet tại Việt Nam”.

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu tại buổi họp báo.

Nghị định 72 gồm có 6 chương, 46 điều quy định chi tiết về dịch vụ internet, tài nguyên internet, nguyên tắc quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng, quản lý việc thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, việc cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông, việc cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin trên mạng.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng khẳng định, Nghị định 72 sẽ tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển của các loại hình thông tin mới bên cạnh các phương thức truyền thống, phù hợp với sự phát triển của thực tế phát triển internet tại Việt Nam.

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên, báo chí quan tâm tới nội dung trong Điều 22, chương III của Nghị định, theo đó: "Các tổ chức, cá nhân, khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng hoặc truy cập từ Việt Nam sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan". Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết: việc quản lý cung cấp thông tin xuyên biên giới là một thử thách rất lớn, đòi hỏi nỗ lực của cộng đồng quốc tế, các tổ chức, đơn vị hoạt động liên chính phủ. Trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng có những hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.

Đối với những quy định trong Nghị định, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã được Chính phủ giao cho xây dựng Thông tư hướng dẫn các nội dung về cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trên nguyên tắc tuân thủ Nghị định, Luật Viễn thông và các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia cũng như tham khảo quy định của các quốc gia về vấn đề này. Dự kiến, trong thời gian tới dự thảo thông tư sẽ sớm được hoàn thành và sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp, cổng thông tin điện tử chính phủ, Trang thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông (Mic.gov.vn) đăng tải để lấy ý kiến rộng rãi từ nhân dân.

 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top