Bộ Y tế đã có những thành tích nổi bật về ứng dụng CNTT

Thứ tư, 16/05/2018 17:42

Chiều ngày 16/5/2018, tại Hà Nội, Ban Điều hành triển khai công tác ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước do Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng – Trưởng Ban dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình ứng dụng CNTT của Bộ Y tế. Tham dự có đại diện Ban Cơ yếu Chính phủ, các Cục, Vụ chức năng liên quan của Bộ TT&TT và Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Y tế đã báo cáo về tình hình ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Bộ Y tế. Về dịch vụ công trực tuyến, Bộ Y tế đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Cụ thể Cục An toàn Thực phẩm đã triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 từ năm 2014. Bên cạnh đó, hệ thống quản lý quốc gia về đăng ký, cấp phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cũng hoạt động đồng bộ, hiệu quả.

20180516-pg2-TT.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc

Bộ Y tế đã hoàn thành việc chỉ đạo phối hợp với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trực thuộc các thành phố lớn, xây dựng và vận hành hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Đã có thêm 2 bệnh viện hoàn thành dự án y tế từ xa kết nối hạt nhân với các bệnh viện vệ tinh, đó là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức.
 
Về ứng dụng CNTT trong nội bộ, việc trao đổi văn bản điện tử đã được triển khai trong toàn bộ các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Y tế và các bệnh viện tuyến tỉnh. Bộ Y tế cũng đã triển khai ứng dụng chữ ký số đến các đơn vị trực thuộc Bộ.
 
Đánh giá về tình hình ứng dụng CNTT của Bộ Y tế, đại điện Cục Tin học hóa Bộ TT&TT nhận định, trong vài năm qua, Bộ Y tế đã có nhiều thành tích nổi bật trong ứng dụng CNTT. Đây là đơn vị đầu tiên ban hành Khung kiến trúc Chính phủ điện tử. Đồng thời, Bộ Y tế cũng triển khai tốt các dịch vụ công trực tuyến với số lượng hồ sơ trực tuyến phát sinh với số lượng khá lớn.
 
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, ông đánh giá cao nỗ lực ứng dụng CNTT của Bộ Y tế với những bước đột phá về ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các bệnh viện đều đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Bộ Y tế cũng có nhiều sáng kiến về thuê dịch vụ CNTT.
 
Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị Bộ Y tế cần quyết liệt hơn nữa trong ứng dụng CNTT, cần khẩn trương ban hành mã định danh, đẩy mạnh triển khai văn bản điện tử, tiến tới loại bỏ văn bản giấy. Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý sự kết nối, liên thông, chia sẻ giữa các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
* Cũng trong buổi chiều nay, đã diễn ra Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Y tế, Bộ TT&TT và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về việc triển khai Quyết định 45/2016/QĐ-TTg về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.
 
20180516-pgkkTT.jpg
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top