Bước đột phá trong cải cách hành chính của Công an TP. Hà Nội

Thứ ba, 22/09/2020 16:02

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử, thời gian qua, Công an TP. Hà Nội đã có những bước đột phá trong mọi công tác, hướng tới hiệu quả thực chất hơn, phục vụ người dân tốt hơn.

 Đó là việc ứng dụng CNTT vào việc Cấp thẻ căn cước công dân; Cấp hộ chiếu qua mạng Internet; trong điều hành hệ thống đèn báo hiệu giao thông; xử lý vi phạm luật giao thông đường bộ; Sử dụng các phần mềm trên điện thoại thông minh để thực hiện tương tác giữa cảnh sát khu vực với người dân, xây dựng lực lượng quần chúng tốt, mạng lưới cộng tác viên bí mật nhằm nhận được những nguồn thông tin giá trị, kịp thời, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Người dân được hưởng lợi
Thực hiện Thông tư 40/2019 quy định mới về trình tự, thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ căn cước công dân. Công an quận Long Biên đã có nhiều sáng kiến như làm thủ tục lưu động, đến trường học, đến tận nhà cấp căn cước công dân. Trường hợp những người già hay trẻ em chưa chủ động thực hiện được thủ tục hành chính (TTHC) trực tiếp tại Phường, Quận sẽ được Cảnh sát khu vực đến tận nơi tư vấn và hỗ trợ.
 
20200623-pg11.jpg
 
Trung tá Đỗ Văn Hòa, Phó trưởng Công an Phường Giang Biên, Quận Long Biên, TP. Hà Nội, cho biết: "Cảnh sát khu vực luôn phải có mặt kịp thời để hỗ trợ nhân dân tìm hiểu thêm về các TTHC, tiếp xúc trực tiếp với nhân dân cũng là một cách gắn kết thêm tình cảm quân dân, nắm bắt trực tiếp từ công dân để có cách xử lý".
 
Nỗ lực cải cách TTHC, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vì nhân dân phục vụ, việc giải quyết TTHC trên tất cả các lĩnh vực công tác quản lý hành chính Nhà nước về an ninh trật tự được Công an Quận Long Biên thực hiện nghiêm túc, thông qua việc đào tạo kỹ năng xử lý hồ sơ, văn bản trên hệ thống phần mềm cho cán bộ chiến sĩ, tập huấn kỹ năng quy tắc ứng xử và đẩy mạnh hơn nữa phòng trào thi đua phát huy sáng tạo sáng kiến trong cải cách hành chính (CCHC)...
 
Theo Thượng úy Đỗ Thị Thu Trang, Đội quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH), Công an Quận Long Biên là Quận đi đầu trong áp dụng CNTT về CCHC, các cán bộ công an đã và đang khẩn trương thực hiện cấp căn cước online cho quần chúng. Lượng hồ sơ hàng ngày mà Quận Long Biên nhận được vào khoảng 150 – 200 hồ sơ/ngày, nhưng sau khi áp dụng CNTT vào thực hiện, Quận đã nhận và giải quyết được gấp đôi số hồ sơ trên. Điều này sẽ giảm thiểu được thời gian đi lại của công dân, giảm được thời gian tiếp dân cũng như lượng hồ sơ tồn đọng không kịp giải quyết trong 1 ngày.
 
Hỗ trợ cán bộ, công an trong việc nắm bắt và quản lý địa bàn khu vực
Một ngày mới của Ông Trần Huy Đoạt, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP. Hà Nội thường bắt đầu bằng thói quen vào đọc tin tức trên chiếc điện thoại thông minh và vào các nhóm zalo của Công an Quận để cập nhật tin tức trên địa bàn Quận và phường. Từ thói quen cập nhật zalo này mà ông Đoạt cũng như nhiều cư dân sinh sống trên địa bàn quận Long Biên đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích từ cơ sở giúp cho lực lượng công an Quận giải quyết được nhiều vụ án cũng như quản lý tốt được cư dân đang sinh sống trên địa bàn.
 
