Bộ TT&TT xây dựng Thông tư hướng dẫn chuyển nhượng sử dụng tên miền Internet

Thứ tư, 17/09/2014 12:50

Sáng ngày 17/9/2014, tại Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đơn vị soạn thảo xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền internet được cấp không thông qua đấu giá đã tổ chức buổi làm việc và lấy ý kiến về các nội dung của dự thảo Thông tư. Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng đã chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các đơn vị chức năng thuộc Bộ.

img

Ảnh minh họa (Nguồn internet).

Theo báo cáo từ VNNIC, dự thảo Thông tư hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền internet được cấp không thông qua đấu giá nhằm hướng dẫn về việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền đối với mọi cá nhân, tổ chức đang tham gia hoạt động trong lĩnh vực internet tại Việt Nam.
 
Căn cứ vào một số nội dung của Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg ngày 01/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền internet. Thông tư hướng dẫn còn quy định việc tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ chuyển nhượng tên miền và thủ tục đăng ký lại tên miền được thực hiện tại Nhà đăng ký quản lý tên miền chuyển nhượng; việc chuyển nhượng phải đảm bảo tên miền đang hoạt động bình thường, không có tranh chấp, không vi phạm các quy định hiện hành về quản lý và sử dụng tài nguyên internet.  Bên nhận chuyển nhượng tên miền phải đúng đối tượng, đúng quy định được đăng ký tên miền chuyển nhượng theo quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên internet. Trong quá trình chuyển nhượng, tên miền không được thực hiện các việc chuyển đổi nhà đăng ký, thay đổi tên chủ thể và trả lại tên miền.
 
Dự thảo Thông tư cũng quy định về thủ tục chuyển nhượng tên miền internet được cấp không qua đấu giá phải được các bên tham gia nộp thuế chuyển nhượng đầy đủ đúng quy định. Đặc biệt, chỉ trong thời gian 05 ngày các bên có thể hoàn tất thủ tục đăng ký chuyển nhượng, nếu đã nộp đầy đủ các tài liệu, giấy tờ theo yêu cầu của Nhà đăng ký. Bên cạnh đó, tên miền đang trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng không được cấp cho các tổ chức, cá nhân khác ngoài các bên tham gia chuyển nhượng tên miền. Trường hợp phát sinh yêu cầu đăng ký tên miền chuyển nhượng từ tổ chức cá nhân ngoài các bên tham gia chuyển nhượng tên miền, yêu cầu đăng ký tên miền được hủy bỏ.
 
Nhà đăng ký tên miền có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định điều kiện chuyển nhượng tên miền và thực hiện các thông báo, các thủ tục đăng ký tới các bên tham gia chuyển nhượng tên miền theo quy định. Mọi hành vi vi phạm các quy định về chuyển nhượng tên miền sẽ bị xử phạt theo pháp luật hiện hành về viễn thông, internet và công nghệ thông tin và các quy định pháp luật khác có liên quan.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Nam Thắng yêu cầu đơn vị chủ trì là VNNIC cần rà soát lại một số quy định của Thông tư, đồng thời gửi xin ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, hoàn thiện các nội dung của Thông tư để báo cáo lãnh đạo Bộ trong thời gian tới. Thứ trưởng cũng yêu cầu VNNIC cần làm việc và thống nhất với Bộ Tài chính về những quy định trong các thủ tục về thuế và các giấy tờ liên quan khác…
 
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top