Bộ TT&TT và Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN tăng cường hợp tác trong chuyển đổi số, phát triển kinh tế số

Thứ tư, 03/11/2021 14:55

Sáng ngày 3/11/2021, Thứ trưởng Phan Tâm đã có buổi tiếp và làm việc với Hội đồng Doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN. Tham dự về phía Bộ TT&TT có đại diện các đơn vị chức năng liên quan: Vụ CNTT, Vụ Quản lý doanh nghiệp, Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học Công nghệ, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Tin học hoá.

Về phía Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN, có Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực - Trưởng đoàn, Đại sứ Ted Osius - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN và đại diện các doanh nghiệp Mỹ như Qualcomm, AWS, Citibank, Netflix, UPS, FedEx… Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

20211103-pg1-tc-VN_2.jpg

Toàn cảnh Hội nghị (đầu cầu Việt Nam)

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Tâm bày tỏ vui mừng chào đón đoàn công tác của Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN làm việc với Bộ TT&TT. Giới thiệu khái quát về tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chương trình quốc gia về Chuyển đổi số, Chiến lược quốc gia về Chính phủ số. Việt Nam chuyển đổi số với 03 trụ cột: chính phủ số, kinh tế số và xã hội số; và chuyển đổi số 08 ngành ưu tiên. Sắp tới Việt Nam sẽ ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển Kinh tế số và Xã hội số. Mục tiêu đến năm 2025 kinh tế số sẽ đạt tỷ trọng 20%.  

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp Mỹ cho biết, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, tuỳ theo lĩnh vực ngành nghề, đều nỗ lực hỗ trợ Việt Nam, từ vận chuyển vaccine, trang thiết bị y tế (FedEx), tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam duy trì kinh doanh trên nền tảng số (Amazon Web Service). Riêng Qualcomm đã xây dựng, phát triển máy tính ACPC có kết nối Internet ổn định, chất lượng pin tốt, phù hợp cho học sinh sử dụng để học tập trực tuyến. Hãng đã ủng hộ 17 nghìn máy tính ACPC cho các trường học tại Việt Nam. 

20211103-pg2-TT.jpg

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu tại buổi làm việc

Đối với tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều cam kết sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Chính phủ và doanh nghiệp công nghệ Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số. 

Đại diện đến từ Qualcomm, Boeing đồng tình với tiến trình thương mại hoá 5G ở Việt Nam và mong muốn công nghệ 5G tiếp tục được đẩy mạnh vì đây là nền tảng quan trọng để xây dựng kinh tế số, thúc đẩy chuyển đổi số nói chung. Các doanh nghiệp cũng có một số kiến nghị liên quan đến Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 06/2016/NĐ-CP.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Đại sứ Michael Michalak nhận định, buổi làm việc hôm nay giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ-ASEAN thực sự hữu ích với nhiều ý kiến, đề xuất từ phía doanh nghiệp Hoa Kỳ và những đề xuất này đã nhận được câu trả lời từ phía các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT. Đại sứ tin tưởng, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong tương lai.

20211103-pg2-tc.jpg

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Tâm bày tỏ sự cảm ơn đối với  những đóng góp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đại dịch Covid-19 tại Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với quá trình chuyển đổi số cũng như đối với một số dự thảo văn bản luật của Việt Nam. 

Trong nhiệm kỳ tới, Bộ TT&TT dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung nhiều văn bản pháp luật sao cho phù hợp và thúc đẩy nền kinh tế số. Bộ TT&TT đánh giá cao những đóng góp ý kiến sớm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với những dự thảo luật này. Đồng thời, lĩnh vực kinh tế số, chuyển đổi số đang và sẽ là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và các doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng Phan Tâm tin tưởng, sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Hội đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ - ASEAN với Bộ TT&TT nói riêng và Việt Nam nói chung là một nền tảng tốt đẹp cho sự hợp tác trong tương lai giữa hai bên, góp phần giúp Việt Nam khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. 

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top