Trung tá Nguyễn Văn Đấu - Phó trưởng Công an phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP. Hà Nội, cho biết: "Thực hiện Nghị quyết số 49 về việc cảnh sát khu vực thực hiện tương tác với người dân trên điện thoại thông minh. Chúng tôi thấy thông qua việc này đã nắm bắt và quản lý tốt quần chúng, đây cũng là một bước quan trọng để người dân dần làm quen với những giao tiếp thông qua mạng Internet. Sau này khi chúng tôi triển khai tuyên truyền, vận động các chủ trương, chính sách và nghị định thì phương thức điện tử sẽ hỗ trợ rất nhiều vì người dân đã quen với cách làm việc điện tử".
 
Cũng giống như Quận Long Biên, Quận Hoàng Mai cũng làm rất tốt việc tuyên truyền, tương tác với người dân thông qua Internet và phương tiện điện thoại thông minh. Được biết, trong năm 2019 và đầu năm 2020, từ nguồn tin của quần chúng, lực lượng cảnh sát hình sự công an Quận Hoàng Mai đã phá hàng chục vụ án đem lại sự tin tưởng, hài lòng của người dân trong gìn giữ An ninh trật tự tại địa bàn dân cư.
 
Xác định việc áp dụng CNTT là mũi nhọn nhằm phục vụ tốt các nhiệm vụ của đơn vị, lực lượng Công an quận Hoàng Mai không ngừng đổi mới, áp dụng khoa học công nghệ trong quá trình công tác. Đến thời điểm này, Công an quận Hoàng Mai là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn TP. Hà Nội điện tử hóa hệ thống tàng thư từ sáng kiến, công trình nghiên cứu khoa học của cán bộ chiến sĩ.
 
Ứng dụng khoa học công nghệ để xử lý những vấn đề nan giải
Để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, Công an TP. Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp trong đó chú trọng đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng điều khiển giao thông. Công nghệ điều khiển giao thông thông minh - ITS nhằm tăng cường khả năng liên kết giữa các yếu tố: kết cấu hạ tầng giao thông, con người và phương tiện để tạo thành một hệ thống giao thông có trí tuệ, hiệu quả, an toàn. Tại Trung tâm có thể điều phối và phát hiện các phương tiện vi phạm qua hệ thống camera.
 
Không chỉ riêng ở Đội xử lý giao thông và đèn tín hiệu giao thông được trang bị những thiết bị công nghệ hiện đại để hỗ trợ trong công việc, các đơn vị khác của công an TP. Hà Nội cũng đều được nâng cấp và đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng.
 
"Chúng tôi được trang bị phương tiện hiện đại để thực thi nhiệm vụ của mình. Ngày trước khi chưa có camera giám sát trực tiếp thì chúng tôi phải có 3 người chứng kiến và làm chứng khi có vụ việc xảy ra. Giờ thì không cần, chỉ cần trích lại camera là chúng tôi và người dân cứ dựa theo đó mà làm, không thể làm oan hay làm sai được" – Đại úy Lê Sỹ Thắng, Đội CSGT số 2, Công an TP. Hà Nội, chia sẻ.
 
Qua công việc thực tế cho thấy, cách thức điều hành giải quyết công việc của Công an TP. Hà Nội đang ứng dụng mô hình cơ quan điện tử, hạn chế việc sử dụng giấy tờ. Nhờ ứng dụng CNTT vào những mô hình nói trên, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ sẽ giảm bớt áp lực công việc; cho phép hoàn thành công việc nhanh, chính xác cũng như minh bạch hơn; đặc biệt là bảo đảm sự công tâm, giảm phiền hà, tiêu cực. Từ đó, bảo đảm tiến độ và nâng cao hiệu quả giải quyết công việc. Đặc biệt, việc xử lý văn bản, hồ sơ có thể được thực hiện ở các địa điểm khác nhau thông qua Internet.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top