Bộ TT&TT và Sở TT&TT thành phố Hồ Chí Minh chung tay gỡ khó cho doanh nghiệp CNTT

Thứ ba, 18/03/2014 16:35

Các ngành nghề mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) nhưng chưa được quy định trong các văn bản pháp luật khiến cho doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi về thuế hoặc gặp khó khăn khi xin thành lập, thẩm quyền xác nhận sản phẩm CNTT đã qua sử dụng tạm nhập tái xuất, đây là hai vấn đề “nóng” được thảo luận trong buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng và Đoàn công tác của UBND thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực CNTT diễn ra chiều ngày 18/3/2014 tại Hà Nội.

img

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh nêu trường hợp một công ty gia công phần mềm tại thành phố Hồ Chí Minh đã bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp 2 tỷ đồng trong 3 năm vì cơ quan thuế cho rằng gia công không được hưởng ưu đãi về thuế. Doanh nghiệp này có đơn đặt hàng ổn định từ Mỹ và phát triển bền vững.
 
Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất Bộ giao thẩm quyền cho Sở xác nhận một số trường hợp đặc biệt của sản phẩm CNTT đã qua sử dụng theo quy định tại Thông tư 11/2012/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Trên thực tế, một số doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm đã qua sử dụng để sửa chữa hoặc làm mới (bảo trì, bảo hành).
 
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng khẳng định Bộ sẽ nỗ lực để gỡ khó cho các doanh nghiệp CNTT nhằm thúc đẩy ngành CNTT Việt Nam phát triển. Đối với doanh nghiệp đang bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, Thứ trưởng cho biết Bộ sẽ xác nhận hoạt động gia công phần mềm là lĩnh vực được hưởng ưu đãi về thuế bằng văn bản gửi cơ quan thuế thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời sẽ chỉ đạo Vụ CNTT chuẩn bị dự thảo Thông tư về ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực CNTT để tạo điều kiện cho mọi doanh nghiệp CNTT được hưởng các ưu đãi một cách bình đẳng. Đối với việc ủy quyền cho Sở xác nhận các trường hợp nhập khẩu sản phẩm CNTT đã qua sử dụng, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài đã quy định rõ doanh nghiệp làm việc trực tiếp với hải quan, không cần xác nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top